จระเข้ยักษ์โบราณแกร่งกว่าทีเร็กซ์ 2 เท่า

ถ้าหากเราพูดถึงไดโนเสาร์ที่ดุร้าย หลายคนก็คงนึกถึงภาพของไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือทีเร็กซ์ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีในหนังไดโนเสาร์ทั่วไป เนื่องจากมันเป็นไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่ที่มีแรงกัดมหาศาล แต่จากการค้นพบของนักบรรพชีวินวิทยาล่าสุด แสดงให้เราเห็นว่าบางทีทีเร็กซ์อาจจะได้เจอกับคู่แข่งที่แกร่งกว่าแล้ว เนื่องจากสัตว์ชนิดนี้มีแรงกัดมากกว่าทีเร็กซ์ถึง 2 เท่า!
.

สัตว์ที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้คือจระเข้ยักษ์โบราณที่อาศัยอยู่ในโลกของเรา แถวๆ ทวีปอเมริกาใต้ เมื่อ 8 ล้านปีก่อน หรือก็คือในยุคไมโอซีน และสาเหตุที่ทำให้นักบรรพชีวินวิทยาเชื่อว่ามันน่าจะฟัดกับทีเร็กซ์ได้ ก็เป็นเพราะขนาดตัวของมันที่ใหญ่โตมโหราฬ โดยมีความยาวอยู่ที่ 10-13 เมตร และมีน้ำหนักได้มากถึง 1,100 กก.
.

นักบรรพชีวินวิทยาตั้งชื่อให้มันว่า “พูรัสซอรัส” (Purussaurus) ถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศบราซิล ในปีค.ศ.1892 ในตอนนั้นพวกเขาได้ค้นพบเพียงแค่กะโหลกศีรษะขนาดใหญ่ของมันเท่านั้น แต่หลังจากนั้นไม่นานก็มีการค้นพบชิ้นส่วนอื่นๆ ของจระเข้โบราณเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ในแทบลุ่มแม่น้ำหรือแนวชายฝั่ง ทั้งในประเทศเวเนซุเอราและในประเทศเปรู
.

โดยชิ้นส่วนกะโหลกศีรษะที่ใหญ่ที่สุดที่ค้นพบได้ก็มีความยาวมากถึง 1.5 เมตร และเมื่อลองใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์แต่งเติมกล้ามเนื้อเข้าไปตามรูปของกะโหลกศีรษะ ก็พบว่าจระเข้ยักษ์โบราณนี้น่าจะมีแรงกัดมากถึง 69,000 นิวตัน ซึ่งมากกว่าฉลามขาวที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันนี้ถึง 4 เท่า และมากกว่าทีเร็กซ์ถึง 2 เท่า! จนเรียกได้ว่าเป็นอสูรร้ายแห่งลุ่มแม่น้ำเลยก็ว่าได้
.

แต่น่าเสียดายที่ขนาดอันใหญ่โตของมันกลับเป็นดาบสองคมที่ทำให้มันสูญพันธุ์ไปเสียเอง เนื่องจากจระเข้ยักษ์โบราณนี้มีขนาดตัวใหญ่มาก พวกมันจึงจำเป็นต้องกินเนื้อสดๆ มากถึง 40 กก.ต่อวัน และเมื่อสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สัตว์ทั้งหลายที่อยู่ในแถบนั้นก็ต้องวิวัฒนาการให้มีขนาดเล็กลง เพื่อที่จะได้ประหยัดพลังงาน เมื่อแหล่งอาหารของจระเข้ยักษ์ชนิดนี้มีขนาดเล็กลงตามไปด้วย มันเลยหาอาหารได้ไม่เพียงพอในแต่ละวันจนอดตายและสูญพันธุ์ในที่สุด
.

หรืออีกเหตุผลหนึ่งที่อาจเป็นไปได้คือ สภาพแวดล้อมที่จระเข้ยักษ์โบราณอาศัยอยู่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ทำให้แม่น้ำขนาดใหญ่ที่มันเคยอาศัยอยู่แคบลงจนมันอยู่ไม่ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไร จระเข้ยักษ์ตัวนี้ก็อาศัยหากินในน้ำมากกว่าอยู่บนบก ทำให้สภาพของแหล่งน้ำส่งผลกระทบต่อความอยู่รอดของพวกมันมาก
.

แต่อย่างไรก็ตาม บางทีการที่พวกมันสูญพันธุ์ไปจากโลกแล้วอาจจะเป็นเรื่องดีสำหรับมนุษย์เราก็ได้ เพราะถ้าหากมีจระเข้ยักษ์ขนาดเท่ารถถังแบบนี้เดินไปเดินมาตามแทบแม่น้ำคงน่ากลัวพิลึกเลยว่ามั้ยคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android