ดาวเทียมจากไม้ลดขยะอวกาศ

ปัจจุบันเทคโนโลยีการสำรวจอวกาศกำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หลายประเทศทั่วโลกกำลังพยายามทดลองในการนำยานออกสำรวจอวกาศและทุกๆปีได้มีการสำรวจอวกาศเพิ่มมากขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีแก่มนุษย์โลก แต่ในเรื่องดีนั้นก็ยังมีสิ่งที่น่าเป็นห่วงนั่นคือเมื่อเราสำรวจอวกาศมากขึ้นเท่าไหร่นั่นจะทำให้ยิ่งเกิดปัญหาขยะอวกาศเพิ่มมากขึ้นในทุกๆปี
.

และวันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปพบกับทฤษฏีการพัฒนาดาวเทียมที่จะลดปัญหาขยะบนอวกาศโดยทำจากไม้นั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

หลังจากที่มีการปล่อยยานอวกาศลำแรกใน ค.ศ. 1961 ที่มีชื่อว่า Wostok1 ถือว่าเป็นการประสบความสำเร็จในการออกสำรวจอวกาศเป็นครั้งแรกของโลก จากความสำเร็จนี้ทำให้ทางสหรัฐอเมริกาได้ทำการสนับสนุนโครงการอพอลโลของนาซ่าและสามารถประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศไปถึงดวงจันทร์ได้
.

และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเทคโนโลยียานอวกาศและดาวเทียมก็เริ่มได้รับการสนับสนุนมากขึ้นและไม่เพียงแต่มีแค่สหรัฐอเมริกาที่ส่งยานอวกาศขึ้นไปเพราะมีเริ่มมีหลายประเทศที่เริ่มทำยานอวกาศและปล่อยดาวเทียมด้วยเช่นกัน จนปัจจุบันหลายประเทศได้มีการแข่งขันกันเพื่อปล่อยดาวเทียมขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศมากขึ้นจึงทำให้เกิดปัญหาขยะอวกาศ
.

ซึ่งถ้าขยะอวกาศมีจำนวนมากขึ้นอาจจะทำให้เป็นปัญหาเมื่อดาวเทียมที่ขึ้นจากพื้นดินไปชนกับเศษขยะอวกาศก็จะทำให้ดาวเทียมเกิดความเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ และมีโอกาสที่จะแตกออกเพิ่มเป็นขยะอวกาศมากขึ้นไปอีกเท่าตัว
.

ซึ่งทำให้มีผลเสียในระยะยาวนั่นก็คือจะไม่สามารถส่งดาวเทียมไปในวงโคจรเดิมไม่ได้เพราะมีขยะอวกาศเต็มไปหมด และนี่คือปัญหาหลักของขยะอวกาศที่เราควรให้ความสำคัญ เร็วๆนี้ มีบริษัทเอกชนญี่ปุ่นและมหาวิทยาลัยเกียวโตได้คิดค้นและร่วมมือกันในการที่จะลดขยะอวกาศในการพัฒนาดาวเทียมที่ทำจากไม้ให้สำเร็จ
.

โดยพวกเขาตั้งเป้าหมายว่าจะต้องทำให้เสร็จภายในปี 2023 โดยเริ่มทดลองจากการหาไม้ประเภทต่างๆเพื่อหาชนิดไม้ที่เหมาะสมเพื่อเหมาะสำหรับการถูกแผดเผาจากชั้นบรรยากาศเพราะหลักการคร่าวๆของดาวเทียมที่ทำจากไม้ เมื่อปล่อยดาวเทียมขึ้นจากพื้นดินไม้จะลุกเป็นไฟโดยจะไม่ปล่อยสารอันตรายหรือเกิดเศษซากเพราะไม้ถูกเผาไปหมด
.

ถ้าเปรียบเทียบกับดาวเทียมทั่วไปเมื่อเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลกจะถูกเผาไหม้เกิดเป็นอนุภาคอะลูมินาขนาดเล็กและจะลอยอยู่บนชั้นอวกาศหลายปีและส่งผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมบนโลกอีกด้วย
.

จากข้อมูลของ WEF ปัจจุบันมีดาวเทียมที่โคจรรอบโลกเกือบหกพันดวงและมากกว่า 60% ได้กลายเป็นขยะอวกาศเป็นที่เรียบร้อยจึงส่งผลให้โครงการนี้ของญี่ปุ่นกำลังเป็นที่น่าจับตาและน่าสนใจในการลดปัญหาขยะอวกาศที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน
.

หากพวกเรายังไม่รีบแก้ไขปัญหาขยะอวกาศเหล่านี้อาจเป็นไปได้ที่จะเกิดภัยคุกคามที่ขยะอวกาศจะตกลงมายังพื้นโลก ซึ่งอาจสร้างความเสียหายไม่มากก็น้อยแก่มนุษย์บนโลกและยังส่งผลกระทบต่อการส่งดาวเทียมขึ้นไปในวงโคจรในอนาคตอีกด้วย
.

ซึ่งเราได้เห็นแล้วว่าภัยจากขยะอวกาศมีผลกระทบต่อตัวเราอย่างไรเราจึงต้องติดตามการพัฒนาของโครงการนี้ เพื่อศึกษาแนวโน้มในการลดขยะอวกาศในอนาคต แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ