ฉีดหุ่นยนต์จิ๋วรักษาโรค

ช่วงโควิคที่ผ่านมานี้ เราจะได้เห็นว่าหุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในทางการแพทย์มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างหุ่นยนต์ที่คอยรับส่งยา เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างหมอกับคนไข้ ซึ่งหุ่นยนต์ที่เข้ามามีส่วนช่วยทางการแพทย์นั้นก็ยังไม่หยุดอยู่เพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดได้มีการสร้างหุ่นยนต์จิ๋วขึ้นมา เพื่อส่งเข้าไปฆ่าเชื้อโรคในร่างกายของเราด้วย!
.

โปรเจกต์หุ่นยนต์จิ๋วรักษาโรคอันนี้คิดค้นโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนล (Cornell University) รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งหุ่นยนต์ที่ว่านี้ก็ไม่ได้จิ๋วธรรมดา แต่เล็กจิ๋วถึงขนาดที่ว่าเราไม่สามารถมองเห็นมันได้ด้วยตาเปล่าเลยทีเดียว เนื่องจากเราจะส่งกองทัพหุ่นยนต์เหล่านี้เข้าไปในร่างกายด้วยการฉีดผ่านเส้นเลือด ดังนั้นหุ่นยนต์เหล่านี้จึงต้องมีขนาดเล็กมากๆ จนต้องใช้กล้องจุลทรรศน์ส่องกันเลย
.

ซึ่งการจะสร้างหุ่นยนต์ที่มีขนาดเล็กแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย จริงอยู่ที่เทคโนโลยีของเราเจริญขึ้นมาก ทำให้การสร้างของจิ๋วในสมัยนี้อาจจะไม่ยากขนาดนั้นแล้ว แต่การที่จะสร้างโปรแกรมหรือกลไกที่มีขนาดเล็กมากๆ เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนไหวไปมาในร่างกายมนุษย์อย่างที่เราต้องการได้ก็ยังเป็นเรื่องที่ท้าทายมากอยู่ดี นี่ยังไม่นับปัญหาที่พวกเขาต้องสร้างกองทัพหุ่นยนต์เป็นล้านๆ ตัว เพื่อฆ่าเชื้อโรคให้หมดในแต่ละครั้งอีก
.

ทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เลยต้องคิดหนัก แต่สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะตัดถอนรายละเอียดของหุ่นยนต์ลงให้มันออกมาแบบเรียบง่ายที่สุด จะได้ใช้ต้นทุนน้อยลงและสร้างในปริมาณมากๆ ได้ ส่วนเรื่องกลไกการขยับตัวของหุ่นนั้น พวกเขาก็ได้ใช้ไอเดียที่ได้จากการพับกระดาษแบบญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่าโอริกามิ (Origami) สร้างขาจิ๋วๆ สี่ข้างให้มันไว้สำหรับเดินไปมา หน้าตาของหุ่นยนต์ตัวนี้เลยออกมาคล้ายกับแผ่นไมโครชิปที่มีขาเล็กๆ เดินดุ๊กดิ๊กไปมาได้
.

นอกจากหุ่นยนต์เหล่านี้จะใช้ฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว มันยังสามารถถูกฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อกำจัดเซลล์เนื้องอกได้ รวมถึงยังอาจนำไปประยุกต์ใช้ในทางการแพทย์ด้านอื่นๆ ได้ในอนาคตด้วย หุ่นยนต์จิ๋วรักษาโรคนี้จึงเหมือนเป็นความหวังใหม่ของมนุษยชาติในขณะนี้
.

ภาพน้องเข้าไปต่อสู่กับเชื้อโรค

แต่ถึงแม้จะฟังดูน่าตื่นเต้น แต่เราอาจจะต้องรอกันไปอีกสักพักใหญ่ๆ เพราะโปรเจกต์หุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้ยังอยู่ในขั้นพัฒนาและทดลองใช้เท่านั้น ซึ่งกว่าที่พวกมันจะสามารถใช้ได้จริง ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ต้องทดสอบในหลายๆ ขั้นตอนเสียก่อน เพื่อให้แน่ใจก่อนว่ากองทัพหุ่นยนต์จิ๋วเหล่านี้จะสามารถฆ่าเชื้อโรคหรือเซลล์มะเร็งได้อย่างแม่นยำและไม่ส่งผลข้างเคียงใดๆ ต่อร่างกาย
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดว่าไอเดียหุ่นยนต์จิ๋วรักษาโรคนี้จะเวิร์คจริงมั้ย หรือถ้าหากไม่เวิร์ค เพื่อนๆ คิดว่าทีมงานจะพัฒนาหรือแก้ไขจุดไหนเพื่อให้มันสามารถนำมาใช้ได้จริงบ้าง เพื่อนๆ ลองเสนอไอเดียเข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android