พบสนามแม่เหล็กหมุนรอบหลุมดำ

หลายปีที่ผ่านมาทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พยายามค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับหลุมดำที่ได้ค้นพบ และไขข้อข้องใจต่างๆมาอย่างยาวนาน และเมื่อปี 2019 ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ถ่ายภาพหลุมดำเป็นภาพแรกของโลก และได้ทำการวิเคราะห์จนได้พบสิ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้น
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการค้นพบเส้นสนามแม่เหล็กที่มีพลังมหาศาลอยู่รอบๆหลุมดำนั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

หลุมดำคืออะไร เราไปรู้จักกับหลุมดำกันก่อนดีกว่า มันคือวัตถุที่เรียกได้ว่าหนาแน่นที่สุดในเอกภพ ภายในหลุมดำมีมวลอยู่จำนวนมากรวมตัวกันอยู่ และทำให้แรงโน้มถ่วงจากมวลที่อยู่ภายในหลุมดำมีแรงที่สามารถดูดทุกอย่างเข้าไปภายในข้างในจนหมด
.

ถ้าให้พูดง่ายๆก็คือ ไม่มีวัตถุหรือแสงใดที่จะสามารถหลุดพ้นจากการดูดของหลุมดำไปได้ แต่การที่จะเห็นหลุมดำนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะว่าหลุมดำมีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก
.

แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ใช้วิธีการบันทึกภาพหลุมดำด้วยกล้องโทรทรรศน์ที่ขนาดใหญ่มากๆ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะแยกรายละเอียดของหลุมดำได้อย่างชัดเจน คงจะต้องสร้างกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยไปอีกเพื่อศึกษาหลุมดำ
.

และในปี 2019 EHT หรือ เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ขอบฟ้าเหตุการณ์ ได้เผยภาพหลุมดำ M87* ภายใต้แสง Polarized light และภาพนี้ได้แสดงให้เห็นสนามแม่เหล็กที่ทรงพลังมากวนอยู่รอบๆหลุมดำ
.

ทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติของ EHT ได้ระบุไว้ว่าสนามแม่เหล็กที่ได้ค้นพบอยู่รอบๆหลุมดำ M87* เป็นตัวสร้างแสง Polarized light สนามแม่เหล็กที่พบนี้ยังมีความแข็งแกร่งราวๆ 1-30 gauss หรือพูดง่ายๆคือ 50 เท่าของสนามแม่เหล็กของโลกตรงจุดที่มีพลังแรงมากที่สุด
.

ภาพถ่ายหลุมดำในครั้งนี้ยังเป็นการค้นพบหลักฐานที่จะยืนยันหน้าที่ของสนามแม่เหล็กที่อยู่รอบๆหลุมดำ ในการที่จะทำให้หลุมดำปะทุไอพ่นที่มีอนุภาคพลังงานสูงออกมา เป็นการแก้ไขปริศนาที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังหาคำตอบไม่ได้
.

และสิ่งที่พบอีกอย่างคือ สนามแม่เหล็กรอบๆหลุมดำ M87* มีความแข็งแกร่งพอที่จะต้านแรงโน้มถ่วงของตัวหลุมดำเอง จึงทำให้กลุ่มก๊าซร้อนหรือพลาสมาออกห่างและไม่ตกลงไปในหลุมดำ และมันยังทำหน้าที่เร่งอนุภาคส่วนที่ไม่ตกลงไปในหลุมดำให้มีพลังงานที่สูงขึ้น จนทำให้การปะทุของพลาสมามีความเร็วสูงถึง 99% ของความเร็วแสง 
.

ทีมนักดาราศาสตร์ของ EHT ได้สรุปไว้ว่า ภาพถ่ายของหลุมดำ M87* จะทำให้เราเห็นสนามแม่เหล็กที่เป็นเส้นโค้งหมนุนรอบตัวหลุมดำ มีความเป็นระเบียบ ซึ่งคุณสมบัติข้อนี้ที่ทำให้หลุมดำสามารถปะทุไอพ่นออกมาได้
.

นับว่าเป็นการไขข้อข้องใจของนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังหาคำตอบในเรื่องนี้อยู่ได้อย่างชัดเจน สำหรับเรื่องราวการค้นพบสนามแม่เหล็กรอบๆหลุมดำก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ