สหรัฐเตรียมปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรม

ยุงเป็นแมลงที่เรารู้จักันเป็นอย่างดี เราสามรถพบได้ทุกที่ในประเทศไทยและสร้างความรำคาญให้กับพวกเราได้ไม่น้อยเลย ยิ่งช่วงฤดูฝน จะเป็นช่วงที่ยุงจะชุกชุมมาก ต่อให้เราจะพ่นยาหรือพยายามกำจัดมันอย่างไร ก็ทำได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น
.

และที่สำคัญยุงยังเป็นพาหะของโรคร้ายหลายชนิด เมื่อเราถูกยุงกัดเราย่อมมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากยุงได้ วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการดัดแปลงพันธุกรรมของยุงเพื่อใช้ในการลดจำนวนประชากรของยุง ฟังแบบนี้เพื่อนๆอาจจะกำลังสงสัยว่าจะทำได้ยังไง ไปเรียนรู้พร้อมๆกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ในโลกใบนี้ของเรามนุษย์นั้นไม่ได้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีจำนวนมากที่สุด แต่กลับเป็นแมลงที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีปริมาณมากที่สุดในโลก ไม่ว่าจะสวยงาม มีประโยชน์ และไปถึงขั้นมีพิษร้ายแรง หนึ่งในนั้นแมลงที่ทุกคนรู้จักและสามารถพบเห็นได้ทุกที่ คือ ยุง
.

ในโลกนี้ยังมียังอีกมากกว่าสี่พันชนิด ยุงบางชนิดยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาสู่คนและสัตว์ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้สมองอักเอบ แลโรคมาลาเรีย วงจรชีวิตของยุงนั้นมีการเจริญเติบโตการเปลี่ยนแปลงรูปร่างในแต่ระยะที่แตกต่างกันมาก โดยจะแบ่งเป็นสี่ระยะ ได้แก่ ระยะไข่ ระยะลูกน้ำ ระยะตัวโม่ง และระยะตัวเต็มวัย
.

และด้วยจำนวนและปริมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆและสร้างปัญหาให้กับมนุษย์ ล่าสุดบริษัท Oxitec บริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยีชีวภาพ ได้คิดค้นโครงการ Florida Keys project ขึ้นมา และได้รับการอนุมัติโดยหน่วยงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ พฤษภาคม ปี 2020 มีเป้าหมายเพื่อปล่อยยุงที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรมกว่า 750 ล้านตัวในปี 2021
.

และ 2020 เพื่อลดประชากรยุงที่สร้างปัญหาและเป็นพาหะนำของโรคร้าย โดยได้ทำการปล่อยที่หมู่เกาะปะการัง Florida Keys จากนั้นจะปล่อยในพื้นที่เล็กๆอีกหกแห่งของ Ramrod Key, Cudjoe Key และ Vaca key ก่อนหน้านี้ทางบริษัทได้มีการทดลองปล่อยยุงที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมนี้ในบราซิล,เกาะเคย์แมน, ปานามา และมาเลเซีย และได้ผลที่น่าพึงพอใจเพราะประชากรของยุงในสถานที่ต่างๆลดลง 90 %
.

ซึ่งส่วนมากเป็นยุงในท้องถิ่นที่สามารถเป็นพาหะของโรคต่างๆได้นั่นเอง เพราะจะมีเพียงยุงตัวเมียเท่านั้นที่ดูดเลือดจากมนุษย์และสัตว์ ส่วนตัวผู้จะดูดเอาน้ำหวานจากเกสรดอกไม้ ดังนั้นยุงที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมนั้นเป็นตัวผู้ทั้งหมด ได้รับการออกแบบให้เพื่อกระจ่ายยีนที่ทำให้ตายก่อนที่จะโตเต็มวัยเรียกว่า Lethal gene
.

เมื่อยุงตัวผู้เหล่านี้ได้ผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียในท้องถิ่น ยีนที่ได้รับการดัดแปลงก็จะถูกส่งต่อไปยังลูกของพวกมัน และทำให้ลูกของยุงนั้นตายก่อนที่จะโตเต็มวัยนั่นเอง วิธีนี้ยังเป็นการควบคุมประชากรยุงโดยที่ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลงอีกด้วย
.

การปล่อยยุงดัดแปลงพันธุกรรมอาจจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพมากกว่า โครงการ Florida Keys นี้จะเหมือนเป็นการทอลองครั้งแรก เพื่อให้ทางOxitecสามารถรวบรวมข้อมูลก่อนที่จะทำการทดลองครั้งที่สองที่ใหญ่กว่าเดิมในครั้งที่สองด้วยจำนวนยุงที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมกว่า 20 ล้านตัวในปลายปี 2021
.

และบริษัทจะเก็บข้อมูลยังอยู่ตลอดการทดลอง เพื่อง่ายต่อการติดตาม ยุงของ Oxitec ทุกตัวจะถูกใส่ยีนที่ทำให้เรืองแสงได้ภายใต้แสงสีเฉพาะทำให้ง่ายต่อการติดตาม อย่างไรก็ตามย่อมมีผู้ที่คัดค้านกับโครงการนี้โดยนักวิจารณ์จำนวนมากรวมถึงผู้คนที่เห็นด้วยกับแผนการนี้กว่า 240,000 คนที่ลงนามไว้
.

เพราะไม่เห็นด้วยที่จะใช้สหรัฐอเมริกาเป็นพื้นที่ทดสอบข้อบกพร่องที่กลายพันธุ์ และยังมีการแถลงการของโครงการกลุ่มสิ่งแวดล้อม Friends of the Earth กล่าวว่า: “การปล่อยยุงที่ดัดแปลงพันธุกรรมจะทำให้ชาว Floridians และสิ่งแวดล้อมและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ตกอยู่ในความเสี่ยงท่ามกลางการระบาดของโรค”
.

แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ของ Oxitec ได้ออกมาบอกว่า“ เราปล่อยยุงของเราไปแล้วกว่าพันล้านตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีข้อมูลว่าเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมหรือมนุษย์เลย ” พร้อมทั้งยังระบุว่าโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนและเห็นชอบโดยรัฐและรัฐบาลสหรัฐอเมริกาแล้ว
.

อย่างไรก็ตามทางด้านนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่านี่จะเป็นการลดการเกิดโรคร้ายที่เกิดขึ้นจากยุง และถ้าหากการทดลองในสหรัฐนี้สำเร็จ เราอาจจะสามารถนำโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกและโรคมาลาเรียออกไปจากโลกของเราก็เป็นไปได้
.

กลับกันก็ยังคงมีข้อกังขาเกี่ยวกับยุงดัดแปลงพันธุกรรมเหล่านี้คือโอกาสในการที่พวกมันจะกลายพันธุ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเราคงต้องรอติดตามผลจากการทดลองในอนาคตว่าเจ้ายุงดัดแปลงพันธุกรรมนี้จะสามารถควบคุมโรคระบาดได้หรือไม่แล้วเพื่อนๆหละมีความคิดเห็นกันอย่างไร แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ