จรวดจีนตกใส่โลก แบบควบคุมไม่ได้

นับว่าเป็นข่าวที่ฮือฮาอย่างมาก เมื่อจรวดลองมาร์ช 5 บีจากประเทศจีนได้ถูกปล่อยตัวขึ้นสู่ชั้นอวกาศ จากศูนย์ปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนาน เมื่อประมาณกลางปีที่แล้ว โดยภารกิจหลักของมันคือการขนส่งชิ้นส่วนขึ้นไปบนอวกาศ เพื่อสร้างสถานีอวกาศของตนเองที่นอกโลก
.

ตามแผนการแล้ว จีนกะจะสร้างสถานีอวกาศแห่งแรกของตนเองขึ้นให้เสร็จภายในปีหน้า โดยสถานีอวกาศแห่งนี้จะมีขนาดใหญ่พอสมควร วัดจากน้ำหนักก็มีน้ำหนักมากถึง 1 ใน 5 ของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เลยทีเดียว และทางจีนได้ตั้งชื่อให้สถานีอวกาศแห่งนี้ไว้ว่า “สถานีอวกาศเทียนกง” ก่อนจะปล่อยให้มันล่องลอยอยู่ในวงโคจรโลกที่ 340-450 กม.เหนื่อพื้นดิน
.

และเพื่อจะสร้างสถานีอวกาศนี้ให้ได้ ทางจีนเลยใช้จรวดลองมาร์ช 5บี ขนส่งชิ้นส่วนเป็นโมดูลอวกาศที่มีชื่อว่า “เทียนเหอ” ขึ้นไปไว้บนอวกาศก่อน โดยโมดูลนี้สามารถใช้เป็นที่พักให้กับนักบินอวกาศได้ถึง 3 คน ซึ่งต่อมาจรวดลองมาร์ช 5บีก็สามารถทำภารกิจดังกล่าวได้สำเร็จในเวลาเพียงแค่เดือนเดียวหลังจากนั้น และคราวนี้ก็ถึงเวลาที่จรวดลองมาร์ช 5 บีจะเดินทางกลับโลก
.

แต่แล้วปัญหาก็เกิดขึ้น เพราะจรวดจีนลำนี้อาจจะตกใส่บ้านคนก็ได้ เนื่องจากเมื่อคำนวนจากเส้นทางที่จรวดกำลังพุ่งลงมานั้น มันอาจไปตกอยู่ที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศตีน หรือแม้แต่เมืองเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแดนด์ก็ได้ 
.

เพราะอย่างไรเสียจรวดลำนี้ก็ไม่มีกลไกควบคุมทิศทางตอนตกลงมาอยู่แล้ว เนื่องจากในตอนแรกทางจีนวางแผนไว้ว่า ขณะที่มันตกลงมาด้วยความเร็ว 6.5 กม.ต่อวินาที ชิ้นส่วนของจรวดก็จะเผาไหม้ในอวกาศจนกลายเป็นแค่เศษยานชิ้นเล็กๆ และตกลงในพื้นที่ห่างไกลผู้คน
.

แต่กลับกลายเป็นว่าตอนนี้พื้นที่ที่เศษยานอาจตกใส่มันกว้างมาก ซึ่งมันอาจจะตกลงไปในพื้นที่ที่มีคนอยู่หรือไม่มีคนอยู่ก็ได้ อีกทั้งจรวดลองมาร์ช 5บี ยังมีน้ำหนักมากถึง 21 ตัน ต่อให้มันเผาไหม้กลายเป็นเศษเล็กๆ แล้วมันก็ยังอาจทำให้คนบาดเจ็บได้ และคาดว่ายานน่าจะตกลงถึงพื้นโลกในอาทิตย์หน้านี้ด้วย
.

นับเป็นความประมาทอย่างร้ายแรงที่อาจทำให้ผู้คนเกิดบาดเจ็บได้ ถึงขนาดที่ นายโจนาธาน แม็กดาวเวลล์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาวาด ยังต้องออกมาพูดว่า ก่อนหน้านี้ ในปีค.ศ.1979 สถานีอวกาศสกายแล็ปของนาซาก็เคยหลุดวงโคจร จนต้องมาลงจอดที่ประเทศออสเตรเลียมาแล้ว ซึ่งองค์กรด้านอวกาศจากหลายประเทศก็ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดนี้และพยายามระมัดระวังไม่ให้มันเกิดขึ้นอีก แต่ดูเหมือนจีนจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้เลย
.

ด้วยเหตุนี้ ตอนนี้ทั้งทางสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศต่างก็พากันจับตาดูประเทศจีนกันต่อไปว่า จีนจะมีวิธีแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ยังไงบ้าง แล้วยานลองมาร์ช 5บีจะตกลงในพื้นที่ที่มีคนอยู่รึเปล่า แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android