ภารกิจนำปลาไปเลี้ยงบนดวงจันทร์

นอกจากภารกิจการไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคารของนาซ่าแล้ว นักดาราศาสตร์บนโลกของเราก็มีความคิดที่จะไปตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์เช่นเดียวกัน นั่นก็เป็นเพราะว่าเป็นดวงจันทร์ ดาวบริวารหนึ่งเดียวที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุด และมนุษย์เราเองนั้นก็เคยไปเยือนมาแล้ว หนึ่งสิ่งที่จำเป็นของการตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์นั่นก็คืออาหาร
.

แล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าสามารถประกอบอาหารได้สดๆบนดวงจันทร์ อาหารชนิดนั้นจะคืออะไร และมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะสามารถนำขึ้นไปบนดวงจันทร์ได้จริงๆ วันนี้พวกเรา eduHUB จะพามาหาคำตอบกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

คงไม่ใช่เพียงแค่นาซ่าเท่านั้นที่จะเป็นโครงการที่จะไปตั้งถิ่นฐานบนดาวอังคาร เพราะในตอนนี้ทางด้านยุโรป โดย องค์กรอวกาศยุโรป หรือ ESA ได้ มีโครงการที่จะไปตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์ ที่มีชื่อโครงการว่า ลูนาร์ แฮช ด้วยเช่นกัน แต่การที่จะจัดตั้งโครงการไปตั้งถิ่นฐานบนดาวต่างๆนอกโลกนั้น
.

นักวิทยาศาสตร์จำเป็นที่จะต้องวางแผนในระยะยาวทั้งเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อุปกรณ์ที่สามารถผลิตออกซิเจน และที่สำคัญคืออาหาร ที่ผ่านมาเวลานักบินอวกาศจะต้องเดินทางขึ้นไปยังอวกาศและอยู่ในยานอวกาศเป็นระยะเวลานานนั้น อาหารของนักบินมักจะเป็นอาหารแห้งที่สามารถเก็บไว้ได้นาน แต่อาจจะไร้รสชาติและขาดความสดใหม่
.

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายที่นักวิทยาศาสตร์ในยุคนี้จะต้องพัฒนาเรื่องของอาหารให้นักบินอวกาศหรือผู้ที่จะไปอาศัยอยู่บนดาวนอกโลกได้รับประทานอาหารที่สดใหม่ และหลีกหนีความจำเจในเรื่องของอาหารอวกาศ
.

ในช่วงแรกๆนั้น แมลง คือทางเลือกหนึ่งที่เคยมีคนคิดว่าจะเอาไปเลี้ยงบนอวกาศเพื่อนำมาประกอบเป็นอาหาร เพราะในส่วนของแมลงเองนั้นก็มีสารอาหารที่สามารถบริโภคได้เช่นกันและอีกอย่างแมลงนั้นก็เพาะพันธุ์ได้ง่าย หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์คิดจะพัฒนาแมลงให้สามารถไปเลี้ยงบนดวงจันทร์
.

ภาพเบอร์เกอร์ที่ทำจากแมลง

เมื่อครั้งที่มนุษย์จะขึ้นไปตั้งถิ่นฐานของอยู่บนดวงจันทร์นั้น ก็มีข่าวคราวจากองค์การอวกาศต่างๆที่ได้ไปศึกษาดวงจันทร์และพบว่าบนดวงจันทร์นั้นก็มีบริเวณที่เป็นน้ำอยู่เช่นเดียวกัน จึงทำให้นักวิทยาศาสตร์เกิดไอเดียที่ดีขึ้นมา คือการนำปลาไปเลี้ยงบนดวงจันทร์เพื่อสร้างเป็นแหล่งอาหารให้กับคนที่จะขึ้นไปอาศัยอยู่บนดวงจันทร์
.

พวกเขาจึงเดินหน้าเพื่อที่จะวิจัยเรื่องนี้อย่างเต็มที่โดยทำการค้นหาสายพันธุ์ปลาที่สามารถทนต่อสภาวะแวดล้อมของดวงจันทร์ และสามารถทนต่อการเคลื่อนย้ายเมื่อต้องทำการโดยสารโดยใช้จรวด ซีริล เพอร์ซิบีลา นักวิจัยด้านสัตว์น้ำของประเทศฝรั่งเศสได้ทำการทดลองและค้นหาปลาที่มีคุณสมบัติ
.

โดยคุณสมบัติของปลาที่จะสามารถไปอาศัยอยู่ดวงจันทร์ได้นั้น จะต้องเป็นปลาที่ใช้ออกซิเจนน้อย เพราะว่าบนพื้นผิวของดวงจันทร์นั้นมีชั้นบรรยากาศที่บางเบากว่าโลกมาก
.

ต่อมาต้องดูด้วยว่าปลาประเภทนั้นมีความสามารถในการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำหรือไม่ เพราะน้ำที่พบบนดวงจันทร์มีพื้นที่จำกัด หากนำปลาไปเลี้ยงและมันปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นปริมาณมากจะทำให้น้ำนั้นเน่าเสียและปลาตัวอื่นก็จะไม่สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้
.

นอกจากเรื่องก๊าซแล้วก็ต้องคัดเลือกปลาที่มีระยะฟังไข่ที่สั้น สามารถฟักไข่ได้เร็ว และอีกหนึ่งข้อคือต้องสามารถทนต่ออนุภาคต่างๆระหว่างขนส่งจากบนพื้นโลกไปยังอวกาศได้ และจากการทดลองของซีริล เขาได้ค้นหาปลาที่มีคุณสมบัติดังกล่าว จากปลาเป็นร้อยสายพันธุ์ ได้มาสู่ 2 สายพันธุ์ที่เรียกได้ว่าอึด ถึก ทน นั่นก็คือ ปลากระพงขาว และปลามีเกอร์ 
.

ทั้งนี้ทั้งนั้น การขนส่งปลาไปยังดวงจันทร์ทางนักดาราศาสตร์ไม่ได้จะพาปลาเป็นๆไปทั้งตัว แต่พวกเขาจะพาไข่ขึ้นไปเพื่อทำการเพาะเลี้ยงบนดวงจันทร์ ซึ่งไข่ปลากระพงขาวและไข่ปลามีเกอร์นั้นก็จะต้องถูกนำเอาไปทดสอบว่าไข่ปลาของทั้ง 2 สายพันธุ์นั้นสามารถทนต่อแรงกระแทกของจรวดได้หรือไม่ และสามารถทนต่อแรงสั่นสะเทือนบนอวกาศได้แค่ไหน
.

การทำลองครั้งนี้ได้ทำได้โดยการจำลองสถานการของไข่ปลาที่อยู่ในภาชนะที่สั่นรุนแรง ราวกับว่าอยู่ภายในอวกาศ ซึ่งจากการทดลองไข่ปลาทั้ง 2 สายพันธุ์ ได้ผลดังนี้ ไข่ปลากระพงขาว ไข่อยู่ในสภาพสมบูรณ์และสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ถึงร้อยละ 76
.

ส่วนปลามีเกอร์นั้นสามารถฟักออกมาได้ร้อยละ 95 ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงและเราคาดหวังได้เลยว่าในอนาคตหากมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานบนดวงจันทร์แล้วอาจจะมีปลาให้ได้ประกอบอาหารกันสดๆ และลดความน่าเบื่อให้กับนักบินอวกาศได้อย่างดีเลยทีเดียว 
.

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเรื่องราวการคัดเลือกสายพันธุ์ปลาไปเลี้ยงไว้บนดวงจันทร์เพื่อนำมาเป็นอาหาร ไม่แน่ว่าในอนาคตเพื่อนๆอาจได้กินปลามีเกอร์ยามพระอาทิตย์ตกบนดวงจันทร์เลยก็ว่าได้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEcleanแอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ