พบเฮอริเคนอวกาศครั้งแรก

เมื่อเราพูดถึงพายุที่มีขนาดใหญ่และมีอนุภาคที่มีการทำลายร้างมากที่สุดและชื่อว่าต้องมีชื่อพายุลูกหนึ่งที่โผล่ขึ้นมาในหัวของเพื่อนๆแน่นอน ใช่แล้วเรากำลังพูดถึง พายุเฮอริเคน ที่มักก่อตัวขึ้นในฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วงแต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อพายุเฮอริเคนไม่ได้เกิดขึ้นแค่บนโลกเท่านั้นแต่ยังสามารถเกิดบนอวกาศได้อีกด้วย
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับปรากฏการณ์ใหม่บนอวกาศที่ทีมนักวิทยาศาสตร์เรียกว่า เฮอริเคนอวกาศ พายุนี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและจะเหมือนกันกับที่เกิดขึ้นบนโลกไหมไปรับชมกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

เฮอริเคนเป็นพายุลูกหนึ่งที่สามารถมีพลังงานเทียบเท่ากับระเบิดนิวเคลียร์ขนาดเล็กห้าแสนลูก และพายุเฮอริเคนมักเกิดจากพายุฝนฟ้าคะนองในขณะที่อากาศระดับสูงขึ้นไปและอากาศเหนือพื้นผิวรวมตัวจึงเกิดการเคลื่อนที่ในลักษณะเป็นวงกลมของกลุ่มเมฆ เรียกว่าพายุดีเปรสชั่น และหากมีกำลังลมขึ้นเป็น 74 ไมล์ต่อชั่วโมงจึงเกิดเป็นพายุเฮอริเคนมักเกิดขึ้นในมหาสมุทรแอตแลนติก เหนือทะเลแคริบเบียน อ่าวเม็กซิโก และในมหาสมุทรแปซิฟิกแถบฝั่งทะเลด้านตะวันตกของประเทศเม็กซิโก
.

แต่ที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้คือพายุเฮอริเคนที่ไม่ได้เกิดขึ้นบนโลกแต่ไปเกิดบนอวกาศ โดยในวันที่ 20สิงหาคม 2014 เป็นครั้งในวงการฟิสิกส์อวกาศโลกที่ได้มีการค้นพบพายุหมุนพลาสมาในบริเวณสนามแม่เหล็กของโลก โดยได้พบจากข้อมูลเก่าของดาวเทียมสังเกตการณ์
.

ทีมนักวิทยาศาสตร์จึงเรียกว่า เฮอริเคนอวกาศ เนื่องจากมีเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างถึงหนึ่งพันกิโลเมตรและฐานอยู่ในชั้นไอโอโนสเฟียร์ที่สูงจากพื้นโลกราวหนึ่งร้อยกิโลเมตรและยังสูงขึ้นไปจนถึงเขตสนามแม่เหล็กโลกที่อยู่ในห้วงอวกาศ ซึ่งหมุนด้วยความเร็วสองพันหนึ่งร้อยเมตรต่อวินาทีไม่ได้แตกต่างจากเฮอริเคนบนพื้นโลกเลย
.

แต่มันยังมีข้อแตกต่างตรงที่เฮอริเคนอวกาศไม่ทำให้เกิดลมฝนแต่ทำให้เกิดแสงเหนือหรือออโรร่าเป็นรูปกังหันของพายุไซโคลน อีกทั้งยังปล่อยพลังงานมหาศาลที่มีประจุไฟฟ้าพุ่งขึ้นไปด้านบนจนทำให้เกิดฝนอิเล็กตรอนและกลับสู่ชั้นบรรยากาศไอโอโนสเฟียร์เหมือนสายฝน
.

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นหาต้นตอการเกิดเฮอริเคนอวกาศจากการใช้แบบจำลองคอมพิวเตอร์สามมิติและทำให้พบว่าเกิดจากลมสุริยะที่ทำให้เส้นแรงแม่เหล็กโลกกับดวงอาทิตย์ปรับตัวเชื่อมต่อกันใหม่จึงทำให้เกิดพายุหมุนพลาสมาขึ้นมาในห้วงของอวกาศ การค้นพบเฮอร์ลิเคนอวกาศในครั้งนี้พบว่ามันสามารถอยู่ได้นานถึงแปดชั่วโมงถึงจะเป็นปรากฏการณ์ที่น่าเหลือเชื่อแต่ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังคาดว่าปรากฏการณ์นี้สามารถพบได้ทั่วไปในจักรวาลอื่นๆนอกจากโลก
.

ถึงก่อนหน้านี้จะไม่มีใครรู้ว่าเฮอริเคนอวกาศมีอยู่จริงหรือไม่เพราะเป็นข้อถกเถียงของเหล่านักวิทยาศาสตร์ แต่วันนี้พวกเราได้พบข้อพิสูจน์นั้นแล้วว่าพายุพลาสมาที่มีความรุนแรงในห้วงอวกาศหรือที่เรียกว่าเฮอริเคนอวกาศนั้นมีอยู่จริง แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป