ใบหน้าที่แท้จริงของมัมมี่

ในปัจจุบันทีมนักวิจัยสามารถจำลองใบหน้าของซากมัมมี่ที่ได้ค้นพบ โดยใช้เวลากว่าสิบปีถึงจะได้ออกมาเป็นใบหน้าที่เสร็จสมบูรณ์
.

วันนี้พวกเราชาว eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับเรื่องราวของการเปิดเผยใบหน้าของซากมัมมี่ของราชินีไทยเยของประเทศอียิปต์ เหล่าผู้เชี่ยวชาญใช้วิธีใดในการจำลองใบหน้าซากมัมมี่ที่อายุเก่าแก่กว่าสามพันปี ไปเรียนรู้พร้อมๆกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ  
.

ก่อนอื่นเราไปรู้จักกับเรื่องราวของมัมมี่กันก่อนดีกว่า มัมมี่คือกรรมวิธีในการรักษาสภาพศพของประเทศอียิปต์ ด้วยวิธีการดองหรือแช่ในน้ำยาพิเศษและใช้ผ้าลินินสีขาวพันทั่วร่างกาย โดยการรักษาสภาพศพนี้ของชายอียิปต์โบราณเชื่อว่าเป็นการรอการกลับคืนร่างของวิญญาณผู้ตาย
.

ชาวอียิปต์โบราณเชื่อเรื่องชีวิตหลังความตาย เมื่อวิญญาณออกจากร่างไปจะหวนกลับสู่ร่างเจ้าของร่างเดิม จึงต้องรักษาและถนอมร่างของศพให้อยู่ในสภาพดีที่สุดและไม่เน่าเปื่อยไปตามกาลเวลา ด้วยน้ำยาบีทูมินที่ใช้ในการแช่และดอง
.

ต่อมาในยุคปัจจุบันมีการค้นพบซากมัมมี่มากมายตามแหล่งประวัติศาสตร์ต่างๆในประเทศอียิปต์ โดยในปี ค.ศ.1898 มีการค้นพบมัมมี่ที่หุบเขาสุสานราชา และถูกตั้งชื่อ เอลเดอร์ เลดี้ เพราะผู้เชี่ยวชาญยังไม่รู้ว่ามัมมี่ที่พบในครั้งนี้คือใคร แต่คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นเชื้อสายกษัตริย์แน่นอน
.

และอีก 20 ปีต่อมา กุมภาพันธ์ 2010 ได้มีการสังเกตเห็น หูด ที่ขึ้นอยู่บริเวณใตตาของซากมัมมี่ ณ พิพิธภัณฑ์กรุงไคโร โดยผู้พบเห็นคือ เมอร์เซเดส กอนซาเลส ผู้อำนวยการสถาบันศึกษามัมมี่แห่งกรุงมาดริดในสเปน เป็นการค้นพบหูดที่โตขึ้นเรื่อยๆครั้งแรกบนซากของมัมมี่ที่อายุเก่าแก่กว่าสามพันปี
.

จึงได้เกิดการตรวจสอบ และเจอ DNA ที่สามารถนำมาระบุตัวตนได้ จึงรู้ว่าซากมัมมี่นี่คือ พระราชินีไทเย หนึ่งในผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของอียิปต์ เธอคือราชินีของกษัตริย์เอเมนโฮเทปที่สาม โดยเป็นมารดาของฟาโรห์อาเคนาเตน และเป็นย่าของฟาโรห์ตุตันคามุน มีอนุสรณ์หรือรูปปั้นมากมายตามสถานที่สำคัญในอียิปต์
.

ราชินีไทเยมีบทบาทสำคัญในทางการทูตในการติดต่อกับอาณาจักรอื่น และสานสัมพันธไมตรี เธอมีชีวิตในราวๆ 1,300 ปีก่อนที่อยู่ในช่วงกลางครองราชย์ของฟาโรห์อาเคนาเตน ครั้งนี้เป็นการไขปริศนาตัวตนของมัมมี่ที่นานกว่า 120 ปีสำเร็จ จึงทำให้มัมมี่ของพระราชินีไทเยได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
.

ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงเริ่มการสร้างและจำลองใบหน้าให้เหมือนกับตอนที่มีชีวิตอยู่ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้าด้วยการทำ CT scan หรือเทคนิคภาพถ่ายรังสีคอมพิวเตอร์ จะเริ่มวัดจากความกว้างของหน้าผาก ระยะห่างของจมูกและปาก กรอบตา ลูกผม รวมไปถึงโครงสร้างกะโหลก และออกมาเป็นใบหน้าจำลองของพระราชินีไทเยได้สำเร็จ
.

หลังจากในปี 2010 นั้นทีมนักวิทยาศาสตร์ยังได้จำลองใบหน้าของฟาโรห์ตุตันคามุนในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ ก่อนหน้านี้ได้มีการคาดการณ์ว่าฟารโรห์ตุตันคามุนมีใบหน้าที่หล่อเหลา แต่เมื่อได้ใช้กราฟฟิกในการจำลองใบหน้าขึ้นมาพบว่า เป็นภาพของเด็กหนุ่มหน้าละอ่อน ที่มีฟันบนยื่นออกมานอกริมฝีปาก จึงทำให้รู้ว่าฟาโรห์ตุตันคามุนไม่ได้รูปหล่อเหมือนกับที่หลายๆคนเข้าใจนัก
.

ถือเป็นข้อดีของมัมมี่ที่สภาพของศพยังมีสภาพที่ดีมากจนเราสามารถนำมาศึกษาและต่อยอดได้ ทำให้เราสามารถที่จะเห็นใบหน้าของมัมมี่ในขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ เพื่อการเรียนรู้และศึกษาประวัติศาสตร์หรือไขข้อข้องใจเรื่องราวในประวัติศาสตร์ต่างๆที่ผ่านมา แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป