สอบสวนคดีอาชญากรรมบนอวกาศ

ทุกประเทศบนโลกล้วนมีกฏหมายเอาไว้บังคับใช้ เพื่อรักษาให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข ดังนั้นเมื่อเกิดคดีอาชญากรรมหรือคดีต่างๆ บนพื้นโลก มันจึงเป็นปกติที่ตำรวจจะต้องพาตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนและอาจมีการขึ้นโรงขึ้นศาลกันต่อไป แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากคนที่ทำผิดดันไม่ได้อยู่บนโลก แต่อยู่บนอวกาศเสียแทน ซึ่งเคสนี้ก็เป็นเคสที่เกิดขึ้นจริงกับองค์การนาซาด้วย แต่เนื้อหาในคดีจะเป็นอย่างไรนั้น ก็ต้องไปติดตามชมพร้อมๆ กันนะคะ
.

คดีนี้มันเกิดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม ปีค.ศ.2019 โดยทางองค์การนาซาได้ทำการสอบสวนคดีอาชญากรรมที่มีผู้ต้องหาคือวิศวกรและนักบินอวกาศหญิงคนหนึ่งที่ทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ เธอคนนั้นมีชื่อว่า แอนน์ แมคเคลน (Anna McClain)
.

ถึงแม้จะบอกว่าเป็นคดีอาชญากรรม แต่คดีที่แมคเคลนก่อขึ้นระหว่างที่อยู่บนอวกาศนั้นไม่ใช่คดีฆ่าคนหรือคดีโหดร้ายอะไรแต่อย่างใด เธอเพียงแค่เข้าไปเช็คบัญชีธนาคารของอดีตคนรักชื่อ ซัมเมอร์ วอร์เดน (Summer Worden) โดยทั้งคู่เคยแต่งงานกันมาก่อน แต่ตอนนี้หย่ากันแล้ว วอร์เดนจึงไม่มีสิทธิ์เช็คบัญชีของเธอทั้งสิ้น ดังนั้นการกระทำของวอร์เดนจึงเข้าข่ายอาชญากรรม
.

แมคเคลนได้ยอมรับว่าเธอเข้าไปดูเงินในบัญชีของอดีตคนรักของตนเองจริง แต่เธอไม่ได้ยักย้ายถ่ายโอนเงินในบัญชีหรือทำอะไรทั้งสิ้น เธอแค่เข้าไปดูเพราะอยากรู้ว่าจะมีเงินพอเลี้ยงดูลูกชายมั้ยเท่านั้น ซึ่งเธอก็ยืนยันว่าถึงแม้เธอจะอยู่นอกโลกแล้ว แต่เธอจะไม่หนีคดีนี้ และยินดีให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่สอบสวนอย่างเต็มที่
.

ด้วยเหตุนี้ทางองค์การนาซาจึงได้จัดทำการสอบสวนแมคเคลนขึ้น เนื่องจากตามกฏหมายอวกาศแล้ว ถ้าหากคนชาติไหนเป็นคนทำความผิดบนอวกาศ หน่วยงานและองค์กรของชาตินั้นๆ จะเป็นคนจัดการดำเนินคดี และต้องมีการส่งตัวผู้กระทำความผิดเมื่อกลับมาถึงโลกด้วย
.

และนี่ก็นับเป็นประสบการณ์ครั้งแรกที่องค์การนาซาที่ได้รับมือกับการสอบสวนคดีอาชญากรรมบนอวกาศ ซึ่งทางองค์การนาซาและองค์กร รวมถึงธุรกิจเกี่ยวกับอวกาศอื่นๆ ต้องเรียนรู้ไว้ เพราะถ้าหากในอนาคต มนุษย์เราสามารถเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวอวกาศกันได้ง่ายขึ้น วันหนึ่งก็ต้องมีคนเผลอไปทำผิดกฏหมายขณะที่อยู่บนอวกาศอยู่ดี ดังนั้นองค์กรทั้งหลายจึงควรต้องเรียนรู้กฏหมายและขั้นตอนต่างๆ เอาไว้ด้วย
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าถ้าในอนาคต คนเราสามารถเดินทางอวกาศกันได้มากขึ้นและมีคนไปก่ออาชญากรรมร้ายแรงบนอวกาศจริง เราจะมีวิธีควบคุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดียังไงได้บ้าง เพื่อนๆ ลองคอมเม้นต์ความคิดเห็นเข้ามาพูดคุยกันได้ที่เฟสบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android