อีเอ็มไดรฟ์ เทคโนโลยีใหม่ ไปดวงจันทร์แค่ 4 ชั่วโมง

ทุกวันนี้เทคโนโลยีบนโลกของเรากำลังก้าวหน้าไปเร็วมากๆ โดนเฉพาะเทคโนโลยีทางอวกาศที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ และเป็นความหวังสำคัญที่จะนำมนุษย์ขึ้นไปตั้งอณานิคมใหม่บนดาวเคราะห์อื่น
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการพัฒนาที่เรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติวงการอากาศยานทางอวกาศ นั่นก็คือยานอีเอ็มไดรฟ์ ปกติมนุษย์เราใช้เวลาในการเดินทางไปดวงจันทร์ภายในหนึ่งวัน แต่ยานอีเอ็มไดรฟ์ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น มันจะเป็นอย่างไร เดี๋ยวเราไปรับชมกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เทคโนโลยีทางอวกาศของมนุษย์ได้เจริญก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมีการคิดค้นพัฒนายานอวกาศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพที่ทำให้ยานสามารถเดินทางไกลขึ้น หรือประหยัดพลังงาน เพื่อที่จะลดต้นทุนในการใช้จ่าย
.

โดยส่วนมากแล้วภารกิจของยานอวกาศคือการสำรวจ ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางหรือดาวเคราะห์ ดาวบริวาร หรือดาวเคราะห์น้อย แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคในการเดินทางในอวกาศคือ ความเร็ว ที่ยังคงจำกัดอยู่ ทำให้การเดินทางสำรวจอวกาศแต่ละครั้งกินเวลานานเป็นเดือน จึงทำให้ยังไม่สามารถที่จะเดินทางไกลๆได้
.

แต่ปัจจุบันได้มีนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้เป็นการปฏิวัติวงการอากาศยานทางอวกาศเลยก็ว่าได้ เขามีชื่อว่า โรเจอร์ ซอว์เยอร์ โดยเทคโนโลยีใหม่ที่ว่านี้ได้นำไปใช้ประดิษฐ์อุปกรณ์ที่นำไปสำรวจอวกาศที่ชื่อว่า อีเอ็มไดรฟ์
.

จากรายงานได้บอกไว้ว่า ยานอีเอ็มไดรฟ์ เป็นเทคโนโลยีที่สามารถพุ่งทะยานไปดวงจันทร์ โดยใช้เวลาเพียงสี่ชั่วโมงเท่านั้นเอง ทั้งที่ระยะห่างในการเดินทางประมาณ 384,403 กิโลเมตร จากปกติแล้วต้องใช้เวลาภายในหนึ่งวันจึงจะสามารถเดินทางไปถึงดวงจันทร์ได้
.

ยานอีเอ็มไดรฟ์ขับเคลื่อนโดยใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ ปกติเครื่องยนต์ยานอวกาศจะใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นแรงขับเคลื่อน ไม่ได้ใช้พลังงานเชื้อเพลิง แต่ยานอีเอ็มไดรฟ์อาศัยเครื่องกำเนิดไฟฟ้าไฮโดรไดนามิคอลในการสกัดน้ำมันเชื้อเพลิง
.

ในระยะเวลากว่าสิบห้าปีที่โรเจอร์ ซอว์เยอร์ ได้ทำการพัฒนาอีเอ็มไดรฟ์ ให้สามารถขึ้นสู่อวกาศได้จริง ท่ามกลางเสียงคัดค้าน อีเอ็มไดรฟ์ยังคงมีข้อถกเถียงความเป็นไปได้ เพราะมีปัจจัยที่ขัดต่อกฎสำคัญทางฟิสิกส์ของเซอร์ไอแซค นิวตัน กำหนดเอา
.

นั่นก็คือกฎการอนุรักษ์โมเมนตัมเชิงเส้น ซึ่งใช้อธิบายถ่ายทอดโมมเมนตัมเมื่อวัตถุชนกัน หรือ เกิดการระเบิดแยกตัวออก โดยกล่าวว่า “ถ้าไม่มีแรงลัพธ์ใดๆ มากระทำต่อระบบแล้ว โมเมนตัมของระบบจะคงตัว” ซึ่งเขียนเป็นสมการได้ว่า ผลรวมของโมเมนตัมก่อนชน เท่ากับ ผลรวมของโมเมนตัมหลังชน
.

เพราะอีเอ็มไดรฟ์ไม่ได้ทำงานแบบเดียวกันกับเครื่องยนต์ทั่วไป แต่ใช้กระแสไฟฟ้าเพื่อสร้าง ไมโครเวฟ ที่กระดอนไปมาในพื้นที่ปิดที่จำกัดในการสร้างแรงผลัก ระบบเครื่องยนต์ของอีเอ็มไดรฟ์ ไม่จำเป็นต้องใช้เชื้อเพลิง ซึ่งหมายถึงถ้าหากเป็นไปได้ จะส่งผลประโยชน์มหาศาลต่อการเดินทางสำรวจอวกาศห้วงลึก
.

แต่หลังจากนั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ของนาซาก็วางแผนที่จะทดสอบยานอีเอ็มไดรฟ์อย่างจริงจัง เพื่อหวังที่จะต้องการเครื่องยนต์ใหม่นี้ที่จะพลิกโฉมหน้าการเดินทางท่องอวกาศใหม่ 
.

ยานอีเอ็มไดรฟ์อาจจะเป็นเทคโนโลยีความหวังใหม่ที่จะทำให้การเดินทางไปสำรวจดาวอังคารไปได้ง่ายขึ้น เพราะยานอีเอ็มไดรฟ์ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เชื้อเพลิงใด ใช้เพียงแต่แผงโซลาร์เซลล์สำหรับสร้างกระแสไฟฟ้าที่นำมาใช้กับเครื่องยนนต์เท่านั้น และยังจะสามารถลดต้นทุนในการสำรวจอวกาศลงอยากมาก
.

อีกทั้งยังลดระยะเวลาในการสำรวจอย่างรวดเร็วอีกด้วยซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการสำรวจมาก สำหรับเรื่องราวสนุกๆของอีเอ็มไดรฝ์ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป