นครทองคำที่สาบสูญของอียิปต์

เมืองอียิปต์ยังคงเป็นเมืองที่น่าสนใจและเต็มไปด้วยปริศนามากมายที่รอการมาหาคำตอบ เรื่องความเจริญรุ่งเรืองของอียิปต์ในสมัยโบราณ และวัฒนธรรมเก่าแก่ เป็นเรื่องที่หลายคนต้องการศึกษาค้นคว้า และล่าสุด ยิ่งสร้างความตื่นเต้นให้กับชาวโลกเพิ่มขึ้นอีก เมื่อนักโบราณคดีได้ขุดพบนครทองคำ เมืองหลวงเก่าแก่ของอียิปต์ที่มีอายุกว่า 3,000 ปี
.

ด้วยสถาปัตยกรรมและข้าวของเครื่องใช้ที่ยังคงสมบูรณ์ สามารถทำให้เราได้จินตนาการถึงความเป็นอยู่ในสมัยนั้นได้อย่างดี วันนี้ พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปชมการค้นพบนี้กัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

ในอดีตที่ผ่านมาอียิปต์ถือเป็นเมืองที่มีความเก่าแก่ และมีความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมสูงมาก เพราะจากการค้นพบหลักฐานต่างๆเกี่ยวกับการปกครองของกษัตริย์ในสมัยก่อน ทำให้เรารู้ว่าเมื่อก่อนนั้นอียิปต์เจริญรุ่งเรืองและมีสมบัติมากมาย
.

ดังนั้นด้วยวัฒนธรรมที่ชัดเจน ไม่ว่าจะพิรามิด สุสาน มัมมี่ หรือข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ จึงเป็นที่น่าสนใจกับหลายคนทั่วโลก แต่การค้นหาซากอารยธรรมที่อียิปต์นั้นไม่เคยได้หยุดพัก เพราะจะมีนักโบราณคดีที่คอยพยายามค้นหาเมืองต่างๆอยู่ตลอดเวลา
.

นครทองคำเอง ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายของนักโบราณคดีที่อยากจะสำรวจเพราะว่า นครทองคำเองนั้นเป็นเมืองโบราณและเก่าแก่ โดยมันเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ โดยจากหลักฐานทางประวัตศาสตร์เชื่อว่านครทองคำน่าจะเป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลาง เป็นเมืองหลวง มีการค้ามีการทำอุตสาหกรรมขึ้นในเมืองนั้น
.

ดังนั้นหากค้นพบเมืองนี้จริงๆก็อาจจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องความเป็นอยู่และข้อมูลการปกครองในอดีตของประวัติศาสตร์อียิปต์ ในปี ค.ศ.2020 ที่ผ่านมานักโบราณคดีของประเทศอียิปต์ได้ตัดสินใจที่จะค้นหานครทองคำในบริเวณเมืองลักซอร์ ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์
.

และเมื่อพวกเขาดำเนินการขุดค้น ก็ได้เจอกับซากของเมืองโบราณ ซึ่งมีทั้งซากอิฐดิน กำแพง บ้านเรือน ถนน และวัตถุโบราณล้ำค่าโดยพบเป็นจำนวนมาก และอยู่ในรูปร่างที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เหมาะแก่การศึกษา เดิมนั้นนครทองคำมีชื่อทางประวัติศาสตร์ว่า อาเตน ซึ่งเป็นชื่อของเทพโบราณ
.

นครทองคำนี้รุ่งเรืองในสมัยฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3 ซึ่งเขาได้ขึ้นปกครองในช่วงปี 1,391 ปีก่อนคริสตกาล นักโบราณคดีเชื่อว่าการค้นพบนครทองคำนี้จะสามารถทำให้นักโบราณคดีรู้ถึงวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวอียิปต์ในสมัยนั้น เพราะในยุคที่นครทองคำเป็นศูนย์กลางการปกครองนั้น นับว่าเป็นยุคที่รุ่งเรืองมากที่สุด
.

ดังนั้นการขุดพบครั้งนี้จึงทำให้เราสามารถไขปริศนาความเป็นอยู่ที่รุ่งเรืองของคนในสมัยนั้นได้ จากการขุดพบนครทองคำทำให้นักโบราณคดีสังเกตได้ว่า นครทองคำนี้เองมีตึกราบ้านช่องอยู่เรียงรายเต็มไปหมด และบ้านช่องต่างๆ ต่างสร้างออกมาให้อยู่ติด และชิดกันมาก ภายในบ้านยังพบข้าวของเครื่องใช้ที่มีลักษณะสมบูรณ์ และยังเจออาหารแห้งที่เก็บไว้อีกด้วย
.

นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องประดับที่มีสีสันสวยงาม เครื่องปั้นดินเผา เครื่องราง และยังพบว่ามีอิฐที่ลงนามประทับตรา ฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3 โดยตามประวัติศาสตร์ของอียิปต์นั้น ระบุว่าภายหลังการครองราชย์ของฟาโรห์อาเมนโฮเทปที่ 3 ถึง 2-3 สมัย ยังคงใช้นครทองคำเป็นเมืองหลวงและเป็นศูนย์กลางการปกครองรวมทั้งเป็นที่ตั้งของพระราชวัง
.

แต่เมื่อมาถึงยุคการปกครองของฟาโรห์อัคเคนาเตน ได้ทำการย้ายเมืองหลวงจากนครทองคำไปเป็นเมืองอามาร์นา ซึ่งในข้อนี้ยังคงเป็นปริศนากับนักโบราณคดีว่า ทำไมฟาโรห์อัคเคนาเตนถึงย้ายเมืองหลวงจากเมืองที่รุ่งเรืองและเป็นศูนย์กลางของทุกอย่างอย่างนครทองคำ ไปตั้งเมืองหลวงที่เมืองอามาร์นา ที่เต็มไปด้วยทะเลทราย
.

อย่างไรก็ตามการที่นักโบราณคดีนี้ได้ค้นพบซากนครทองคำอาจเป็นเรื่องที่ดีในการไขปริศนาการย้ายเมืองหลวงนั้น เอาเป็นว่าเรามารอดูการค้นหาคำตอบจากซากนครทองคำต่อไปว่าจะได้ข้อมูลมาไขปริศนาให้กับอียิปต์หรือไม่ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้  แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ