ปริศนาศิลาดำใต้น้ำเมืองเฮราคลีออน

เมืองเฮราคลีออนที่เคยรุ่งเรืองในยุคอียิปต์โบราณ ที่หลายคนต่างศึกษามันจากพงศาวดารแต่ยังไม่เคยมีใครได้เห็นเมืองนี้จริงๆสักครั้ง จนทำให้หลายคนคิดว่า เมืองเฮราคลีออนอาจจะเป็นแค่เมืองในจินตนาการและไม่มีอยู่จริง
.

แต่แล้วแนวคิดที่ว่าเมืองนั้นไม่มีอยู่จริงก็ต้องดับสลายไป เพราะเมื่อนักโบราณคดีได้เจอเมืองนี้ที่จมลงอยู่ในใต้น้ำ อารยธรรมมากมายและวัตถุทางประวัติศาสตร์ที่อาจเป็นกุญแจไขปริศนาถึงการเป็นอยู่ของคนในยุคนั้นจะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปศึกษากัน  แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เมืองเฮราคลีออนได้ถูกค้นพบในบริเวณโต้น้ำของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นบริเวณทางทิศเหนือของประเทศอียิปต์ จากการค้นพบแสดงให้เห็นว่าเมืองนี้ได้จมลงไปใต้น้ำกว่าพันปีแล้ว โดยเมื่อในอดีตนั้นเมืองเฮราคลีออนเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากๆ เป็นเมืองที่เป็นศูนย์กลางทางการค้าและเป็นเมืองท่าที่สำคัญ มีท่าเรือขนาดใหญ่ มีพ่อค้าและนักเดินทางมากมายที่เข้ามาเยือนในเมืองแห่งนี้
.

นอกจากนี้เมืองเฮราคลีออนยังมีวิหารที่สวยงามและมีขนาดใหญ่ที่เอาไว้ใช้สำหรับการบูชาจอมเทพอมุน แต่จากการศึกษาทางประวัติศาสตร์นั้น เมืองเฮราคลีออนมีการพูดถึงเพียงช่วงระยะเวลาหนึ่งจนถึงคริสต์ศตวรรษที่ 8 เมืองเฮราคลีออนก็ได้หายไปจากประวัติศาสตร์ บันทึกต่างๆเกี่ยวกับเมืองนี้ก็ไม่ปรากฎขึ้นอีก
.

ซึ่งนับแต่นั้นมาก็ยังเป็นปริศนาว่าเมืองเฮราคลีออนนั้นได้หายไปไหน จนกระทั่งมีการค้นพบเมืองเฮราคลีออนโดยทีมนักโบราณคดี นำโดย แฟรงค์ กอดดิโอ พวกเขาได้ค้นพบเมืองเฮราคลีออนนี้ใต้ทะเลในปี ค.ศ. 1996 และเมื่อเริ่มการค้นพบก็ได้มีการค้นหาอารยธรรมและสิ่งของทางประวัติศาสตร์มากมาย
.

จนนักโบราณคดีได้พบกับ ศิลาโบราณสีดำที่อยู่ใต้น้ำ เขาพบศิลานี้เมื่อปี ค.ศ. 2001 ศิลาดำน้ำมีความสูงประมาณ 1.9 เมตร มีสีดำ และความสมบูรณ์แทบจะเต็ม 100% เพราะมันแทบจะไม่ผุกร่อนไปเลย ตัวหนังสือที่ได้ถูกบันทึกไว้บนศิลาก็สมบูรณ์มากๆ
.

และตัวหนังสือที่ว่านั้นก็ถูกสลักเป็นภาษาเฮียโรกลิฟิค ซึ่งระบุข้อความถึงความเจริญรุ่งเรืองและความมั่งคั่งของเมืองเฮราคลีออน โดยมีรายละเอียดถึงการเก็บภาษีจากการนำเรือมาเทียบท่า การบริจาคเงินเพื่อสร้างวิหารจอมเทพอมุน
.

จากข้อความที่ถูกบันทึกไว้บนศิลาดำทำให้นักโบราณคดีได้เห็นว่าเฮราคลีออนเป็นเมืองที่สำคัญเมืองหนึ่งทางเศรษฐกิจของประเทศอียิปต์ในสมัยก่อน และเป็นสิ่งยืนยันสำหรับคนที่เคยไม่เชื่อว่าเมืองเฮราคลีออนนั้นมีอยู่จริง แถมเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองทางการค้ามากๆอีกด้วย
.

จากการศึกษาเมืองเฮราคลีออนที่จมน้ำนั้น นักโบราณคดีเชื่อว่า มันน่าจะจมสู่ก้นท้องทะเลในปี ค.ศ. 749 โดยพวกเขาสันนิษฐานว่าเมืองเฮราคลีออนน่าจะพบกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงจนทำให้แผ่นดินเกิดการยุบตัวลงไป ผนวกกับพื้นที่บริเวณนั้นที่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำอยู่แล้วและมีส่วนประกอบของทรายด้วย จึงทำให้แผ่นดินทรุดตัวและไหลลงทะเลไปในที่สุด
.

ปัจจุบันข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกค้นพบในบริเวณใต้น้ำนี้ได้ถูกนำขึ้นมาและเอาไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์อังกฤษ อย่างไรก็ตามศิลาดำที่บันทึกเรื่องราวความเป็นไปของเฮราคลีออนก็ทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่า เฮราคลีออนไม่ใช่เมืองที่จิตนาการเกิดขึ้นอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันเป็นเมืองที่มีอยู่จริงและเคยเจริญรุ่งเรืองมากด้วย สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป