พบกระจุกดาวเปิดอายุหลายพันล้านปี

บนโลกของเรานี้นอกจากระบบดาวฤกษ์ หรือกาแล็กซี่  ก็ยังมีระบบการรวมตัวของดาวอีกมากมายที่เรานั้นอาจจะยังไม่คุ้นเคยและไม่รู้จักอย่างเช่น กระจุกดาวเปิด กระจุกดาวเปิดหรือ Open Cluster กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่ในจักรวาลแห่งนี้ และในกาแล็กซี่ทางช้างเผือกของเรานี่เองก็มีกระจุกดาวเปิดอยู่มากมาย
.

โดยส่วนใหญ่แล้วอายุของกระจุกดาวเปิดจะมีอายุไม่มากนัก แต่เร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์ดันได้ค้นพบกระจุกดาวเปิดกลุ่มหนึ่งที่มีอายุถึง 2,000 ล้านปี กระจุกดาวเปิดนี้จะเป็นอย่างไร วันนี้พวกเรา eduHUB จะนำเรื่องราวที่น่าสนใจมากฝากเพื่อนๆกัน แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

ดังคำที่ว่าจักรวาลนั้นไม่มีที่สิ้นสุด การเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับจักรวาลก็ไม่มีที่สิ้นสุดเช่นเดียวกัน นอกจากในจักรวาลจะมีดาวน้อยใหญ่ มีหลุมดำ มีกาแล็กซี่ ที่พวกเรานั้นรู้จักกันดี แต่เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า ในจักรวาลแห่งนี้ก็มีกลุ่มดาวฤกษ์ที่รวมตัวกันอย่างหลวมๆ หรือเรียกว่า รวมตัวกันอย่างไม่เป็นทางการ ก่อให้เกิดพลังงานการดึงดูดซึ่งกันและกันอย่างอ่อนๆ แต่ก็ไม่จริงจังเท่ากระจุกดาวฤกษ์ทั่วไปที่มีพลังงานมหาศาล
.

บริเวณที่กระจุกดาวรวมตัวกันอย่างหลวมๆนี้เอง เรียกว่า กระจุกดาวเปิด ในบริเวณกระจุกดาวเปิดจะมีดาวฤกษ์มากมายกลายพันดวงรวมตัวกันอยู่ในบริเวณนี้  ส่วนใหญ่จะมีอายุไม่นานนั่นก็เพราะว่าพลังงานที่ดาวฤกษ์แต่ละดวงดึงดูดกันแบบหลวมๆนั้น ทำให้มันถูกรบกวนจากดาราจักรอื่นๆโดยรอบได้อย่างง่ายดาย
.

ทำให้ในอดีตที่ผ่านมาเราจะพบว่ากระจุกดาวเปิดมีอายุน้อยกว่าร้อยล้านปี  กระจุกดาวเปิดที่เรามักจะรู้จักกันดีนั่นก็คือ กระจุกดาวลูกไก่ กระจุกดาวสามเหลี่ยมหน้าวัว
.

นักดาราศาสตร์มักจะใช้กระจุกดาวเปิดในการศึกษาการกำเนิดของดาวและวิวัฒนาการการกำเนิดดวงดาวต่างๆ เพราะในการรวมตัวของกระจุกดาวเปิดนี้จะเป็นการรวมตัวของดาวฤกษ์ที่มีความคล้ายคลึงกัน อายุเท่าๆกัน
.

ในสมัยก่อนที่จะมีการศึกษากระจุกดาวเปิดอย่างจริงจัง มนุษย์เราได้มองเห็นแสงรำไรบนท้องฟ้าที่ดูเหมือนว่าจะไม่สว่างเท่ากับดวงดาว แต่ก็มีขนาดใหญ่กว่าและกระจายเป็นวงกว้าง นับแต่นั้นจึงเริ่มมีการศึกษาและพบว่ามันคือกระจุกการรวมตัวของดวงดาว
.

ซึ่งลักษณะของการรวมตัวของดวงดาวนี้ก็จะมีสองแบบด้วยกัน คือลักษณะของกระจุกที่รวมตัวกันเป็นวงกลม ซึ่งบริเวณที่อยู่มักจะอยู่บริเวณใจกลางทางช้างเผือก ลักษณะนี้เรียกว่า กระจุกดาวทรงกลม
.

ส่วนอีกลักษณะหนึ่งคือเป็นการรวมตัวของดวงดาวในลักษณะกระจายตัว มีรูปร่างไม่แน่นอน อยู่กระจัดกระจายไปทั่วกาแล็กซี่ ซึ่งนักดาราศาสตร์เรียกว่า กระจุกดาวเปิด
.

ในเร็วๆนี้นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบข้อมูลเพิ่มเติมจากการศึกษากระจุกดาวเปิด เพื่อที่จะศึกษาวิวัฒนาการการเกิดกาแล็กซี่ ซึ่งพวกเขาใช้ข้อมูลจาก DR2 ที่ได้มาจากดาวเทียมไกอา ขององค์กรอวกาศยุโรป ซึ่งในครั้งนั้นได้พบว่ามีกระจุกดาวเปิดอยู่กลุ่มหนึ่งที่มีอายุมากที่สุดเท่าที่โลกเคยพบมา นั่นก็คือ กระจุกดาวเปิด NGC2158 กระจุกดาวเปิดกลุ่มนี้มีอายุถึง 2,000 ล้านปี
.

ในอดีตที่ผ่านมาโลกยังไม่เคยพบกระจุกดาวเปิดที่มีอายุมากขนาดนี้มาก่อน กระจุกดาวเปิด NGC2158 นี้อยู่ห่างจากโลก 15,290 ปีแสง ซึ่งในกระจุกดาวเปิดนี้มีดาวฤกษ์มารวมตัวกันถึง 800 ดวง แน่นอนว่า เมื่อมีดาวฤกษ์มากมายขนาดนี้มารวมตัวกัน กระจุกดาวเปิดนี้ก็ย่อมมีพลังงานที่มากมายมหาศาล เปรียบเสมือนว่ามีดวงอาทิตย์ 800 ดวง
.

กระจุกดาวเปิดที่นักดาราศาสตร์เพิ่งค้นพบนี้นับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีที่เราจะได้ทำการศึกษากระจุกดาวเปิดนี้เพื่อทราบถึงที่มาการกำเนิดกาแล็กซี่หรือการกำเนิดจักรวาล ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตโลกคงหาคำตอบของการกำเนิดจักรวาลได้อย่างแท้จริงแน่นอน สำหรับเรื่องราวการค้นพบกระจุกดาวเปิดที่อายุมากที่สุดในโลกก็มีเพียงเท่านี้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ