รถรางอวกาศ

โปรเจกต์เดินทางขึ้นอวกาศโดยไม่ใช้จรวด (Non-rocket spacelaunch) เป็นโปรเจกต์ที่รวบรวมไอเดียการเดินทางขึ้นอวกาศแบบใหม่โดยไม่อาศัยจรวด เนื่องจากการส่งจรวดหรือยานขึ้นอวกาศแต่ละครั้งมันใช้เงินทุนและพลังงานมหาศาล ซึ่งที่ผ่านมาพวกเรา eduHUB ก็เคยนำเสนอทั้งเรื่องลิฟต์อวกาศ วงแหวนอวกาศ ฯลฯ และคราวนี้ก็ถึงตาไอเดียสุดแปลกอีกอันนั่นก็คือ “รถรางอวกาศ” นั่นเอง
.

รถรางอวกาศ หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า StarTram หรือ Space Tram เป็นระบบรางรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยแม่เหล็กไฟฟ้า ด้านนอกห่อหุ้มด้วยท่อเป็นอุโมงค์เชื่อมกับพื้น ขึ้นไปบนภูเขาที่มีความสูง 3-7 กิโลเมตรและแหงนขึ้นไปบนอวกาศ 
.

พอตัวยานวิ่งมาถึงสุดปลายอุโมงค์ที่ยอดเขา ยานก็จะพุ่งขึ้นอวกาศไปด้วยแรงส่งจากรางไฟฟ้า (ใครนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงภาพการขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผนนะคะ เหินฟ้าแบบนั้นเลย) ซึ่งคนที่เสนอแนวคิดนี้ขึ้นมาก็อ้างว่าถ้าอุโมงค์นี้สำเร็จ มันจะส่งของขึ้นอวกาศได้มากถึง 150,000 ตันต่อปีเลยทีเดียว
.

ในตอนแรกไอเดียนี้ก็ยังก่ำกึ่งระหว่างทำได้จริงกับความมโน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่อยากจะโยนไอเดียรถรางอวกาศทิ้งโดยการไปตราหน้าว่ามันเป็นไปไม่ได้ หลังจากนั้นจึงได้มีการนำหลักการของไอเดียนี้มาปรับปรุงใหม่ให้ดูเป็นไปได้มากขึ้น โดยการเพิ่มความยาวของอุโมงค์ให้มันค่อยๆ โค้งไต่ระดับขึ้นไปเหมือนกับสะพานแทนที่จะแหงนขึ้นแบบรถไฟเหาะ 
.

อุโมงค์รถรางนี้จะถูกสร้างให้ยาวขึ้นไปบนท้องฟ้าจนถึงจุดที่แรงโน้มถ่วงเบาบางลง แล้วรางจึงจะปล่อยยานให้พุ่งขึ้นสู่อวกาศอย่างอิสระต่อไป พอฟังดูแล้วแนวคิดนี้ก็ดูมีความเป็นไปได้มากขึ้น ซึ่งในตอนนั้นทีมงานบอกว่าถ้าหากขอทุนได้ในปี 2010 ก็น่าจะสร้างเฟส 1 ที่เป็นอุโมงค์ขึ้นเขาเสร็จในปี 2020 และสร้างเฟส 2 ที่เป็นอุโมงค์ต่อขึ้นฟ้าเสร็จในปี 2030 
.

แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้วโครงการนี้ก็ต้องพับเก็บไป เพราะถึงแม้ว่าการสร้างรถรางอวกาศอาจจะถูกและง่ายกว่าไอเดียการเดินทางโดยไม่ใช้จรวดอื่นๆ เช่น ลิฟต์อวกาศที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีขั้นสูง แต่รถรางอวกาศก็ไม่ได้ง่ายและถูกขนาดนั้น เพราะถ้าหากเราต้องก่อสร้างอุโมงค์ขึ้นไปสูงถึงขนาดที่แรงโน้มถ่วงเริ่มเบาบาง นั่นหมายความว่าช่างและทีมงานทุกคนจะต้องมีเสื้อผ้าและอุปกรณ์พิเศษที่ทำให้สามารถทำงานบนท้องฟ้าที่สูงระดับนั้นได้ด้วย
.

นั่นทำให้จนถึงทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครคิดที่จะสร้างรถรางอวกาศขึ้นมาเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าโครงการรถรางอวกาศนี้น่าจะปรับปรุงแก้ไขยังไงดีเพื่อให้สร้างได้จริง หรือถ้าหากเพื่อนๆ คิดว่าไอเดียนี้ไม่เวิร์คก็ลองคอมเม้นต์วิธีการเดินทางขึ้นอวกาศอื่นๆ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้นะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android