พบซากเรือ 60 ลำ ในเขตทะเลดำ

จะเป็นอย่างไรถ้าหากวันนึงนักสำรวจดันไปพบซากเรือโบราณภายใต้ทะเลดำ และเมื่อพวกเขาสำรวจต่อไปนั้น เขาดันพบซากเรือเพิ่มขึ้นถึง 60 กว่าลำ ซึ่งซากเรือเหล่านั้นมีอายุกว่า 2,000 ปี
.

เรื่องราวการค้นพบซากเรือภายใต้ทะเลดำเหล่านี้จะเป็นอย่างไร และพวกเขาไปพบเจออะไรในเรือเหล่านั้นบ้าง วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปติดตามการสำรวจกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ทะเลดำ อันซึ่งเป็นทะเลที่อยู่ในบริเวณทวีปยุโรป มันลักษณะของทะเลที่เป็นสีเข้มเพราะว่าบริเวณชายฝั่งของมันเป็นดินโคลน รวมไปถึงในบริเวณชายฝั่งของมันยังมีก๊าซไข่เน่า ซึ่งเมื่อไปจับตัวกินดินโคลนแล้วเกิดปฏิกิริยาทำให้บริเวณชายฝั่งมีสีคล้ำเหมือนสีดำ จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อว่า ทะเลดำ
.

ในบริเวณทะเลดำนี้เองนั้นเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวยุโรปที่นิยมมาพักผ่อน และภายใต้บริเวณทะเลดำลึกลงไปจากผิวน้ำ ได้มีนักสำรวจทำการดำน้ำลงไปเพื่อที่จะสำรวจทางธรณีวิทยาของทะเล ซึ่งเขาได้ทำการสำรวจเป็นระยะเวลา 5 ปี และพวกเขาก็ได้พบซากเรือทั้งหมดถึง 67 ลำ ซึ่งเรือเหล่านั้นมีอายุถึง 2,400 ปี
.

ซึ่งถือว่าเป็นเรือที่โบราณมากๆ และหากการสำรวจนี้สำเร็จ เราน่าจะทราบถึงอารยธรรมและประวัติศาสตร์จากซากเรือเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น การค้นพบซากเรือใต้ทะเลดำนี้ นับว่าเป็นการค้นพบซากเรือที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เรือลำที่เก่าแก่ที่สุดที่พบนั้น นักธรณีวิทยาได้พบในปี ค.ศ. 2018 เขาพบในความลึก 2 กิโลเมตรจากผิวน้ำ
.

โดยพบเรือที่มีความยาวประมาณ 23 เมตร สภาพยังคงชัดเจน เป็นรูปร่างเรือที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์ โดยสาเหตุที่มันนั้ยังมีความสมบูรณ์ของเรือไม่ผุพังตามกาลเวลานั้น นั่นก็เป็นเพราะว่าเรือลำนี้อยู่ในระดับความลึกมากๆ ซึ่งในบริเวณนั้นออกซิเจนน้อย จึงไม่ค่อยมีปฏิกิริยาต่อโครงสร้างของเรือมากเท่ากับซากเรือที่อยู่ในบริเวณที่ลึกน้อยกว่านี้
.

สำหรับเรือลำนี้นั้นจากการสำรวจ นักธรณีวิทยาให้ทำการวิเคราะห์ว่ามันเป็นเรือขนส่งสินค้าของชาวกรีก เนื่องจากว่ามีร่องรอยอารยธรรมของชาวกรีกจากการพบแจกันเก่าแก่ที่มีชื่อว่า ไซเรน
.

ซึ่งตัวเเจกันไซเรนนี้เอง เป็นวัตถุโบราณที่มนุษย์นั้นเคยพบเจอในภาพวาดและบันทึกของชาวกรีก โดยมันมีลวดลายถึงถึงภาพกะลาสีเรือกำลังวิ่งหนีนางไม้บนเรือ ในเรือที่กำลังเล่นอยู่กลางทะเล โดยจากเรื่องเล่านางไม้เหล่านั้นจะหว่านเสน่ห์ใส่ชาวกะลาสีเรือ หลังจากนั้นจะหลอกล่อให้กะลาสีเรือนั้นหลงในตัวพวกเขา
.

และสุดท้ายเมื่อทั้งหมดอยู่ในภวัง พวกเขาก็จะโดนนางไม้ฆ่าทิ้ง ซึ่งหลังจากการพบเจอนั้นก็ได้ทำการสำรวจอายุของแจกันไซเรน ด้วยการหาค่าคาร์บอนและก็พบว่ามันมีอายุกว่า 2,400 ปี จึงทำให้พวกเขาสามารถระบุอายุของเรือลำนี้ได้
.

และจากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ในสมัยก่อนนั้น ที่ได้กล่าวว่าทะเลดำเป็นศูนย์กลางทางการค้าของอาณานิคมกรีก จึงทำให้สามารถวิเคราะห์ออกมาได้โดยง่าย ทั้งประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้และแจกันไซเรนที่พบ
.

นอกจากเรือที่เก่าแก่ที่สุดลำนี้ นักธรณีวิทยาก็ได้สำรวจต่อและค้นพบซากเรือต่างๆมากมายที่จมอยู่ใต้โคลน ซึ่งเขาก็ได้เจอเรืออีก 60 กว่าลำภายใต้ทะเลดำแห่งนี้ การสำรวจของพวกเขา พวกเขาได้นำวัตถุโบราณต่างๆที่พบในซากเรือขึ้นมาเพื่อทำการบูรณะ และไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์
.

แต่สำหรับซากเรือนั้น พวกเขาไม่ได้นำขึ้นมาด้วย โดยปล่อยให้มันอยู่ใต้น้ำนั้นดังเดิม สำหรับวัตถุที่พวกเขาได้นำขึ้นมาจัดแสดงนั้น ก่อนที่จะนำมาวางโชว์ พวกเขาก็ได้นำมาทำการวิเคราะห์กันก่อน โดยมีการหาค่าคาร์บอนจากวัตถุต่างๆที่พบ เพื่อหาคำตอบถึงอายุของวัตถุเหล่านั้นเหมือนกับแจกันไซเรน
.

ซึ่งก็พบว่ามันมีอายุที่เก่าแก่มากๆเลยทีเดียว แต่สำหรับเรือลำอื่นๆนั้นสภาพไม่สมบูรณ์เท่าเรือลำที่พบเเจกันไซเรน นั่นก็เพราะว่า บางลำเราก็พบเจอในบริเวณความลึก 300 เมตรจากผิวนั้น ซึ่งในบริเวณที่ไม่ลึกมาก ทำให้พอมีออกซิเจนอยู่ในน้ำพอสมควร ซึ่งออกซิเจนเองนั้นก็จะไปทำปฏิกิริยากับโครงสร้างของเรือ ทำให้มันผุกร่อน
.

รวมไปถึงในบริเวณที่ไม่ลึกมากยังมีจุลินทรีย์ที่ค่อยทำหน้าที่ย่อนสลายอยู่ แผ่นไม้ต่างๆที่เป็นส่วนประกอบของเรือ จึงผุพังไปตามกาลเวลา ไม่เหมือนกับเรือที่พบในความลึกกว่า 2 กิโลเมตร
.

สำหรับเรื่องราวการค้นพบซากเรือโบราณใต้ทะเลดำกว่า 60 ลำ ในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ