เสียงจากหลุมอุกกาบาตดาวอังคาร

ดาวอังคารกลายเป็นเป้าหมายของการแข่งขันด้านอวกาศของโลกที่หลากหลายเชื้อชาติต่างต้องการที่จะแย่งชิงเพื่อขึ้นไปสำรวจและประกาศศักดาถึงเทคโนโลยีด้านอวกาศของประเทศนั้น แต่ประเทศที่ยังคงยืนหนึ่งเรื่องดาวอังคารก็ยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา เพราะไม่ว่าประเทศไหนๆจะพยายามขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารเมื่อไรก็ตาม
.

แต่ทางสหรัฐอเมริกานั้นเหมือนกับว่าสามารถขึ้นไปได้ทุกเมื่อโดยไม่ต้องพยายามอะไรมาก และในล่าสุดก็ได้ส่งรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารและรถสำรวจนั้นก็ดันได้รับการส่งเสียงบางอย่างมาจากหลุมอุกกาบาตบนดาวอังคาร เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไรวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปค้นหาคำตอบกัน แต่ก่อนจะไปฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณ BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

โดยปกติแล้วการส่งยานอวกาศไปยังดาวดวงต่างๆภายนอกโลก เรามักจะไม่ค่อยได้เห็นกระบวนการที่มันลงจอดบนพื้นผิวของดาวนั้นๆมากนัก เรามักจะเห็นเป็นเพียงแค่ภาพจำลองจากคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียว
.

ซึ่งในครั้งนี้เองนาซ่าก็ได้ออกแบบและเพิ่มเทคโนโลยีที่จะสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ขณะที่รถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์กำลังลงจอดบนดาวอังคารได้ รวมทั้งมีความสามารถพิเศษมากกว่าเดิมไปอีกตรงที่นาซ่าได้ติดไมโครโฟนเพื่อบันทึกเสียงของเหตุการณ์เหล่านั้นเอาไว้
.

นับว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ที่มีการบันทึกภาพและเสียงไว้ขนาดนี้ ทำให้เราผู้ที่ได้ชมนั้นรู้สึกว่าเหมือนเราอยู่บนยานลำนั้นเลยทีเดียว
.

ซึ่งการบันทึกภาพเช่นนี้ทำให้นาซ่านั้นยังคงเป็นแถวหน้าด้านเทคโนโลยีอวกาศ เพราะในช่วงหลังนี้มีหลากหลายชาติที่พยายามจะขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคาร แต่ส่วนใกญ่นั้นก็จะพ่ายแพ้ไปกับการเดินทางที่แสนยาวนานและอุปสรรคต่างๆที่เจอระหว่างการเดินทาง
.

มีเพียงแค่จีนเท่านั้นที่ใกล้เข้าถึงดาวอังคาร เพราะยานสำรวจเทียนเหวิน 1 ของจีนได้เข้าใกล้วงโคจรของดาวอังคารแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ลงจอด ซึ่งทางนาซ่าเองนั้นการลงจอดบนดาวอังคารถือว่าเป็นเรื่องปกติของพวกเขา เพราะนาซ่าเองก็ได้ส่งยานสำรวจไปมากมาย เรียกได้ว่าส่งยานสำรวจและรถสำรวจออกไปในทุกๆปีเลยทีเดียว
.

ซึ่งในครั้งนี้นาซ่าได้เพิ่มความตื่นเต้นในการติดกล้องและไมโครโฟนเพื่อบันทึกภาพการลงจอดให้กับชาวโลกได้ชมกัน ซึ่งนับว่าเป็นการโชว์ความสามารถของยานอวกาศตัวเอง และโชว์ความเเม่นยำในการลงจอดของยานอวกาศนั้นด้วย 
.

เมื่อยานอวกาศเดินทางไปถึงบริเวณที่จะลงจอดนั่นก็คือบริเวณหลุมอุกกาบาตเจซีโร กล้องก็ได้เริ่มบันทึกภาพการลงจอดของรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์โดยเริ่มจากการที่ร่มชูชีพของรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ได้เริ่มกางออก ซึ่งในขณะนั้นเองยานอวกาศลอยอยู่เหนือพื้นดินของดาวอังคารประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งนับว่าเป็นการทำงานของร่มชูชีพที่ใหญ่ที่สุดตั้งแต่ที่เคยมีการลงจอดบนดาวอังคารมาก่อน
.

เมื่อร่มชูชีพกางยานอวกาศก็เริ่มปล่อยรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ลอยลงสู่พื้นดิน ซึ่งใช้ระยะเวลาไม่นาน การลงจอดของรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์บนพื้นผิวดาวอังคารก็สำเร็จ ในเวลาต่อมาเมื่อรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ได้อยู่บนพื้นผิวของดาวอังคารแล้ว เสียงที่บันทึกจากไมโครโฟนก็ดังชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม
.

โดยปกติแล้วบนรถสำรวจทั่วไปของนาซ่าจะมีการติดตั้งไมโครโฟนมาอยู่แล้ว แต่ข้อเสียงของไมโครโฟนในสมัยนั้นคือมันไม่สามารถตัดเสียงเครื่องยนต์และตัวยานอวกาศได้ จึงจะได้ยินแต่เสียงของยานอวกาศและเสียงรถโรเวอร์ และทำให้เราไม่ได้ยินเสียงจากดาวอังคารอย่างแท้จริง
.

ในครั้งนี้นาซ่าจึงพัฒนาไมโครโฟนให้สามารถตัดเสียงรบกวนของตัวยานและรถโรเวอร์ออก เหลือเพียงเฉพาะเสียงจากดาวอังคารเท่านั้น ดังนั้นเสียงที่ได้จากรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ในครั้งนี้ จึงเป็นเสียงดาวอังคารเพียงอย่างเดียว สำหรับไอเดัยการบันทึกเสียงของนาซ่าในครั้งนี้เพื่อที่จะให้โอกาสกับผู้พิการทางสายตาได้รับโอกาสได้ฟัวเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นเต้นและอาจจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขาไปพร้อมๆกับคนอื่นๆบนโลกใบนี้
.

และนี่คือเสียงที่เราได้จากรถสำรวจเพอร์เซเวียนแรนซ์ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ