สเปซเอ็กซ์ปล่อยดาวเทียมครั้งเดียว 143 ดวง

จะเป็นอย่างไรเมื่อเจ้าพ่อเทคโนโลยีอวกาศอย่างสเปซเอ็กซ์จะทุบสถิติโลกโดยการส่งดาวเทียมพร้อมกันไปยังบนวงโคจรถึง 143 ดวง และนี่คือเรื่องจริง ความสำเร็จของสเปซเอ็กซ์ล่าสุดที่ทำลายทุกสถิติบนโลก หรือว่านี่ จะเป็นการบ่งบอกว่าสเปซเอ็กซ์นั้นคือแถวหน้าแห่งวงการเทคโนโลยีอวกาศ วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกท่านไปชมการขนส่งดาวเทียมที่มากที่สุดในโลกขึ้นไปยังบนโคจรของโลกพร้อมๆกัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

สเปซเอ็กซ์ บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจด้านการขนส่งทางอวกาศ พวกเขาได้เคยเปิดตัวด้วยความฮือฮาไปหลายครั้ง ไม่รวมถึงแผนการสร้างยานอวกาศที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่จะส่งมนุษย์ขึ้นไป “เที่ยว” ในอวกาศ หลายครั้งนักที่สเปซเอ็กซ์ได้ร่วมมือกับนาซ่าเพื่อที่จะปฏิบัติภารกิจต่างๆด้านอวกาศของโลก เขาเป็นบริษัทที่คนทั่วโลกไว้วางใจไม่ต่างจากเวอร์จิ้น
.

จรวดที่มีชื่อเสียงของสเปซเอ็กซ์คือจรวดฟาวคอน จรวดฟาวคอนนี้เองได้อยู่กับสเปซเอ็กซ์ตั้งแต่สมัยแรกๆ ตั้งแต่ฟาวคอน 1 จนในปัจจุบัน ฟาวคอน 9 ลักษณะที่เป็นลักษณะเฉพาะของสเปซเอ็กซ์คือเขาพยายามที่จะพัฒนาจรวดที่ขึ้นไปยังอวกาศได้และกลับลงมาสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย และนำไปใช้ต่อได้ในครั้งต่อไป ซึ่งมันเป็นการประหยัดงบประมาณ และประหยัดเวลาในการขนส่งอวกาศเป็นอย่างมาก
.

ในอดีต จรวดที่ขึ้นไปยังอวกาศจะถูกกำหนดให้ลงสู่พื้นโลกในบริเวณมหาสมุทรเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดกับพื้นโลก แต่สเปซเอ็กซ์ เจ้าพ่อเทคโนโลยีอวกาศได้พัฒนาลานจอดจรวดทั้งบนผิวน้ำและพื้นดิน และคราวนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จของสเปซเอ็กซ์อีกเช่นเดียวกัน ที่เขาได้นำดาวเทียม 143 ลำ ขึ้นไปยังวงโคจรของโลกพร้อมกันในเที่ยวเดียว
.

เมื่อปี 2017 ประเทศอินเดียโดยองค์กรวิจัยอวกาศอินเดีย ได้เคยทุบสถิติโลกในการส่งดาวเทียมขึ้นไปในเที่ยวเดียวถึง 104 ดวงด้วยกัน ในครั้งนั้นแน่นอนว่าสหรัฐอเมริกาเอง หรือชาติมหาอำนาจอื่นๆเองยังไม่เคยสามารถทำได้ ในปีนั้นอินเดียได้ใช้จรวดโพลาร์ แซทเทิลไลต์ ลันช์ วิฮิเคิล หรือ จรวด PSLV ขนส่งดาวเทียมทั้งหมด 104 ลำขึ้นสู่วงโคจรอย่างปลอดภัย
.

และในปีนี้เอง ปี 2021 ถึงคราวของสเปซเอ็กซ์ที่ได้โชว์ฝีไม้ลายมือให้ทั่วโลกยอมรับ ด้วยการจัดตั้งโครงการ ทรานสปอเตอร์  1 (Transporter-1) ภายใต้โครงการทรานสปอเตอร์  1 ทางบริษัทสเปซเอ็กซ์จะใช้จรวดฟาวคอน 9 ในการลำเลียงดาวเทียมทั้งหมด 143 ดวงขึ้นไปยังอวกาศ โดยจะเป็นการปล่อยดาวเทียมในรูปแบบ Ride Sharing ซึ่งก็คือการขนส่งดาวเทียมจากหลากหลายสังกัดขึ้นไปยังวงโคจรพร้อมๆกันในเที่ยวเดียวกัน
.

โดยดาวเทียมทั้ง 143 ดวงนั้น ประกอบไปด้วยดาวเทียมของรัฐบาลจำนวน 133 ดวง และดาวเทียมของสเปซเอ็กซ์เองจำนวน 10 ดวงด้วยกัน การพัฒนาจรวดและเทคโนโลยีขนส่งให้สามารถขนส่งดาวเทียมจำนวนมากในคราวเดียวกันนั้น นับว่าเป็นต้นแบบของการลดต้นทุนการผลิตและการประหยัดค่าใช้จ่ายในการขนส่งทางอวกาศ
.

สเปซเอ็กซ์ทำให้เรื่องราวการขนส่งทางอวกาศไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งการส่งดาวเทียมได้พร้อมกันในครั้งนี้นอกจากเขาจะลดต้นทุนได้แล้วนั้นเขายังได้รับความสนใจในด้านธุรกิจอีกด้วย มีการประมาณค่าใช้จ่ายในการนำดาวเทียมขึ้นสู่ฟากฟ้าในราคา 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อดวง ซึ่งในด้านธุรกิจถือว่าไม่ใช่ราคาที่สูงมากนัก เป็นราคาที่บริษัท ภาครัฐ หรือเอกชนสามารถเข้าถึงและจับต้องได้โดยเฉพาะธุรกิจที่ต้องพึ่งพิงสัญญาณจากดาวเทียม
.

ถ้าหากการนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรของสเปซเอ็กซ์ราคาไม่แพงแบบนี้และสามารถขึ้นไปได้ครั้งละหลายๆลำแบบนี้ แน่นอนว่าในอนาคตอาจจะมีภาครัฐหรือภาคเอกชนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆที่ทันสมัยจากการใช้ดาวเทียมมากยิ่งขึ้น โลกในอนาคตของเราก็จะสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตามสำหรับสถิตินำดาวเทียมขึ้น 143 ดวงในเที่ยวเดียวของสเปซเอ็กซ์นั้น เอาเป็นว่าเราลองมาลุ้นกันต่อว่าบริษัทไหนจะทุบสถิตินี้ไปได้ มารอลุ้นไปพร้อมๆกันค่ะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจากกันไปในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป