สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สามารถเพิ่มออกซิเจนบนดาวอังคาร

อย่างที่เราทราบกันดีว่าดาวอังคารคือเป้าหมายแรกที่มนุษย์จะย้ายถิ่นฐานไปสร้างอาณานิคมบน อันด้วยประชากรโลกที่เพิ่มมากขึ้น และทรัพยากรธรรมชาติที่เริ่มลดน้อยลง ถิ่นฐานใหม่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพื่อใช้เป็นตัวช่วยในวันที่โลกเกิดกาลดับสูญ
.

แต่ดาวอังคารนั้นยังคงมีข้อเสียเรื่องสภาพอากาศที่ไม่เหมือนโลก เพราะว่ามันมีภาวะออกซิเจนที่ต่ำมากๆ นักวิทยาศาสตร์หลายคนจึงเริ่มทำการศึกษา ว่าจะทำอย่างไร จึงจะสร้างออกซิเจนบนดาวอังคารได้ ทั้งทางเคมี และชีวภาพ จนได้มีการค้นพบว่า สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สามารถเติบโตได้บนดาวอังคาร และมันยังสามารถสร้างออกซิเจนได้อีกด้วย และวันนี้ พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆมาดูการค้นพบครั้งนี้กัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

บนโลกของเราที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่มีหน้าที่สร้างอากาศบริสุทธิ์ โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการเข้าสู่กระบวนการสังเคราะห์แสงและสร้างพลังงาน สร้างออกซิเจนออกมาให้มนุษย์ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ในทุกๆวัน
.

แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่า ไม่ได้มีเพียงแค่ต้นไม้เท่านั้นที่สามารถสังเคราะห์แสงและสร้างออกซิเจนได้ เพราะโลกของเรายังมีสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ที่ชื่อว่า สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน หรือ ไซยาโนแบคทีเรีย ที่เป็นแบคทีเรียที่สามารถสังเคราะห์แสงได้
.

โดยสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินนี้เอง มนุษย์เราคาดการณ์ว่ามันน่าจะเป็นสิ่งมีชีวิตตัวแรกๆบนโลกด้วยซ้ำ ตั้งแต่สมัยกำเนิดโลกและยังไม่มีสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ และนักวิทยาศาสตร์ยังเชื่ออีกว่า สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินนี่แหละที่เป็นจุดเริ่มต้นของการสังเคราะห์แสง และเป็นจุดกำเนิดของออกซิเจนบนโลก
.

แต่ข้อเสียของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินนี้เองก็มีผลต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกเช่นเดียวกัน เพราะเมื่อสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเจริญเติบโตอย่างเป็นจำนวนมากในบริเวณแหล่งน้ำ จะมีพิษที่ส่งผลถึงสัตว์ในน้ำให้สัตว์ในน้ำเซื่องซึมและอาจตายได้
.

อย่างเช่นอัลลิเกเตอร์ในทะเลสาบกริฟฟินที่กลายเป็นอัลลิเกเตอร์ซอมบี้ เพราะพิษของสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินเข้าไปมีผลต่อเส้นประสาทและสมอง อย่างไรก็ตามถึงแม้ข้อเสียที่มันมีพิษต่อสัตว์โลกจะมีมาให้เรากังวลบ้าง แต่ข้อดีด้านที่มันเลี้ยงง่าย โตง่าย และสามารถสร้างออกซิเจนได้ จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์เลือกมันมาทำการทดลอง เพื่อที่จะพัฒนาในการนำไปใช้การสร้างออกซิเจนและอากาสบริสุทธิ์บนดาวอังคาร
.

อย่างที่บอกไปว่านักวิทยาศาสตร์คาดว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินจะเป็นสิ่งมีชีวิตแรกๆของโลก และเป็นจุดกำเนิดลมหายใจ ดังนั้น หากเราเริ่มมีแนวคิดจะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคาร เราก็ควรจะเริ่มจากจุดเดียวแบบโลก นั้นก็คือการนำสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินขึ้นไปเพาะเลี้ยงบนดาวอังคาร เพื่อให้มันสร้างสิ่งแวดล้อมและออกซิเจนให้เราในอนาคต
.

การทดลองนี้เริ่มจากนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลับเบรเมน ประเทศเยอรมันนี พวกเขาได้ลองเพาะเลี้ยงสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน สายพันธุ์อนาเบนา โดยได้ใช้เครื่องแอทมอส ที่จำลองสภาพภูมิอากาศและภูมิประเทศของดาวอังคารไว้ในเครื่อง รวมทั้งตั้งค่าให้มันมีความกดอากาศเหมือนบนดาวอังคารเลย
.

โดยกำหนดให้มีคาร์บอนไดออกไซด์ 95% ไนโตรเจน 3% และนำสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินไปเพราะเลี้ยงในเครื่องแอทมอสนั้น หลังจากนั้นพบว่า สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินสามารถเจริญเติบโตได้ดีในสภาวะแบบนี้ แถมยังช่วยทำให้จุลินทรีย์ตัวอื่นๆเจริญเติบโตได้ดีตามกันไปด้วย
.

นอกจากนี้เอง ในสภาวะที่มีคาร์บอนไดออกไซด์เยอะเช่นนี้นอกจากมันจะเจริญเติบโตได้ดี มันยังสามารถสร้างออกซิเจนออกมาได้อีกด้วย ก็นับว่าเป็นแนวทางที่ดีด้านวิทยาศาสตร์ที่พอจะมีความหวังในการสร้างออกซิเจนบริสุทธิ์จากสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆที่เรียกได้ว่าเป็นต้นกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลก
.

เรามาลองลุ้นกันว่า ดาวอังคารที่เราหวังจะขึ้นไปอาศัยอยู่นั้น สามารถเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจากการผลิตออกซิเจนโดยสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินได้หรือไม่ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป