วิทยาศาสตร์สุดล้ำเปลี่ยนพลาสติกเป็นทองคำ

ปัจจุบันนี้ พลาสติ กำลังจะทำให้ขยะนั้นล้นโลก ด้วยปัญหาการใช้พลาสติกที่มากเกินไปของมนุษย์ และพลาสติกเหล่านี้ใช้เวลาในการย่อยสลายที่นานมากๆจนเกิดเป็นมลพิษที่เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อนอีกด้วย
.

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากเราสามารถที่จะเปลี่ยนพลาสติกจากขยะๆธรรมดาให้กลายเป็นของมีค่าได้ วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการค้นคว้าวิจัยที่จะสามารถเปลี่ยนพลาสติก ให้กลายเป็นทองคำได้ และยังมีน้ำหนักที่เบากว่าทองจริงอีกหลายเท่า แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

พลาสติกเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานกว่า 130 ปี จนถึงปัจจุบัน พลาสติกก็ยังคงอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ขวดน้ำ ช้อนส้อม บรรจุภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์บางประเภท
.

พลาสติกได้เข้าไปเป็นสิ่งสำคัญในหลายๆอย่างของมนุษย์และถูกนำมาใช้กันอย่างกว้างขวาง มีปริมาณในการนำมาใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำ และเทคโนโลยีในปัจจุบันยังสามารถผลิตพลาสติกให้มีคุณสมบัติต่างๆได้อย่างหลากหลาย
.

แต่เมื่อมีการใช้มากขึ้นจึงทำให้เกิดขยะพลาสติกจำนวนมากต่อปี อีกอย่างคือพลาสติกมีคุณสมบัติที่ยากต่อการย่อยสลายหรือเสื่อมสภาพ ทำให้ขยะเหล่านี้อยู่ได้เป็นเวลานาน จึงเกิดปัญหาขยะพลาสติกที่ยากต่อการกำจัดและยังส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมอีกด้วย
.

แต่ล่าสุดได้มีนักวิจัยจากสถาบัน ETH Zurich โดย ราฟาเอล เมซเซนกา เขาได้ทำการวิจัยได้สำเร็จจากการนำ พลาสติก มาสร้างเป็นทองคำ 18k และยังมีน้ำหนักเบากว่าปกติถึงสิบเท่า
.

เขาได้ทำการเปลี่ยนองค์ประกอบจากเดิมทองคำทั่วไปจะมีส่วนผสมคือ ทองคำ 3/4 กับทองแดง 1/4 ซึ่งรวมกันแล้วจะมีความหนาแน่นประมาณ 15 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร เขาได้เปลี่ยนจากรูปแบบเดิมเป็นการฝังแผ่นผลึกนาโนคริสตัลทองคำ เอาไว้ในเมทริกซ์ที่ได้จากเส้นใยโปรตีนและน้ำยางโพลิเมอร์ที่ได้จากพลาสติกนั่นเอง
.

เขาได้อธิบายวิธีการทำไว้ว่า นำเส้นใยโปรตีนผสมกับน้ำยางโพลิเมอร์ลงไปในน้ำเพื่อทำให้เกิดการกระจายตัวของสาร และเปลี่ยนให้กลายเป็นเจลโดยการเติมเกลือลงไป ต่อมาเทน้ำออกแล้วใส่แอลกอฮอล์ลงไปแทน และนำเข้าเครื่องแรงเดินสูงเพื่อที่จะอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์เข้าไปจนคาร์บอนไดออกไซต์จับตัวเข้ากับเจลจะทำให้เจลแข็งและมีน้ำหนักเบา
.

หลังจากนั้นนำไปเข้าเครื่องหลอมจะได้ออกมาเป็นก้อนทองคำน้ำหนักเบาที่สุดนั่นเอง และเขายังได้ทำการตรวจสอบค่าทองคำจึงได้พบว่ามีความเป็นทองคำไม่ได้ต่างจากปกติเลย เพียงแค่น้ำหนักเบากว่าปกติเท่านั้นเอง
.

โดยความหนาแน่นของทองคำนี้อยู่ 1.7 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตรเอง จึงทำให้ผลวิจัยของเขานั้นประสบความสำเร็จและเป็นที่น่าพอใจมาก และมันยังมีคุณสมบัติที่ใช้ความร้อนในการที่จะแปรรูป หรือดัดงอ ได้เหมือนทองคำทั่วไปอีกด้วย
.

เราเชื่อว่าในอนาคตจะมีการผลิตทองคำรูปแบบใหม่นี้ขึ้นเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ หรือแม้แต่อุตสาหกรรมอวกาศที่อุปกรณ์บางชนิดจำเป็นที่จะต้องใช้ส่วนผสมของทองคำมาเป็นส่วนประกอบ จะสามารถลดต้นทุนและลดตัวน้ำหนักของอุปกรณ์นั้นๆไปอีกด้วย
.

นับได้ว่าเป็นการวิจัยที่มีประโยชน์มากๆ และยังเป็นอีกทางเลือกในการลดขยะพลาสติกที่กำลังมีจำนวนมากมายมหาศาลในปัจจุบันนี้ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป