สิ่งมีชีวิตโบราณใต้หลุมอุกกาบาตบนดาวอังคาร

เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารยังคงเป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสนใจและนักดาราศาสาตร์ก็พยายามที่จะประดิษฐ์ยานสำรวจและนำขึ้นไปยังดาวอังคารเพื่อตามล่าหาความจริง ซึ่งในล่าสุดนี้นาซ่า ก็ได้ส่งยานอวกาศขึ้นไปบนดาวอังคารได้สำเร็จ และเตรียมพร้อมจะสำรวจสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารอีกครั้ง
.

โดยครั้งนี้เลือกลงจอดบนหลุมอุกกาบาตของดาวอังคารโดยเฉพาะ เพราะคาดว่า ในบริเวณนี้เคยมีสิ่งมีชีวิตโบราณมาก่อน เรื่องราวเหล่านี้จะเป็นอย่างไรวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปไขข้อข้องใจกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เมื่อหลายปีมานี้นับว่านาซ่าได้ประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศคิวริออซิทีขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารเพื่อที่จะเก็บตัวอย่างดินและหินของดาวอังคารเพื่อทำการวิเคราะห์และส่งข้อมูลกลับมายังโลกของเรา เมื่อครั้งที่คิวริออซิทีได้ไปสำรวจ ได้พบกับสารชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ไทโอฟีน สารไทโอฟีนที่มีส่วนประกอบของคาร์บอน และซัลเฟอร์
.

ซึ่งสารไทโอฟีนนี้เองเป็นสารที่มีอยู่ในถ่านหิน น้ำมันดิบ หรือเห็ดทรัฟเฟิลขาวบนโลก ซึ่งแน่นอนว่าทั้งสามอย่างนี้เกิดจากการทับถมกันของสิ่งมีชีวิต นั่นก็แปลว่าบนดาวอังคารนั้น เคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อน
.

แต่ถึงอย่างไรก็ตามเรื่องราวการมีของสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารยังไม่ได้รับการรับรองจากนาซ่าเพราะพวกเขาต้องทำการวิเคราะห์ว่าสารไทโอฟีนที่พบนั้นสามารถเกิดได้จากสาเหตุอะไรอีกบ้าง เพราะบนดาวอังคารที่มีลักษณะบรรยากาศที่แตกต่างกับโลก
.

และสารเคมี รังสีต่างๆที่อาจทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นมาได้ หลังจากภารกิจของยานคิวริออซิตีได้จบสิ้นลง นาซ่าก็ยังไม่ย่อท้อต่อการสำรวจสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร เพราะพวกเขาได้จัดทำยานอวกาศ เพอร์เซเวียแรนซ์ เพื่อที่จะขึ้นไปสำรวจบนดาวอังคารอีกครั้งหนึ่ง
.

โดยยานเพอร์เซเวียนแรนซ์ได้ไปถึงดาวอังคารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 ที่ผ่านมา ใช้ระยะเวลาเดินทางร่วม 7 เดือน โดยในครั้งนี้นักดาราศาสตร์เลือกที่จะให้มันลงจอดในบริเวณหลุมอุกกาบาตเยเซโร ซึ่งเป็นหลุมอุกกาบาตที่ภารกิจยานสำรวจก่อนหน้านี้ของนาซ่าก็มาลงจอดเช่นเดียวกัน
.

สาเหตุที่ต้องให้ยานเพอร์เซเวียแรนซ์ ลงจอดในบริเวณนี้ก็คือจากข้อมูลการสำรวจที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 5 ปี ทำให้ทราบว่าบริเวณหลุมอุกกาบาตเยเซโรนี้มีโอกาสจะพบสิ่งมีชีวิตมากที่สุดเพราะว่าเคยพบสารประกอบที่มักเกิดจากการทับถมกันของสิ่งมีชีวิตในบริเวณหลุมอุกกาบาตนี้ถึง 64 จุด
.

โดยหลุมอุกกาบาตเยเซโณนี้เองนั้นนักดาราศาสตร์เชื่อว่าเมื่อหลายพันล้านปีก่อนบริเวณนี้เคยเป็นทะเลสาบมาก่อน และอาจจะมีน้ำที่ไหลเวียนอยู่ตลอด จึงพัดพาสิ่งมีชีวิตเข้ามาอยู่รวมในบริเวณนี้เป็นจำนวนมาก แต่ด้วยสภาพอากาศและความเบาบางของชั้นบรรยากาศ จึงทำให้น้ำในบริเวณนี้ค่อยๆแห้งไป จึงทำให้หลงเหลือเพียงแค่ร่องรอยของสายน้ำบนหลุมอุกกาบาต
.

และสารประกอบที่บ่งบอกว่าที่บริเวณนี้เคยมีสิ่งมีชีวิตมาก่อน หลังจากที่ยานเพอร์เซเวียแรนซ์ ได้ลงจอดบนดาวอังคาร มันก็จะทำหน้าที่สำรวจดาวอังคารโดยใช้อุปกรณ์ที่ได้ติดตั้งมาเป็นพิเศษ โดยภารกิจหลักๆนั่นก็คือมันจะทำการตรวจและเก็บตัวอย่างดิน หิน ตะกอน และนำมาวิเคราะห์ด้วยอุปกรณ์ขอตัวมันเอง
.

หลังจากวิเคราะห์แล้วก็จะส่งข้อมูลมายังโลกของเรา และอีกหนึ่งสิ่งที่มันจะทำก็คือ เก็บตัวอย่างดิน หิน ตะกอน ใส่แคปซูนไว้แล้ววางตามจุดต่างๆ เพื่อที่จะเพื่อที่จะรอยานสำรวจในภารกิจถัดไปมาเก็บและส่งกลับมายังโลกเพื่อให้นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสำรวจอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง
.

ในตอนนี้นั้นยานเพอร์เซเวียแรนซ์ ได้เริ่มสำรวจดาวอังคารแล้วและมันก็ได้ถ่ายภาพดาวอังคารส่งกลับมายังโลก ซึ่งก็เป็นภาพพื้นที่ดินที่จะเห็นว่ามีเศษก้อนหินและฝุ่นเต็มไปหมด หลังจากการส่งภาพกลับมายังโลกให้พวกเราได้ชม มันก็คงจะดำเนินการสำรวจดินและหินต่อไปและส่งข้อมูลกลับมาให้โลกของเราได้ทำการวิเคราะห์ต่อ
.

เอาเป็นว่าเพื่อนๆอย่าลืมให้กำลังใจเพอร์เซเวียแรนซ์ ปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จด้วยนะคะ เพราะหากภารกิจนี้สำเร็จแล้วเราอาจจะได้รับการยืนยันจากนาซ่าจริงๆแล้วก็ได้ว่าบนดาวอังคารมีสิ่งมีชีวิตอยู่จริงๆ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจากกันไปในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป