แบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่บนสถานีอวกาศ

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าโลกของเรามีสถานีอวกาศที่เป็นแหล่งทดลองทางด้านอวกาศขนาดใหญ่และครบวงจรและที่สำคัญมันล่องลอยอยู่เหนือพื้นดิน เดินทางไปยังชั้นบรรยากาศของโลก ซึ่งนับว่าเป็นห้องปฏิบัติการลอยฟ้าที่ใครๆนั้นก็อยากขึ้นไปสัมผัส
.

แล้วเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นก็เกิดขึ้นในสถานีอวกาศนานาชาติแห่งนี้เพราะทีมนักวิทยาศาสตร์ด้านจุลชีววิทยาได้พบว่ามีแบคทีเรียเกิดขึ้นใหม่ 3 สายพันธุ์ ซึ่งมันเป็นแบคทีเรียที่ยังไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน การค้นพบครั้งนี้จะเป็นอย่างไร พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลักใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ            
.

สถานีอวกาศนานาชาติที่เราเรียกกันว่า ISS นับว่าเป็นห้องทดลองขนาดใหญ่ที่ล่องลอยอยู่บนชั้นบรรยากาศของโลก และสถานีอวกาศนานาชาตินั้นเอง ยังได้รับความร่วมมือจากหลากหลายประเทศที่จะร่วมกันสร้างห้องทดลองในแต่ละสาขาทางวิทยาศาสตร์และนำห้องแต่ละห้องมาต่อกันจนสถานีอวกาศนานาชาตินั้นมีขนาดใหญ่มหึมา
.

หลังจากสถานีอวกาศนานาชาติประสบความสำเร็จจากการพาห้องทดลองลอยขึ้นบนฟ้าและใช้ทำงานในการทดลองได้จริงนั้น ก็เริ่มมีหลายๆประเทศได้ขึ้นไปทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ทั้งในเรื่องชีววิทยา ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา
.

ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่ได้ส่งโปรตีนขึ้นไปทดลองเพื่อสร้างยาต้านโรคมาลาเรีย เพราะในสภาพอากาศที่อยู่เหนือชั้นบรรยากาศอย่างบนสถานีอวกาศนานาชาตินั้นทำให้มีปฏิกิริยาการเกิดโปรตีนได้ดีกว่าบนพื้นโลก
.

ซึ่งในครั้งนั้นเองประเทศไทยก็ประสบความสำเร็จกับการนำโปรตีนขึ้นไปทดลองมา ความสำเร็จของการใช้สถานีอวกาศนานาชาติไม่ได้มีเพียงประเทศไทยเท่านั้น เพราะประเทศมหาอำนาจทั้งหลายต่างนำงานวิจัยต่างๆขึ้นไปศึกษาบนสถานีอวกาศแห่งนี้ จนหลายๆประเทศต่างเริ่มมีแนวคิดที่จะสร้างสถานีอวกาศไว้บนดวงจันทร์
.

เพราะสภาวะแวดล้อมบนดวงจันทร์มีความแตกต่างจากโลก ดังนั้นปฏิกิริยาบางอย่างอาจสามารถเกิดขึ้นได้ดีเมื่ออยู่บนดวงจันทร์ และอีกหนึ่งเหตุผล เพราะว่าบนดวงจันทร์นั้นสามารถใช้เป็นสถานีพักระหว่างการเดินทางไปยังดาวอังคารหรือดาวดวงอื่นๆได้
.

สำหรับสถานีอวกาศที่ประจำการอยู่บนชั้นบรรยากาศของโลกนั้นก็ยังคงสร้างผลงานอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ทีนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกาได้พบแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่ มีชื่อว่า IF7SW-B2T, IIF1SW-B5 และ IIF4SW-B5 ซึ่งยังเป็นสายพันธุ์ที่ยังไม่มีใครรู้จักมาก่อน
.

ซึ่งพวกเขาได้พบแบคทีเรียเหล่านี้จาก แผงบริเวณเหนือศีรษะของสถานีวิจัย พบบนโต๊ะอาหารของนักบินอวกาศ และภายในโมดูลคูโปลา ขององค์การอวกาศยุโรป
.

หลังจากการค้นพบนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการถอดรหัสพันธุกรรมและพบว่าแบคทีเรียที่พบนั้นมันอยู่ในตระกูลเดียวกันกับแบคทีเรียที่พบได้บนดินและบนน้ำจืด ซึ่งเป็นแบคทีเรียประเภทที่ช่วยตรึงไนโตรเจนในอากาศซึ่งเป็นประโยชน์กับพืช และยังช่วยในการป้องกันโรคพืชได้ด้วย
.

จากการศึกษาของเหล่านักวิจัยยังพบอีกว่า 1 ใน แบคทีเรียที่พบนั้นมียีนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างไซโตไคนินที่เป็นฮอร์โมนเร่งการแบ่งเซลล์ของพืช จากผลการทดลองนั้นปรากฏได้ว่าแบคทีเรียทั้ง 3 ชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับดินและพืช ซึ่งสอดคล้องกับที่บนสถานีอวกาศนานาชาตินั้นได้มีห้องทดลองที่เกี่ยวกับการทดลองปลูกพืชบนดินในสถาพไร้อากาศ
.

ซึ่งการที่พบจุลินทรีย์เหล่านี้ที่สามารถเติบโตได้จากที่ต่างๆภายในสถานีอวกาศที่ล่องลอยอยู่บนสภาวะชั้นบรรยากาศที่ต่ำ ส่งผลให้เรารู้ว่าจุลินทรีย์เหล่านี้สามารถเติบโตได้ดีได้แม้ไม่อยู่บนพื้นโลก ดังนั้นการที่จะไปสร้างอาณานิคมบนดาวดวงใดสักดวง การปลูกพืชบนดินจึงไม่น่าใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกต่อไป
.

เพราะจุลินทรีย์ที่มีผลต่อการเติบโตของพืชยังสามารถเจริญเติบโตได้เลย และนี่ก็คือข้อดีของการพบจุลินทรีย์หรือแบคทีเรียทั้ง 3 ชนิดนี้ถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ทำให้มนุษย์โลกอย่างพวกเราได้มีความหวังว่าเรื่องราวการไปตั้งอาณานิคมบนดาวดวงอื่นอาจเกิดขึ้นได้จริง และเรายังจะสามารถสร้างอาหารเพื่อความอยู่รอดบนดาวดวงนั้นได้ด้วย สำหรับเรื่องราวการค้นพบแบคทีเรียทั้ง 3 ชนิดบนสถานีอวกาศนานาชาติก็มีเพียงเท่านั้น แต่ก่อนจะจากกันไป หากคุณกำลังหาแม่บ้านอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ นี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ