พบฟอสซิลสิ่งมีชีวิตที่เหมือนหลุดจากหนังแฟนตาซี

เมื่อพูดถึงสัตว์ในหนังหรือนิยายแนวแฟนตาซีแล้ว ส่วนใหญ่จะมีต้นแบบมาจากสัตว์บนโลกมนุษย์จริงๆ เหมือนอย่างยูนิคอร์นที่มีรูปร่างเป็นม้ามีเขา หรือนกฟินิกซ์ที่มีต้นแบบคล้ายนกอินทรี แต่บางครั้งหนังแนวแฟนซีก็มักจะออกแบบสัตว์ที่มีรูปร่างน่ารักแหวกแนวไปเลย เพื่อให้มันกลายเป็นมาสคอตของหนังเรื่องนั้นๆ แต่ใครจะไปรู้ว่าสัตว์ที่มีดวงตากลมโตเหมือนอย่างพอร์จในเรื่องสตาร์วอร์ ดันไปเหมือนกับสัตว์โบราณชนิดหนึ่งเข้าอย่างจัง!
.

สัตว์โบราณชนิดนี้มีชื่อว่า “ไซโนมาครอปส์ บอนดีไอ” (Sinomacrops bondei) เป็นสัตว์เลื้อยคลานมีปีกขนาดเล็ก ค้นพบครั้งแรกในมณฑลหูเป่ย เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยนักบรรพชีวิตวิทยาชาวจีนเอง ซึ่งนับว่าเป็นโชคดีมากที่พวกเขาพบฟอสซิลนี้ในขี้เถ้าภูเขาไฟ เนื่องจากในนั้นจะมีสภาพเป็นสุญญากาศ ทำให้ฟอสซิลยังคงอยู่ในสภาพดี ไม่เสียหายพุพังมากนัก
.

ซึ่งในตอนแรกพวกเขาก็คิดว่ามันน่าจะเป็นสัตว์ในตระกูลเทอโรเซอร์หรือไดโนเสาร์ประเภทนกทั่วไป แต่ปรากฏว่าขนาดของมันเล็กกว่าเทอโรเซอร์ปกติที่เคยพบเจอมา เพราะเทอโรเซอร์ส่วนใหญ่จะมีความกว้างของปีกยาวหลายเมตร แต่ฟอสซิลสัตว์ตัวนี้มีปีกยาวแค่ 90 เซนติเมตรเท่านั้น
.

นอกจากนี้ เมื่อสังเกตดูดีๆ พวกเขาก็พบว่ากะโหลกของมันทั้งสั้นและกลม ผิดจากเทอโรเซอร์ทั่วไปที่มีจงอยปากแหลมแบบนก แถมสัตว์ตัวจิ๋วนี้ยังมีช่องสำหรับดวงตาขนาดใหญ่ด้วย จึงเชื่อได้ว่าสัตว์ชนิดนี้น่าจะเป็นสัตว์ในตระกูลเทอโรเซอร์ วงศ์อะนูรอคนาธิเด (Anurognathidae) นี่แหละ แต่เป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่เคยมีใครค้นพบมาก่อน แล้วถ้าหากเราศึกษาพวกมันเพิ่มเติมให้ดีๆ ล่ะก็ มันอาจจะช่วยให้เราเข้าใจและจัดประเภทสัตว์ในตระกูลเทอโรเซอร์ได้ดีขึ้นในอนาคตอีกด้วย
.

และจากการศึกษาฟอสซิลเพิ่มเติม เชื่อว่าสัตว์ตาแป๋วตัวนี้น่าจะเป็นสัตว์เลือดอุ่น มีขนหยาบๆ เหมือนขนแปรง และมีชีวิตอยู่ในป่าเมื่อ 160 ล้านปีก่อน ในยุคกลางถึงยุคปลายจูราสสิก และเมื่อดูจากขนาดตัวและกระดูกขาของมันแล้ว คาดว่าวิธีการล่าเหยื่อของมันน่าจะเป็นแบบบินโฉบมากกว่าการบินแบบนก และอาหารของมันน่าจะเป็นจำพวกแมลงต่างๆ
.

และเพื่อให้แน่ใจว่าฟอสซิลของสัตว์ตาแป๋วที่เหมือนหลุดออกมาจากหนังแฟนตาซีนี้จะถูกเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี พวกเขาจึงได้ส่งมันไปเก็บไว้พิพิธภัณฑ์บรรพชีวินวิทยาจินโจวของประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว และถ้าหากในอนาคตมีการศึกษาเพิ่มเติมหรือค้นพบฟอสซิลอื่นๆ เกี่ยวสัตว์สุดแปลกตัวนี้อีก พวกเรา eduHUB จะขอนำข้อมูลมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ฟังอีกครั้งนึงนะคะ
.

และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android