ค้นหาพืชที่ทนทานที่สุดในโลก

มีการตั้งคำถามมากมายที่ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นหาคำตอบเกี่ยวกับเหล่าบรรดาพืชผลต่างๆ ว่าเหตุใดพวกมันถึงสามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อย่างไร ทำไมพืชบางชนิดสามารถอยู่ได้โดยไม่มีออกซิเจนหรือแม้กระทั่งมีชีวิตอยู่ได้ในอุณหภูมิที่ร้อนสุดขั้วและหนาวสุดขั้วได้
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวสุดน่าประหลาดใจเกี่ยวกับความทนทานของพืช พวกเราจะพาเพื่อนๆไปพบกับข้อเท็จจริงเหล่านั้น แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

พืชเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนมนุษย์และสัตว์แถมยังมีประโยชน์สำหรับเรามากเพราะมนุษย์เราใช้พืชเป็นอาหารและยารักษาโรค สิ่งที่สำคัญที่สุดของพืชคือการสร้างออกซิเจนเพื่อการหายใจของมนุษย์และสัตว์
.

พืชเป็นสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไม่ได้และไม่มีอวัยวะที่เกี่ยวกับความรู้สึกสร้างอาหารโดยการสังเคราะห์แสงจากดวงอาทิตย์ แต่ยังมีข้อเท็จจริงอีกมากมายเกี่ยวกับพืชที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ พวกเราได้รวบรวมข้อมูลที่น่าประหลาดใจมาทั้งหมด 7 ข้อ 
.

1.เคล็ดลับการมีอายุยืนยาวของต้นไม้

ต้นไม้บางชนิดสามารถโคลนตัวเองได้ซึ่งจะมีลักษณะทางพันธุกรรมและระบบรากที่เหมือนและเชื่อมต่อกัน ทำให้ต้นไม้เหล่านี้สามารถอยู่ได้หลายพันปียกตัวอย่างเช่น ป่าไม้ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า อาณาจักรแพนโด ณ รัฐยูทาห์ ในประเทศสหรัฐอเมริกา นักวิจัยได้ประเมินว่าพวกมันมีอายุราวๆ 80,000 ปี 
.

2.ไลทอปพืชที่ทนทานต่อสภาวะที่รุนแรง

ไลทอปคือพืชชนิดนึงที่มักจะเติบโตอยู่ใต้ดินเป็นส่วนใหญ่และด้วยลักษณะของมันที่ดูเหมือนก้อนหินสีเขียวจึงถูกเรียกอีกชื่อว่า หินมีชีวิต ไลทอปมีต้นกำเนิดมาจากทางใต้ของแอฟริกาพวกมันมันสามารถทนต่อสภาพอากาศที่เลวร้ายในทะเลทรายได้และยังสามารถพรางตัวได้เพื่อป้องกันตัวเอง
.

ลักษณะเด่นของไลทอปคือจะมีผิวส่วนด้านบนที่โปร่งแสงทำให้ได้รับแสงอาทิตย์อย่างเต็มที่และเปลี่ยนเป็นพลังงาน ซึ่งพวกมันยังมีประโยชน์ต่อการเกษตรในอนาคตอีกด้วยที่จะสามารถช่วยเรื่องการควบคุมแสงของดวงอาทิตย์ที่ลงมาเหนือพื้นดินและใต้พื้นดิน
.

3.โกโก้พืชที่ทนทานต่อความร้อน

ปัจจุบันภาวะโลกร้อนได้ส่งผลให้สภาพอากาศร้อนมากขึ้นทำให้พืชทางการเกษตรหลายๆชนิดได้ผลกระทบ จากที่เมื่อก่อนในแถบอเมริกากลางนิยมปลูกกาแฟเพื่อหารายได้แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นทำให้เกิดราสนิมที่ได้สร้างความเสียหายต่อการปลูกกาแฟเป็นจำนวนมาก จึงส่งผลต่อการเป็นอยู่ของผู้คนหลายพันคนดังนั้นจึงนำโกโก้มาปลูกเป็นพืชทดแทนเพราะสามารถทนต่อสภาพอากาศร้อนได้เป็นอย่างดี
.

4.มีต้นไม้บางชนิดที่สามารถแพร่พันธุ์ได้ด้วยไฟป่า

ต้นยูคาลิปตัสพวกมันเป็นพืชที่ทนไฟและปรับตัวโดยใช้ประโยชน์จากไฟในการมีชีวิตและแพร่พันธุ์ เมื่อเกิดไฟป่าขึ้นฟักของต้นยูคาลิปตัสจะถูกกระตุ้นด้วยความร้อนและต้นอ่อนของมันสามารถงอกบนพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้ แต่พวกมันก็อันตรายมากเช่นกันเพราะว่ามันผลิตยางไม้และน้ำมันที่ไวไฟรวมถึงใบไม้และเปลือกของต้นมักแห้งและร่วงตลอดเวลาจึงมักทำให้เกิดไฟป่าตามธรรมชาติและยังสร้างความเสียหายให้กับพืชและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ
.

5.พืชที่สามารถทนต่อสารปนเปื้อนนิวเคลียร์ได้

นักวิทยาศาสตร์ได้สอบสวนเหตุการณ์ภัยพิบัติเชียร์โนบีลที่เป็นอุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ขั้นร้ายแรง ในปี 1986 ได้พบว่าสารกัมมันตรังสี ที่สามารถส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตโดยสร้างความเสียหายให้กับดีเอ็นเอ และอาจคิดว่าพืชที่ได้รับสารกัมมันตรังสีจะตาย แต่กลับไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป
.

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองจากการปลูกถั่วเหลืองในพื้นที่ที่มีสารปนเปื้อน และพบว่าพวกมันสามารถปรับสภาพและปรับตัวให้เติบโตในการสภาพวะการปนเปื้อนได้ แต่มนุษย์ไม่ควรนำพืชที่ได้รับการปนเปื้อนไปรับประทานเพราะจะเป็นอันตรายได้
.

6.เมล็ดพืชสามารถอยู่ได้ถึงราวๆสามหมื่นปี

ได้มีการทำให้พืชที่สูญพันธุ์ไปแล้วหลับมาเติบโตมีชีวิตอีกครั้ง นักวิจัยชาวรัสเซียได้ค้นพบเมล็ดพันธุ์ที่ถูกฝังไว้ 32,000 ปี คาดว่าน่าจะถูกฝังโดยกระรอก และได้นำเนื้อเยื้อของเมล็ดพันธุ์ มาเพาะพันธุ์ขึ้นมาใหม่ ทำให้พวกมันสามารถเจริญเติบโตและขยายพันธุ์ได้เอง นั่นคือ ดอก สลีน สเต็นโอฟิลลา ดังนั้นเป็นไปได้ไหมที่เราจะเก็บเมล็ดพันธุ์เอาไว้สำหรับอนาคต เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์
.

7.อาจจะมีพืชที่สามมารถอยู่รอดบนดาวอังคารได้ 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเยอรมนี ได้สันนิฐานว่า ไลเคนและไซนาโนแบคทีเรีย มีความทนทานและแข็งแรงมากพอที่จะอยู่รอดบนดวงจันทร์ได้ จากการทดลองทีพวกเขาได้สร้างการจำลองสภาพอากาศที่คล้ายกับดาวอังคาร ทั้งอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ความแห้งแล้ง และความกดอากาศที่ต่ำ ได้ผลสรุปว่าพวกมันสามารถ อยู่รอดและเติบโตได้ดีอีกด้วย
.          

ดังนั้นข้อเท็จจริงหลายประเด็นที่เราได้รับรู้ในวันนี้เกี่ยวกับพืชรวมถึงการทดลองต่างๆ ทำให้เรารู้แนวทางในการพัฒนาและรักษาพืชเพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ไป ไม่ว่าจะด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและจำนวนความต้องการที่เพิ่มขึ้นที่มาจากจำนวนประชากรโลกที่มีมากขึ้นมาเรื่อยๆ
.

ถึงแม้พืชบางชนิดจะสามารถทนทานและปรับตัวได้ แต่เราก็ต้องช่วยกันในการอนุรักษ์และขยายพันธุ์พืช ไม่ว่าจะเล็กหรือจะใหญ่ เพราะพืชคือสิ่งมีชีวิตที่สำคัญต่อโลกมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ