ตรวจพบชั้นบรรยากาศโลกบางลง 400 เมตร

เรื่องโลกร้อนเป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงกันมานานมากแล้ว โดยโลกร้อนนั้นเกิดจากการที่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาขยะ โรงงานอุตสาหกรรม และอื่นๆ ลอยขึ้นไปดันชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้ชั้นบรรยากาศของโลกถูกบีบจนหดตัวลง ความร้อนและรังสีจากอวกาศจึงสามารถส่องลงมาทำร้ายสิ่งมีชีวิตบนโลกได้
.

ซึ่งปรากฏการณ์โลกร้อนนี้เราก็จะเห็นได้จากความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่แปรปรวนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นหลายคนจึงเริ่มหันมาสนใจเรื่องรักษ์โลกมากขึ้น อย่างเช่น บางคนก็เริ่มหันมาใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก พยายามปลูกต้นไม้ หรือประหยัดไฟเท่าที่จำเป็น เพื่อไม่สร้างภาระให้กับโลกของเราเพิ่ม 
.

แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีอีกหลายคนหรือหลายองค์กรที่ยังคงไม่ตระหนักถึงวิกฤตการณ์เหล่านี้และยังคงปล่อยก๊าซเรือนกระจกกันต่อไป อาจจะเพราะพวกเขายังไม่เห็นผลกระทบที่อาจจะตามมาอย่างเป็นรูปธรรม แต่ผลจากความมักง่ายนั้นก็แสดงให้เห็นชัดเจนแล้วในตอนนี้ เมื่อมีการตรวจพบว่าชั้นบรรยากาศที่เป็นเหมือนฉนวนกันความร้อนและรังสีจากอวกาศของโลกกำลังหดตัวลงถึง 400 เมตร!
.

การค้นพบนี้จัดทำโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากทั้งจากประเทศยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยพวกเขาพบว่าชั้นบรรยากาศที่อยู่สูงขึ้นไปเหนือพื้นโลกเราประมาณ 20-60 กิโลเมตร หรือที่เราเรียกกันว่าบรรยากาศชั้นสตราโตสเฟียร์ (Stratosphere) นั้นกำลังบางลงเรื่อยๆ ซึ่งตั้งแต่ปีค.ศ.1980 จนถึงตอนนี้ บรรยากาศของโลกก็บางลงไปถึง 400 เมตร และยังคงบางลงอีกเรื่อยๆ 
.

เหล่านักวิทยาศาสตร์จึงคาดการณ์ว่า ถ้าหากยังคงปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป ชั้นบรรยากาศของโลกอาจจะบางลงถึง 1 กิโลเมตร ภายในอีกแค่ 60 ปีข้างหน้านี้ ซึ่งผลของมันจะไม่เพียงทำให้สภาพอากาศแปรปรวนเท่านั้น แต่ยังทำให้ดาวเทียมหรืออุปกรณ์ส่งสัญญาณอื่นๆ ที่ลอยอยู่ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดความเสียหายด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันจะเกิดขึ้นในยุคที่เราต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเป็นอย่างมากเช่นนี้ด้วยแล้ว มันย่อมก่อให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์เราอย่างใหญ่หลวงแน่นอน
.

นี่แสดงให้เห็นแล้วว่าหลังจากนี้เราควรจะรับมือกับวิกฤตการณ์โลกร้อนอย่างจริงจังสักที โดยไม่ใช่แค่พยายามลดการสร้างขยะหรือการรีไซเคิลเท่านั้น แต่ยังควรออกมารณรงค์เรียกร้องให้องค์กรหรือธุรกิจต่างๆ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือมลภาวะอื่นๆ ด้วย ไม่เช่นนั้นแล้วผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจะไม่ใช่แค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่ส่งผลกระทบต่อคนทั้งโลก และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android