พบแมลงวันพันธุ์ใหม่ขายาวคล้ายตั๊กแตน

เมื่อพูดถึงการค้นพบสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใหม่ หลายคนอาจนึกถึงชาวต่างชาติที่บุกป่าผ่าดงเข้าไปในดินแดนรกร้างอันห่างไกล แต่จากการค้นพบล่าสุด พบว่าแมลงสายพันธุ์ใหม่นี้อยู่ในประเทศไทยนี่เอง และคนที่ค้นพบก็เป็นคนไทยด้วย! แต่เจ้าแมลงตัวนี้คือตัวอะไร หน้าตามันจะเป็นแบบไหน มีความพิเศษยังไงบ้าง ก็ต้องไปติดตามดูพร้อมๆ กันนะคะ
.

การค้นพบนี้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ.2564 ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กแฟนเพจของพิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี (Princess Maha Chakri Sirindhorn Natural History Museum) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 
.

โดยในโพสกล่าวว่ามีการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เป็นแมลงวันสีเขียวเข้มเหลือบทอง ความยาวราวๆ 7 มม. แต่ความแปลกที่ทำให้มันแตกต่างจากแมลงวันทั่วไปคือ มันมีขาที่ยาวมากๆ จนดูคล้ายกับขาของตั๊กแตน อีกทั้งมันยังมีอวัยวะเพศที่เป็นรูปทรงโป่งนูนออกมาคล้ายกับรองเท้าบู๊ตด้วย
.

ด้วยรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้แค่ดูก็รู้แล้วว่าแมลงวันตัวนี้ไม่เหมือนแมลงวันสายพันธุ์อื่นๆ ที่เคยถูกค้นพบมา ซึ่งแมลงวันสายพันธุ์ใหม่นี้ถูกค้นพบในป่าชายเลนตำมะลัง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล โดย ดร.อับดุลเลาะ ซาเมาะ นักวิจัยและนักอนุกรมวิานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เอง 
.

และการจากการศึกษาเพิ่มเติมพบว่า แมลงวันเหล่านี้ไม่ได้อยู่แค่ในป่าชายเลนตำมะลังแห่งเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้ในป่าชายเลนอื่นๆ ที่มีพื้นที่ติดกับคลองหรือทะเลเปิด โดยมันจะปรากฏตัวออกมาเฉพาะช่วงที่น้ำทะเลลดลงต่ำสุดเท่านั้น
.

แล้วเมื่อเราค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ เราก็ย่อมมีโอกาสตั้งชื่อให้กับสิ่งมีชีวิตนั้น ดังนั้นผู้ค้นพบจึงตั้งชื่อให้มันว่า “แมลงวันขายาวปีเตอร์อาจารย์จุฑามาส” ซึ่งชื่อนี้ก็ไม่ใช่ชื่อของตัวผู้ค้นพบเองแต่อย่างใด แต่เป็นชื่อของอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ ของนักวิจัยท่านนั้น หรือก็คือ รศ.ดร.จุฑามาส ศตสุข นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ชื่อของแมลงวันขายาวปีเตอร์ตัวนี้จึงมีคำว่า “อาจารย์” อยู่ในชื่อเพื่อเป็นการให้เกียรติด้วย
.

และนี่ก็เป็นการค้นพบสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ของโลกที่ค้นพบโดยคนไทยเราเอง แล้วถ้าหากในอนาคตมีการศึกษาแมลงวันชนิดใหม่นี้เพิ่มเติมอย่างไร พวกเรา eduHUB จะนำข้อมูลใหม่ๆ มาอัพเดทให้เพื่อนๆ ฟังอีกครั้งนะคะ พออ่านบทความนี้จบแล้วเพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ก็คอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android