ยานเทียนเหวิน 1 เข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารแล้ว

และแล้วภารกิจไปเยือนดาวอังคารก็กลับมาฮือฮาอีกครั้งเมื่อจีนส่งยานอวกาศเทียนเหวิน 1 ขึ้นสู่อวกาศเพื่อไปเทียบท่าที่ดาวอังคารโดยมีเป้าหมายในการสำรวจบนพื้นผิวดาวอังคารด้วยรถโรเวอร์ ซึ่งครั้งนี้เอง หากการลงจอดสำเร็จจะทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 2 ของโลก รองจากนาซ่าของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สามารถนำรถโรเวอร์ลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จเป็นชาติแรกของโลก
.

ภารกิจนี้ของจีนในครั้งนี้จะเป็นอย่างไร และตอนนี้มีความคืบหน้าอย่างไรบ้างเกี่ยวกับยานเทียนเหวิน 1 วันนี้พวกเรา eduHUB จะนำเรื่องราวที่น่าสนใจมากฝากเพื่อนๆกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

ยานเทียนเวิน 1 จากสัญชาติจีนที่ได้เดินทางออกจากโลกไปเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2020 นั้น ล่าสุด ในตอนนี้ข่าวความคืบหน้าจากประเทศจีนได้ระบุความคืบหน้าว่า ยานเทียนเหวิน 1 ได้เข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อย นับว่าระยะเวลาเกือบ 7 เดือน สำหรับระยะทาง 500 ล้านกิโลเมตร
.

ซึ่งยานเทียนเหวิน 1 ของจีนนี้ จีนตั้งใจที่จะผลิตและออกแบบมาให้ครบทุกฟังก์ชัน โดยในส่วนของยานอวกาศนั้นจะประกอบไปด้วยยานโคจรและยานโรเวอร์ ที่ภายในมีทั้งกล้องที่มีความละเอียดสูงที่เอาไว้ใช้ถ่ายภาพบรรยากาศบริเวณวงโคจรของดาวอังคาร เครื่องวัดค่าสนามแม่เหล็ก เครื่องสเปกโตรมิเตอร์ เครื่องวัดเรดาร์ เครื่องวิเคราะห์ไอออนและอนุภาค
.

ซึ่งในยานโรเวอร์นั้นก็จะมีอุปกรณ์เพื่อที่จะวิเคราะห์ทางธรณี วัดค่าสนามแม่เหล็ก วิเคราะห์ข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา กล้องถ่ายภาพที่มีความคมชัดและสามารถถ่ายภาพได้จากระยะไกล รวมไปถึงอุปกรณ์ในการขับเคลื่อนบนพื้นผิวของดาวอังคาร
.

ซึ่งถ้าในครั้งนี้จีนได้นำยานเทียนเหวิน 1 ลงจอดบนดาวอังคารสำเร็จนั้น จะถือว่าเป็นการประกาศศักดาของจีนที่มีเทคโนโลยีอวกาศที่ก้าวหน้ามากกว่าหลายๆชาติ ที่ได้เดินหน้าเรื่องอวกาศมาก่อนจีน อย่างเช่น รัสเซีย ภารกิจของยานเทียนเหวิน 1 ที่ส่งขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารนั้นเพื่อที่จะค้นหาหลักฐานของสิ่งมีชีวิตในบริเวณพื้นผิวและในบริเวณใต้ดิน และเก็บข้อมูลเพื่อที่จะไว้ใช้สร้างพื้นผิวของดาว
.

ซึ่งจะทำออกมาแบบ 3 มิติ รวมไปถึงการศึกษาแหล่งน้ำ และชั้นบรรยากาศบนดาวอังคาร ซึ่งข้อมูลเรื่องราวเหล่านี้ล้วนเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ เพราะในอนาคตนั้นมนุษย์เรามีเป้าหมายที่จะไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารและสร้างอาณานิคมเป็นเสมือนโลกใบที่ 2 ของโลกเรา 
.

สำหรับการเดินทางของยานเทียนเหวิน 1 ที่มุ่งหน้าไปยังดาวอังคารนั้น ระหว่างการเดินทางต้องมีการปรับเครื่องยนต์เพื่อปรับทิศทางระหว่างการเดินทาง เพราะในเส้นทางการเดินทางจากโลกไปยังดาวอังคารนั้น มีจุดเสี่ยงที่ทางยานเทียนเหวิน 1 จะต้องชะลอความเร็วโดยการติดเครื่องยนต์ให้นานจนถึงระยะเวลาหนึ่ง
.

จนทำให้ยานอวกาศจะทำการชะลอความเร็วและเบรคตัวเอง เพื่อที่จะทำให้ยานอวกาศไม่ชนดาวที่ขีดขวางอยู่ในเส้นทางนั้น กระบวนการติดเครื่องยนต์เพื่อที่จะชะลอความเร็วเพื่อเบรคนั้น เรียกในทางเทคโนโลยีอวกาศว่า MOI burn กระบวนการตัดสินใจของยานเทียนเหวิน 1 นั้น ควบคุมโดยคอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลภายในยานอวกาศ
.

และการเดินทางของยานเทียนเหวิน 1 นั้น โลกสามารถติดตามการเดินทางได้จากหอดูดาวโบชัมในประเทศเยอรมันนี โดยเมื่อยานโคจรรอบดาวอังคารไปซักพักหนึ่ง ทางประเทศจีนก็ได้รายงานว่ายานเทียนเหวิน 1 ได้เริ่มเข้าสู่วงโคจรของดาวอังคารเป็นที่เรียบร้อย โดยอยู่ที่ความสูง 400 กิโลเมตร ซึ่งก็นับว่าเป็นความสำเร็จของประเทศจีนอีกขั้นหนึ่ง เพราะจีนเริ่มเข้าใกล้ความสำเร็จที่จะนำยานลงจอดไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว 
.

ลำดับต่อไปคือยานเทียนเหวิน 1 ก็จะหาจังหวะลงจอดบนดาวอังคารและนำรถโรเวอร์ลงจอดและวิ่งบนพื้นผิวของดาวอังคารเพื่อที่จะเก็บข้อมูลและวิเคราะห์สิ่งต่างๆบนดาวอังคารต่อไป อย่างไรก็ตามจีนและทั่วโลกก็ยังจะติดตามภารกิจของยานเทียนเหวิน 1 ต่อไป โดยหากมีข่าวคราวความคืบหน้าของยานเทียนเหวิน 1 เมื่อไร พวกเรา eduHUB จะนำมาฝากเพื่อนๆทันที สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ