บลูออริจินประมูลไปเที่ยวอวกาศ

หลายๆคนคงรู้ดีว่ามนุษย์เรานั้นได้ขึ้นไปได้สัมผัสพื้นผิวดวงจันทร์มากันแล้ว แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากจะไม่ใช่เพียงนักบินอวกาศที่จะสามารถขึ้นไปบนอวกาศ แต่คนธรรมดาทั่วไปก็สามารถขึ้นไปท่องเที่ยวบนอวกาศได้เหมือนกัน
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการประมูลครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ กับการประมูลตั๋วเดินทางไปท่องเที่ยวอวกาศครั้งแรกของโลก แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

จากการที่ Blue Origin ได้พยายามในการพัฒนาจรวดสำหรับท่องอวกาศที่ชื่อว่า New Shepardเป็นเวลากว่า 6 ปี Blue Origin เป็นบริษัทเอกชนที่พัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและให้บริการเดินทางไปอวกาศ อีกทั้งยังผลิตจรวดเองเหมือนกัน ก่อตั้งบริษัทโดย เจฟ เบโซส ซีอีโอของ อเมซอน (Amazon)นั่นเอง
.

และเขายังเป็นเศรษฐีอนดับหนึ่งของโลกด้วย ด้วยทรัพย์สินที่มีมากว่า 1.5 แสนล้านเหรียญสหรัฐหรือราวๆ 4.95 ล้านล้านบาท ทำให้สามารถแซงหน้าเจ้าพ่อ Microsoft อย่าง บิล เกตส์ ไปอย่างขาดลอย ที่มีทรัพย์สินอยู่กว่า 5.5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ประมาณราว 1.8 ล้านล้านบาทกันเลย
.

ได้รู้จักกับเจ้าของบริษัทแล้วสบายใจเรื่องค่าใช้จ่ายในบริษัทได้เลย โดยจรวด New Shepard ภายใต้บริษัทBlue Origin นี้ แปลได้ว่า ผู้นำทางคนใหม่ จรวดลำนี้มีความสามารถที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ และยังเป็นจรวดลำแรกของโลกที่มีความสามารถนี้ ได้ทำการทดสอบในปี 2015 เดือนพฤศจิกายน ที่ความสูงหนึ่งร้อยกิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล
.

นับได้ว่า New Shepard ของ Blue Origin เป็นจรวดเอกชนลำแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถลงจอดในแนวดิ่งได้จากความสูงที่นับว่าเข้าเขตอวกาศ New Shepardออกแบบมาเพื่อรองรับผู้โดยสารจำนวน 6 คน
.

เมื่อขึ้นไปบนอวกาศยานจะใช้เวลาอยู่บนนั้นราวสิบนาที เพื่อที่จะให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประสบการณ์ไร้แรงโน้มถ่วง และได้ชมวิวที่สวยงามจากกระจกบานใหญ่ที่อยู่รอบๆของยานก่อนจะเดินทางกลับลงมายังโลก
.

โดย Blue Origin ได้เตรียมการประมูลตั๋วท่องเที่ยวอวกาศนี้กับเที่ยวบินแรกคือวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ.2564 ซึ่งจะมี 3 รอบด้วยกัน ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมประมูลได้ที่เว็บของ Blue Origin โดยรอบแรกจะเริ่ม 5 – 19 พฤษภาคม 2564 จะทำการประมูลออนไลน์โดยไม่เปิดเผยราคาที่เสนอมา
.

รอบที่สองในวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 จะประมูลออนไลน์โดยเปิดเผยราคาที่เสนอ และรอบที่สามวันที่ 12 มิถุนายน 2564 จะทำการประมูลออนไลน์กันสดๆจนกว่าจะได้ผู้ชนะที่เสนอราคาสูงสุด จะมีเพียงนักท่องเที่ยวหนึ่งคนที่ชนะการประมูลตั๋วเดินทางในครั้งนี้ที่จะได้เดินทางออกไปท่องเที่ยวบนอวกาศ
.

และเงินที่ได้จากการประมูลในครั้งนี้จะนำไปบริจาคให้กับ Club for the Future ซึ่งเป็นมูลนิธิที่มีจุดมุ่งหมายสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับเด็ก ทางบริษัท Blue Origin ได้กำหนดคุณสมบัติสำหรับผู้ที่เดินทางไปท่องเที่ยวอวกาศในครั้งนี้ว่า จะต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป มีส่วนสูงอยู่ที่ 5-6.4 ฟุต มีน้ำหนักอยู่ที่ 110-223 ปอนด์
.

และนอกจากนี้ยังต้องสามารถรัดและปลดสายรัดนิรภัยได้ในเวลาน้อยกว่า 15 วินาที สามารถเข้าแคปซูลที่ปิดฝาอยู่ได้ภายในเวลา 1.30 ชั่วโมง และทนแรง 5.5G ระหว่างลงได้ ในเรื่องของความน่าเชื่อถือนั้นทางบริษัทได้ทำการทดสอบยาน โดยทำการส่งยานเปล่าขึ้นไปทดสอบกว่า 13 ครั้ง และประสบความสำเร็จในทุกครั้ง แต่อย่างไรก็ตามทางบริษัทยังไม่ได้ออกมาตั้งราคาในการประมูลนี้ว่าจะเริ่มต้นในราคาเท่าไหร่
.

หลังจากนี้ในอนาคตการขึ้นไปบนอวกาศจะไม่ใช่เพียงนักบินอวกาศเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นไปได้ แต่อาจจะมีการเปิดบริการเที่ยวบินเพื่อท่องเที่ยวอวกาศในเชิงพาณิชย์จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่นั้นไม่ช้าก็ในเร็วๆนี้ที่พวกเราจะได้เห็นกัน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้  แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป