เจอรังสีเอ็กซ์ครั้งแรกบนดาวยูเรนัส

เพื่อนๆเชื่อไหมว่าในระบบสุริยะของเรานั้น ดาวเคราะห์เกือบจะทุกดวงที่มีการแผ่รังสีเอ็กซ์เรย์ แม้กระทั่งดาวหางในระบบสุริยะเองก็ยังมีการแผ่รังสีเลย แต่ก็ยังมีดาวอีก 2 ดวง ที่นักดาราศาสตร์ยังไม่ค้นพบการแผ่รังสีเอ็กซ์ นั่นก็คือ ดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน 2 ดาวเคราะห์สุดท้ายที่อยู่ห่างไกลจากจุดศูนย์กลางมากที่สุด
.

แต่ล่าสุด กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทราได้ค้นพบรังสีเอ็กซ์เรย์จากดาวยูเรนัส ซึ่งนับว่าเป็นครั้งแรกที่มีการพบเจอรังสีบนดาวเคราะห์แห่งนี้ การค้นพบนั้นจะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปทำความรู้จักกัน  แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เดิมนั้นดาวยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์รองสุดท้ายถัดจากดาวพลูโต แต่เมื่อดาวพลูโตถูกปลด และลดสถานะจากดาวเคราะห์ลงไป ทำให้ดาวยูเรนัสกลายเป็นดาวเคราะห์ที่อยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มากที่สุด ด้วยความที่มันอยู่ไกลมากๆเช่นนั้นทำให้น้อยครั้งนักที่นักดาราศาสตร์จะทำการศึกษาและสร้างยานอวกาศจะไปสำรวจ เนื่องด้วยระยะทางที่ไกลแสนไกล
.

และด้วยเทคโนโลยีของโลกเราที่ยังไม่สามารถไปถึงทำให้เราไม่ค่อยได้ทราบข้อมูลของดาวยูเรนัสมากเท่าไรนัก ดาวยูเรนัสอยู่ห่างจากใจกลางของระบบสุริยะถึง 2,900 ล้านกิโลเมตร เป็นดาวที่มีวงแหลมล้อมรอบคล้ายกับดาวเสาร์ มีดวงจันทร์เป็นดาวบริวารถึง 27 ดวง
.

ดาวยูเรนัสมีความพิเศษตรงที่แกนของดวงดาวไม่ได้ตั้งตรงเหมือนกับโลกและดาวดวงอื่นๆ แกนของดวงดาวมีความตะแคงอยู่จึงทำให้เวลามันโคจรรอบดวงอาทิตย์จะมีลักษณะกลิ้งเหมือนลูกข่าง ลักษณะของดาวยูเรนัสนั้นเป็นดาวน้ำแข็งขนาดใหญ่ มีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นน้ำ แอมโมเนีย และมีเทน
.

โดยทั้งลักษณะทางภูมิอากาศและภูมิประเทศของดาวยูเรนัสไม่เอื้ออำนวยต่อการมีสิ่งมีชีวิตเท่าไรนัก มันจึงเป็นดาวดวงหนึ่งที่โลกทำการสำรวจน้อยมากๆ เพราะโลกไม่ได้คาดหวังว่าจะพบสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงนี้ ในอดีตที่ผ่านมาการสำรวจดาวยูเรนัสมีเพียงแค่การสังเกตจากยานวอยเอเจอร์ 2 ที่ได้บินผ่านดาวยูเรนัสไปเมื่อปี ค.ศ. 1986
.

หลังจากนั้นก็ไม่เคยส่งยานลำไหนไปสำรวจอีกเลย มีเพียงแค่การสังเกตการณ์ผ่านกล้องโทรทรรศน์อวกาศเพียงเท่านั้น ที่ผ่านมาโลกใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศจันทรา ใช้ในการเฝ้ามองความเป็นไปของดาวยูเรนัส
.

และตั้งแต่ในอดีตที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีครั้งไหนที่กล้องโทรทรรศน์อวกาศจะสามารถเก็บข้อมูลการแผ่รังสีเอ็กซ์เรย์ของดาวยูเรนัสได้ จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 2017 กล้องได้จับสังเกตได้ว่ามีแสงวาบลุกจ้าขึ้นมาจากดาวยูเรนัส
.

หลังจากนั้นนักดาราศาสตร์จึงรีบเก็บข้อมูลและนำภาพจากกล้องจันทรามาวิเคราะห์จึงพบว่าแสงวาบที่ลุกจ้าบนดาวยูเรนัสนั้นเกิดขึ้นที่บริเวณใจกลางของดวงดาว โดยบริเวณนั้นมีสีชมพูออกมา นักดาราศาสตร์จึงดูความผิดปกติของการโคจร ซึ่งก็พบว่ามันมีการโคจรแบบเดิมเป็นปกติ
.

พวกเขาจึงนำลักษณะการกระเจิงเเสงของรังสีเอ็กซเรย์ของดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์มาทำการเปรียบเทียบ จึงได้วิเคราะห์ว่าตัวกาวยูเรนัสเองนั้นน่าจะสามารถแผ่รังสีเอ็กซ์เรย์เองได้ โดยน่าจะแผ่รังสีที่บริเวณวงแหวน เหมือนกับดาวเสาร์
.

เพราะว่าบนดาวยูเรนัสเองนั้นมันมีโปรตอน และมีอิเล็กตรอนอยู่ด้วย พอประจุทั้งสองชนเข้ากับบริเวณของวงแหวน ก็จะทำให้เกิดแสงวาบขึ้นมาอย่างที่ได้เห็นผ่านกล้องจันทรา
.

โดยจริงๆแล้ว การเกิดเเสงวาบเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าหนักใจ หรือไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่ เพราะบนโลกของเราเองนั้นก็พบการกระเจิงของแสงของรังสีเอ็กเรย์เหมือนกัน โดยเรารู้จักกันในนามว่า แสงเหนือ หรือแสงออโรร่า ซึ่งนั่นเองก็อาจจะเป็นปฏิกิริยาเดียวกันกับการเกิดการกระเจิงแสงบนดาวยูเรนัส 
.

แต่ที่น่าสนใจก็คือดาวยูเรนัสนั้นไม่ได้มีแกนของดวงดาวที่เหมือนกับดาวดวงอื่นๆ และนั่นก็หมายความว่า มันมีสนามแม่เหล็กที่ผิดปกติ ดังนั้นการเกิดรังสีเอ็กซ์เรย์บนดาวยูเรนัสจึงเป็นที่จับตามอง เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการศึกษาปฏิกิริยาที่คล้ายกัน นั่นก็คือการปล่อยรังสีเอ็กซ์เรย์บนหลุมดำต่อไป
.

สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป