ฉลามโบราณมีปีกคล้ายปลากระเบน

เมื่อพูดถึง “ฉลาม” หลายคนอาจจะนึกถึงสัตว์น้ำขนาดยักษ์ที่มีเขี้ยวคมกริบ คอยขย้ำคนที่ลงไปว่ายน้ำเล่นโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ซึ่งเราจะสังเกตเห็นพวกมันได้จากครีบขนาดใหญ่ที่แล่นขึ้นมาบนผิวน้ำเหมือนอย่างในภาพยนตร์หรือในการ์ตูน
.

แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าในอดีตเมื่อเกือบร้อยล้านปีที่แล้ว ฉลามไม่ได้มีหน้าตาเหมือนอย่างที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ เพราะนอกจากมันจะไม่ได้มีครีบขนาดใหญ่อันเป็นเอกลักษณ์แล้ว พวกมันยังมีครีบด้านข้างที่งอกยาวออกมาคล้ายกับปีกของปลากระเบนด้วย!?
.

การค้นพบนี้เกิดขึ้นในปีค.ศ.2012 จากความร่วมมือของกลุ่มนักบรรพชีวินวิทยานานาชาติ โดยพวกเขาได้ออกสำรวจในประเทศเม็กซิโก และค้นพบฟอสซิลฉลามโบราณชิ้นหนึ่งในเหมืองหินเก่าที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งฟอสซิลชิ้นนี้ก็คือฟอสซิลของฉลามมีปีกที่กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง
.

ฉลามมีปีกนี้มีรูปร่างที่แตกต่างจากสัตว์น้ำทั่วไปเป็นอย่างมาก เพราะรูปร่างของมันมีความกว้างมากกว่าความยาว นั่นคือเมื่อวัดความยาวสุดปลายครีบแล้ว ฉลามตัวนี้จะมีความกว้างของลำตัวอยู่ที่ 190 เซนติเมตร ในขณะที่ความยาวตั้งแต่หัวจรดหางมีเพียงแค่ 165 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่ใช่แค่เพราะมันมีครีบที่ยาวมากเท่านั้น แต่หน้าของฉลามชนิดนี้ยังสั้น จมูกเล็ก และมีปากกว้างเหมือนกบอีกด้วย 
.

ฟังดูก็เป็นฉลามที่หน้าตาไม่ค่อยน่ากลัวใช่มั้ยคะ ไม่เพียงเท่านี้ แต่เมื่อทีมวิจัยพิจารณาดูจากรูปร่างของครีบแล้ว ครีบที่มีความยาวขนาดนี้จะทำให้ฉลามว่ายน้ำได้ไม่เร็วนัก แต่จะเน้นร่อนไปในน้ำเหมือนปลากระเบนมากกว่า ดังนั้นจึงคาดว่ามันน่าจะเป็นฉลามมุ้งมิ้งกินแพลงก์ตอนเป็นอาหารมากกว่าที่จะเป็นนักล่ากินเนื้อเหมือนฉลามในยุคปัจจุบัน
.

นอกจากนี้ จากการศึกษาเพิ่มเติมยังพบว่าฟอสซิลชิ้นนี้มีอายุมากถึง 93 ล้านปีแล้ว และเจ้าฉลามมีปีกตัวนี้ก็คือฉลามโบราณที่มีชื่อว่า “ปลาฉลามนกอินทรี” (Aquilolamna milarcae) ซึ่งเป็นฉลามที่อาศัยอยู่ในยุคครีเทเชียสและสูญพันธุ์ไปเมื่อนานมากแล้ว และการค้นพบนี้ก็ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ Science ที่รวบรวมเกี่ยวกับงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ด้วย
.

อย่างไรก็ตาม จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าทำไมฉลามสายพันธุ์นี้ถึงสูญพันธุ์ บางทีอาจจะเป็นเพราะอุกกาบาตเหมือนอย่างที่ทำให้ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปเกือบหมดก็ได้ เพราะถึงแม้อุกกาบาตจะไม่ได้ตกลงไปในน้ำและฆ่าฉลามได้โดยตรง แต่แรงปะทะที่เกิดขึ้นจะส่งผลต่ออุณหภูมิของน้ำ รวมถึงค่าความเป็นกรดด่างของน้ำ ทำให้แพลงก์ตอนที่เป็นแหล่งอาหารเดียวของฉลามตายกันหมด และเมื่อไม่มีอาหาร ฉลามเหล่านี้ก็จะตายลงไปด้วย
.

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับเรื่องปลาฉลามโบราณที่เรานำมาฝากกัน ถ้าใครชอบบทความสนุกๆ แบบนี้ก็อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามเฟสบุ๊คแฟนเพจ eduHUB รวมถึงช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android