ถ้ำอัญมณีจากยุคไดโนเสาร์

เพื่อนๆ ที่กำลังอ่านบทความกันอยู่นี้มีใครชื่นชอบอัญมณีกันบ้างมั้ยคะ อัญมณีเป็นก้อนแร่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีความสวยงามและหายากแตกต่างกันออกไป ทำให้อัญมณีหลายชนิดมีราคาค่อนข้างสูง แม้ว่าตัวอัญมณีจะมีขนาดเล็กมากก็ตาม แต่มันจะเป็นอย่างไรถ้าหากเราได้พบกับถ้ำที่สร้างขึ้นจาก “อัญมณี” อันแสนสวยงามทั้งหลัง ซึ่งถ้ำแห่งนี้ก็ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากฝีมือมนุษย์ที่อยากจะทำขึ้นมาเป็นของตกแต่งสวยๆ ด้วย แต่เป็นถ้ำที่ถูกสร้างโดยธรรมชาติตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์แล้ว!
.

ถ้ำที่ว่านี้ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของประเทศอุรุกวัย (Uruguay) ซึ่งเป็นประเทศขนาดเล็กอยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ โดยภายในถ้ำนั้นเต็มไปด้วยแร่สีม่วง และแร่นั้นก็คืออเมทิสต์ (Amethyst) แต่มันไม่ใช่อเมทิสต์ก้อนใหญ่เพียงก้อนเดียว แต่เป็นก้อนอเมทิสต์เล็กๆ จำนวนมากเกือบล้านชิ้นติดอยู่เต็มถ้ำไปหมด ซึ่งพอแร่เล็กๆ เหล่านั้นถูกแสงมันก็จะเกิดเป็นประกายระยิบระยับ
.

จากการศึกษาคาดว่าถ้ำอัญมณีนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อ 120 ล้านปีก่อน ตอนที่ไดโนเสาร์ยังคงครองโลก โดยในตอนนั้นภูเขาไฟอาจจะเกิดระเบิดขึ้นมา ทำให้ลาวาไหลลงมาปกคลุมพื้น แต่ภายในลาวาร้อนระอุนั้นก็มีฟองอากาศขนาดใหญ่อยู่ด้วย พอลาวานั้นเย็นตัวลง มันก็จะกลายเป็นหินภูเขาไฟที่ภายในกลวง หรือที่เราเรียกกันว่าจีโอด (Geode) ซึ่งความร้อนและแรงดันภายในจีโอดนั้นก็จะทำให้เกิดเป็นแร่อเมทิสต์ขึ้นมาอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้
.

เมื่อวัดขนาดของถ้ำอัญมณีดังกล่าวดูก็พบว่ามันมีความกว้างถึง 5.5 เมตร และมีน้ำหนักมากถึง 20,000 ก.ก. ถึงแม้ว่าความใหญ่อาจจะเทียบไม่ได้กับถ้ำหินทั่วไปที่มนุษย์เราสามารถเข้าไปเดินเล่นได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับอัญมณีด้วยกันเองแล้ว ถ้ำอัญมณีแห่งนี้ก็ถือว่ามีขนาดที่ใหญ่มาก โดยสามารถให้ผู้ใหญ่ 1-2 คนเข้าไปนั่งเล่นในนั้นได้เลย และด้วยความสวยงามของถ้ำแห่งนี้นี่เอง มันจึงถูกตั้งชื่อให้ว่า “เอนแชนท์เตด เคฟ” (Enchanted Cave) หรือที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ถ้ำอันน่าหลงใหล” 
.

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อข่าวการค้นพบถ้ำอัญมณีแห่งนี้ถูกเผยแพร่ออกไป เหล่าเศรษฐีและนักสะสมทั้งหลายต่างก็ให้ความสนใจกับถ้ำแห่งนี้เป็นอย่างมาก จนในที่สุดนักสะสมคริสตัลชื่อดังจากประเทศออสเตรเลียอย่าง “นาเรน คิง” (Naren King) ก็ได้ตัดสินใจซื้อถ้ำดังกล่าวไป ซึ่งต่อมาเขาก็ได้ขนย้ายมันไปจัดแสดงไว้ในปราสาทคริสตัลของตนเอง เพื่อสร้างเป็นแหล่งสะสมคริสตัลที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก
.

ฟังมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ ก็อย่าเพิ่งเบ้ปาก คิดว่าคุณนาเรน คิง กำลังยึดถ้ำอัญมณีหายากไว้คนเดียวนะคะ เพราะถ้าหากใครสนใจ อยากไปเห็นถ้ำแห่งนี้กับตาตัวเอง ก็สามารถซื้อบัตรเข้าไปเยี่ยมชมปราสาทคริสตัลได้ในราคาประมาณ 1,230 บาทสำหรับผู้ใหญ่ และ 900 บาทสำหรับเด็ก 
.

ซึ่งภายในนั้นเราก็จะได้เห็นอัญมณีหายากอื่นๆ ที่คุณนาเรน คิง รวบรวมมาจากทั่วโลกด้วย อย่างเช่น เสาคริสตัลการ์เดียน (Crystal Guardians) ที่เป็นเสาหินอเมทิสต์ที่มีความสูงถึง 5.5 เมตร เรียกได้ว่าเป็นเสาอัญมณีที่มีความสูงมากที่สุดในโลกด้วย และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android