ปริศนาลมสุริยะที่ยังหาคำตอบไม่ได้

หากพูดถึงปรากฏการณ์ลมสุริยะที่เราเคยได้ยิน มันคือปรากฏการณ์ทั่วไปของดวงอาทิตย์ที่อาจส่งผลต่อโลกบ้าง โดยทำให้เกิดปรากฏการณ์แสงเหนือแสงใต้ที่ขั้วโลกหรืออาจไปรบกวนการทำงานของดาวเทียมอีกด้วย แต่ก็ยังคงมีคำถามอีกมากมายเกี่ยวกับลมสุริยะที่นักวิทยาศาสตร์ยังคงหาคำตอบกันอยู่
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาเพื่อนๆไปพบกับการตรวจพบจุดบนดวงอาทิตย์ที่คาดว่าจะเป็น Plumelets ซึ่งเป็นปริศนาของลมสุริยะ  นำไปสู่การไขข้อข้องใจให้กับนักวิทยาศาสตร์ที่ต้องการจะหาคำตอบเกี่ยวกับลมสุริยะ แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ที่อยู่ใจกลางโลกสุริยะ ซึ่งมีความสำคัญต่อโลกมาก เพราะเราอาจอยู่ไม่ได้ถ้าหากขาดพลังงานจากดวงอาทิตย์ โดยนักดาราศาสตร์ได้คำนวณและคาดการณ์ไว้ว่าดวงอาทิตย์มีอายุประมาณ 4,500,000,000 ปีและยังจะสามารถปล่อยพลังงานแบบนี้ไปได้อีก 5,000,000,000 ปีก่อนที่จะหมดอายุขัย
.

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นโดยปกติ บนดวงอาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดจุดบนดวงอาทิตย์หรือลมสุริยะ ล้วนเกิดมาจากการโค้งงอและบิดตัวของเส้นแรงแม่เหล็กในชั้นบรรยากาศของดวงอาทิตย์
.

โดยขอบเขตของสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์มีขนาดที่ยาวหลาย 1,000,000,000 กิโลเมตรซึ่งจะเป็นตัวกำหนดลมสุริยะและมีผลต่อดาวเคราะห์ต่างๆในระบบสุริยะ อาจส่งผลให้เกิด Space Weather กับมนุษย์ เช่นปรากฏการณ์ออโรร่า หรืออาจไปรบกวนระบบไฟฟ้าและระบบดาวเทียม 
.

ซึ่งสิ่งที่พวกเราจะมานำเสนอในวันนี้ คือการที่ดาวเทียมเอสดีโอของนาซ่า ซึ่งเป็นดาวเทียมสำรวจสุริยะ ใช่ตรวจเจอ Plumelets หนึ่งในปริศนาของลมสุริยะ ที่นักวิทยาศาสตร์กำลังต้องการศึกษาและค้นคว้า ลมสุริยะหน้าตาเป็นยังไงมันไม่มีหน้าตาที่ตายตัวเพราะลมสุริยะเปลี่ยนแปลงรูปร่างตัวเองผ่านเส้นสนามแม่เหล็กบนพื้นผิวดวงอาทิตย์เสมอ
.

ซึ่งอาจจะเป็ Closed-loops คือเส้นสนามแม่เหล็กที่ทะลุออกไปนอกดวงอาทิตย์และลงกลับมาที่พื้นผิวดวงอาทิตย์ หรือจะเป็น Open magnetic field lines ที่ยื่นออกไปในระบบสุริยะ ซึ่งลมสุริยะจะถูกแรงของสนามแม่เหล็กดึงทะลุออกไปในระบบสุริยะ และมีความหนาแน่นสูงจนอาจทำให้เกิดลมสุริยะความเร็วสูงและเปลี่ยนรูปร่างได้
.

จากการค้นพบของดาวเทียม SDO ทำให้นักดาราศาสตร์สามารถถ่ายรูปของ Plumelets มาได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักดาราศาสตร์สามารถถ่ายรูปเจ้าลมสุริยะนี้ได้ออกมาชัดขนาดนี้จากเทคโนโลยี Image Processing ทำให้ได้เห็นว่าเจ้าลมสุริยะนี้ยืดออกไปกว่า 110,000 กิโลเมตรแต่กว้างเพียง 3700 ถึง 7000 กิโลเมตรเท่านั้น
.

นอกจากนี้เขายังพบว่าพวกมันสามารถเคลื่อนที่ได้เองโดยไม่ต้องอาศัยปัจจัยภายนอกเข้ามารบกวน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติแบบนี้ทำให้รู้ว่า Plumeletsมีคุณสมบัติแบบเดียวกับลมสุริยะที่สามารถเปลี่ยนความเร็ว รูปร่าง อุณหภูมิและสนามแม่เหล็กของดวงอาทิตย์ได้
.

สิ่งที่ทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อเพราะเมื่อปี 2018 ในช่วงแรกของภารกิจของยาน Parker Solar Probe พวกเขาได้ตรวจพบการเปลี่ยนแปลง ทิศทางอย่างกระทันหันของลมสุริยะซึ่งเป็นการกลับไปกลับมาของลมสุริยะทำให้นักดาราศาสตร์เชื่อว่าเหตุการณ์แปลกประหลาดแบบนี้น่าจะมีความเกี่ยวข้องกับ Plumelets แน่นอน
.

ถึงแม้ปัจจุบันนักดาราศาสตร์จะยังไม่เจอข้อมูลของการเกิด Plumelets อย่างแน่ชัด เห็นได้ชัดว่าดวงอาทิตย์ยังมีอะไรให้เราต้องศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวฤกษ์นี้อีกมากมาย ไม่แน่ว่าอีกไม่กี่ปีพวกเราอาจจะสามารถไขปริศนาการแปรสภาพของลมสุริยะได้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ