รัสเซียจีน ผนึกกำลังสร้างสถานีอวกาศ

ต้องยอมรับว่าในปีสองปีมานี้ ประเทศจีนค่อนข้างมาแรงในทางการพัฒนาด้านเทคโนโลยีต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเทคโนโลยีอวกาศ และในเร็วๆนี้ ประเทศจีนกำลังจะร่วมมือกับประเทศรัสเซียในการสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์
.

ก็ไม่รู้ว่าโครงการร่วมมือของสองประเทศในครั้งนี้จะสำเร็จแซงหน้านาซ่าไปแค่ไหน เอาเป็นว่าวันนี้พวกเรา eduHUB ขอนำข่าวความคืบหน้ามาบอกเพื่อนๆกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณ BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

สถานีอวกาศคือเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยล่าสุดที่หลากหลายประเทศให้ความร่วมมือในการสร้างห้องทดลองลอยฟ้าที่ลอยอยู่เหนือบรรยากาศของโลก ซึ่งเหล่านักวิทยาศาสตร์จะใช้สถานีอวกาศนี้เองนั้นไว้สำหรับงานค้นคว้าต่างๆ ภายในสถานีอวกาศจะมีห้องที่ใช้ในการค้นคว้าต่างที่เกี่ยวกับด้านชีววิทยา ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ และอุตุนิยมวิทยา
.

ซึ่งในตอนนี้เองนั้นสถานีอวกาศได้ล่องลอยอยู่เหนือพื้นโลก เป็นวัตถุทางอวกาศขนาดใหญ่ที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และเริ่มได้มีหลายการทดลองแล้วที่ได้ขึ้นไปทำการทดสอบบนสถานีอวกาศแห่งนี้
.

จากความสำเร็จของการสร้างสถานีอวกาศที่ล่องลอยอยู่บนชั้นบรรยากาศของโลกนั้น ทำให้หลากหลายชาติพยายามที่จะพัฒนาการสร้างสถานีอวกาศที่ประจำและโคจรอยู่รอบๆดวงจันทร์ นาซ่าเป็งองค์การแรกและประเทศแรกที่เริ่มมีแนวคิดในการที่นำสถานีอวกาศไปสร้างบนดาวอังคาร เพื่อที่จะสร้างแล่งพักพิงและแหล่งเติมพลังงานเชื้อเพลิงของยานอวกาศในการเดินทางไปมาในอวกาศ
.

เพราะดวงจันทร์นั้นถือว่าเป็นโลเคชั่นชั้นเลิศที่จะสามารถใช้เป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางบนอวกาศ โดยเฉพาะการเดินทางไปดาวอังคาร ซึ่งคาดว่าเส้นทางนี้ต้องเกิดขึ้นในอนาคตได้อย่างแน่นอน แต่ในขณะเดียวกันนั้นเอง ในช่วงที่นาซ่ากำลังเร่งพัฒนาการสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ ประเทศจีนก็ไม่ได้น้อยหน้า
.

หลังจากการสร้างชื่อเสียงนำยานเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารได้เป็นชาติที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา ในครั้งนี้เองจีนก็ได้หันมาจับมือกับรัสเซีย สร้างข้อตกลง MOU ด้วยกันในการที่จะสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ และยังใจดีที่ยอมให้ทุกประเทศสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการนี้ได้ โดยการลงนามทำสัญญาข้อตกลงกันระหว่างจีนและรัสเซียในครั้งนี้ ได้ดำเนินการในวันที่ 9 มีนาคม 2021
.

ซึ่งถ้าหากพูดถึงทั้งสองประเทศนี้แล้ว ชื่อเสียงทางด้านเทคโนโลยีอวกาศ ก็นับว่าเป็นอันดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะรัสเซีย ที่เป็นประเทศแรกๆที่ได้เริ่มให้ความสนใจด้านอวกาศ และสร้างยานอวกาศ และเทคโนโลยีต่างๆควบคู่มากับสหรัฐอเมริกา ดังนั้นประสบการณ์ความรู้ ความสามารถของรัสเซียนั้น จึงไม่แพ้ชาติใดในโลก
.

ผนวกกับจีน ผู้ซึ่งนับว่าเป็นน้องใหม่ในสายอวกาศ แต่ก็ทำผลงานได้เป็นอย่างดี เพราะจีนใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี ที่จะพัฒนายานอวกาศของตนเองให้สามารถทัดเทียมกับนาซ่า สหรัฐอเมริกาได้
.

ดังนั้น ด้วยความเก๋าและประสบการณ์อย่าโชกโชนของรัสเซีย และความไฟแรงและความพร้อมของประเทศจีน ทำให้สองประเทศนี้หันหน้าเข้าหากันเพื่อที่จะทำการวิจัยและพัฒนาร่วมกันที่จะสร้างอุปกรณ์ต่างๆ และวางแผนการสร้างสถานีอวกาศที่จะนำขึ้นไปล่องลอยอยู่บนดวงจันทร์ โดยใช้ชื่อย่อว่า ILRS
.

ซึ่งการสร้างสถานีอวกาศในครั้งนี้จีนและรัสเซียก็ได้เปิดให้ประเทศที่สนใจในการจะทำวิจัยบนสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ เป้าหมายของการสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ของทั้งสองประเทศนี้คือพวกเขาจะสร้างสถานีอวกาศที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับห้องปฏิบัติการต่างๆ ที่สามารถใช้ในการทดลองบนอวกาศโดยไม่ต้องมีมนุษย์คอยควบคุม
.

นอกจากนี้ยังต้องการที่จะใช้เป็นจุดศูนย์กลางเมื่อมีการใช้ยานอวกาศออกไปสำรวจสิ่งต่างๆในอวกาศ หรือดาวดวงอื่นๆ ซึ่งตัวอย่างที่เก็บมาได้ ก็จะสามารถมาใช้ห้องปฏิบัติการบนสถานีอวกาศแห่งนี้ได้ เหนือสิ่งอื่นใดก่อนที่จีนและรัสเซียจะเริ่มสร้างสถานีอวกาศนี้
.

ภารกิจแรกของพวกเขาคือการไปสำรวจดวงจันทร์ถึงสถานที่และความเป็นไปได้ที่จะสร้างสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ โดยพวกเขาจะเริ่มสำรวจจากด้านขั้วใต้ของดวงจันทร์ก่อน ซึ่งจะใช้ยานฉางเอ๋อ 7 และลูนา 27 ในการสำรวจครั้งนี้ 
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับความร่วมมือระหว่างจีนและรัสเซีย เอาเป็นว่าเราลองมาลุ้นกันว่าสถานีอวกาศบนดวงจันทร์ของชาติไหนจะเสร็จก่อนกันและได้นำขึ้นไปใช้งานจริงบนดวงจันทร์ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ