นาซ่าเลือก SpaceX พานักบินไปดวงจันทร์

ต้องยอมรับว่าในวงการด้านอวกาศการพัฒนาระบบลงจอดเป็นอะไรที่ยากมากๆ จะสังเกตได้ว่าการไปเยือนอวกาศในแต่ละครั้ง โลกของเราจะใช้วิธีการบินโฉบ การสำรวจอยู่บนวงโคจร หรือการปล่อยรถสำรวจลงไปยังพื้นผิวของดาวเคราะห์ต่างๆ
.

แต่น้อยครั้งนักที่ตัวยานอวกาศเองจะลงจอดบนพื้นผิวของดาวเอง และก็น้อยครั้งเช่นกันที่จะพานักบินอวกาศออกไปด้วย เนื่องด้วยปัจจัยความเสี่ยงหลายๆอย่างจึงทำให้ทุกประเทศ สำรวจอวกาศภายในเซฟโซนของตัวเอง
.

แต่ไม่ใช่สำหรับนาซ่า เพราะนาซ่าที่เคยพามนุษย์ลงไปเยือนดวงจันทร์มาแล้ว ได้ผุดไอเดียที่จะนำนักบินอวกาศไปเยือนดวงจันทร์ใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เขาต้องใช้ยานอวกาศของ SpaceX เพื่อที่จะลงจอดบนดวงจันทร์และส่งนักบินอวกาศออกสำรวจดวงจันทร์ 
.

และหลังจากนั้นจะรับนักบินอวกาศจากดวงจันทร์กลับมาส่งถึงโลกอย่างปลอดภัย ปฏิการนี้จะเป็นอย่างไร เราไปฟังแผนการของนาซ่าที่วางไว้กัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกาหรือว่านาซ่า ได้กำลังวางแผนในการส่งนักบินอวกาศจำนวน 4 คน เพื่อที่จะมุ่งหน้าไปยังดวงจันทร์ เพื่อทำการสำรวจดวงจันทร์ด้วยตัวของมนุษย์เอง ภายใต้โครงการอาร์ทิมิส
.

โดยในโครงการอาร์ทิมิสนี้เองได้เลือกบริษัท SpaceX  บริษัทเอกชนที่ผลิตยานยนต์อวกาศของอีลอน มัส มาใช้เป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ ซึ่งในครั้งนี้เองนั้นจะมีการถ่ายลูกเรือไปยังยานอวกาศอีกลำกลางอากาศ ก่อนที่จะไปลงจอดบนดวงจันทร์
.

สำหรับภารกิจการสำรวจดวงจันทร์ในโครงการอาร์ทิมิสนี้เองนั้น จะมีนักบินอวกาศจำนวน 4 รายร่วมเดินทางไปกับจรวด SLS ของนาซ่า ซึ่ง 1 ใน 4 ของนักบินอวกาศนี้เป็นนักบินอวกาศหญิง และอีกหนึ่งรายเป็นนักบินอวกาศผิวสี ซึ่งก็จะเป็นการเปิดหน้าประวัติศาสตร์ครั้งใหม่ของโลกที่นักบินอวกาศผิวสีจะได้ลงไปเยือนดวงจันทร์
.

การเดินทางไปสำรวจดวงจันทร์ของนักบินอวกาศทั้ง 4 คนเริ่มจากการใช้จรวด SLS ของนาซาในการพุ่งทยานขึ้นไปบนฟากฟ้า นักบินอวกาศจะอาศัยอยู่ภายในยานอวกาศโอไรออน ที่ถูกขับเคลื่อนด้วยจรวด SLS
.

และหลังจากนั้นเมื่อถึงสถานีอวกาศเกตเวย์ จะแบ่งนักบินอวกาศจำนวน 2 คนย้ายเข้ามาสู่ยาน HLS ของ SpaceX ซึ่งยาน HLS จะขับเคลื่อนพานักบินอวกาศไปลงจอดบนดวงจันทร์ และนักบินอวกาศจะใช้ชีวิตอยู่บนดวงจันทร์เพื่อทำการสำรวจเป็นระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์
.

เมื่อดำเนินการสำรวจเสร็จแล้วก็จะขึ้นยาน HLS มายังสถานีอวกาศเกตเวย์ เพื่อทำการย้ายไปยังยานอวกาศโอไรออน และกลับมายังโลก และนี่คือแผนของนาซ่าที่ได้เตรียมเอาไว้ในการที่จะส่งมนุษย์กลับไปยังดวงจันทร์อีกครั้ง
.

ในครั้งนี้ที่นาซ่าได้เลือกบริษัท SpaceX มาใช้เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจ พวกเขาต้องยอมทุ่มเงินถึง 90,200 ล้านบาท เพื่อที่จะทำภารกิจสำรวจดวงจันทร์ให้สำเร็จ ซึ่งตั้งแต่ที่ได้มีการเลือกบริษัท SpaceX มาทำงานร่วมกับนาซ่าในภารกิจครั้งนี้
.

ตัวบริษัท SpaceX เองก็มาร่วมพัฒนาและทำงานร่วมกับนาซ่าตั้งแต่กระบวนการออกแบบจนถึงการผลิต โดยพัฒนาระบบลงจอดที่มีความปลอดภัย เนื่องจากในครั้งนี้มีนักบินอวกาศไปด้วย ความปลอดภัยจึงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด 
.

นอกจากนี้นาซ่ายังได้ประกาศเจตนารมณ์ว่าการพานักบินอวกาศไปยังดวงจันทร์ในครั้งนี้ จะเป็นการไปเยือนดวงจันทร์เพื่อตอกย้ำความสำเร็จ ว่าครั้งหนึ่งพวกเขาเคยพานักบินอวกาศไปเยือนดวงจันทร์มาแล้วเมื่อครั้งยาน Apollo11
.

และในครั้งนี้ เขาจะทุบสถิติโดยให้นักบินอวกาศอยู่บนดวงจันทร์ให้นานกว่าเดิม ซึ่งตลอดระยะเวลาที่อาศัยอยู่บนดวงจันทร์นั้น นักบินอวกาศต้องอาศัยอยู่ภายในยาน HLS ของ SpaceX ด้วย ดังนั้นภายในยานจำเป็นที่ต้องมีสิ่งอำนวยความสำดวกสำหรับการอยู่อาศัย และอุปกรณ์ต่างๆในการช่วยเพื่อดำรงชีวิต มีประตูกักอากาศสำหรับเวลาที่นักบินอวกาศจะเข้าออกจากยานไปยังดวงจันทร์
.

และนี่คือแผนของโครงการอาร์ทิมิส ที่ใกล้จะเริ่มขึ้นในเร็วๆนี้ หากโครงการนี้สำเร็จ ภารกิจการสำรวจดวงจันทร์โดยนักบินอวกาศเป็นไปได้ดี ก็จะถือว่าเป็นการเบิกทางถึงเทคโนโลยีการลงจอดบนดวงจันทร์ และการสร้างยานที่สามารถอาศัยอยู่บนดวงดาวนอกโลกได้แบบข้ามคืน
.

ซึ่งนี่เองคือการพัฒนาทางเทคโนโลยีอวกาศอย่างเหนือชั้น ที่ยังไม่มีชาติใดในโลกได้ทำมาก่อน สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป