ทะเลมีเทนบนดวงจันทร์ไททันลึกมากกว่าที่คิด

ดวงจันทร์ไททัน ดวงจันทร์บริวารของของดาวเสาร์นับว่าเป็นอีกดาวหนึ่งที่นักดาราศาสตร์คาดการณ์เอาไว้ว่ามันน่าจะมีสิ่งมีชีวิต นั่นก็เป็นเพราะว่าบนดวงจันทร์ไททันมีน้ำ และดังคำสันนิษฐานที่ว่า “ที่ใดมีน้ำ ที่นั่นย่อมมีสิ่งมีชีวิต” และที่สำคัญนอกจากดวงจันทร์ไททันยังมีน้ำแล้ว ยังมีทะเลมีเทนและทะเลมีเทนนั้นมีความลึกมากกว่าทะเลที่บ้านเราเสียอีก
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับทะเลมีเทนที่สุดแสนจะลึกของดวงจันทร์ไททัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

ดวงจันทร์ไททันเป็นดวงจันทร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ซึ่งจากการสำรวจและการเก็บข้อมูลของนักดาราศาสตร์ต่างบ่งชี้ข้อมูลว่าบนดวงจันทร์ไททันนี้มีน้ำอยู่บนดังจันทร์ และยังมีชั้นบรรยากาศที่แตกต่างจากดาวหลายๆดวงในระบบสุริยะจักรวาล ดวงจันทร์ไททันนั้นเองมีชั้นบรรยากาศที่หนาแน่น คล้ายคลึงกับชั้นบรรยากาศของโลก เพียงแต่มีออกซิเจนในบรรยากาศน้อยกว่าโลกมาก
.

ส่วนใหญ่จะมีไนโตรเจนและไฮโดรเจนเป็นส่วนประกอบ นอกจากนั้นอย่างที่ได้กล่าวไปดวงจันทร์ไททันยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบอีกด้วย นักดาราศาสตร์บางคนถึงกับขนานนามให้ดวงจันทร์ไททันว่าเป็นคู่แฝดของโลก บนดวงจันทร์ไททันนี้นอกจากมีน้ำแล้วยังพบน้ำแข็งและหิน 
.

ในปี ค.ศ.2005 ยานอวกาศคัสซินี ฮอเกนส์ ได้ขึ้นไปทำการสำรวจน้ำบนดวงจันทร์ไททันและเก็บข้อมูลมายังโลกเพื่อให้นักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการวิเคราะห์ นักวิทยาศาสตร์ใช้เวลาถึง 6 ปี ถึงทราบว่า ภายในมหาสมุทรบนดวงจันทร์ไททันนั้น ประกอบด้วยมีเทน ซึ่งเป็นมีเทนบริสุทธิ์เสียด้วย
.

อย่างที่เราทราบกันดี มีเทนนั้นก็คือก๊าซธรรมชาติ ตามธรรมชาติมีเทนนั้นจะได้มาจากการทับถมของซากพืชซากสัตว์ ซึ่งในโลกของเราก็มักจะนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงบริสุทธิ์ แต่นอกจากนี้ มีเทนยังสามารถเกิดได้ในบริเวณที่มีถ่านหินอีกด้วย ด้วยเรื่องราวของมีเทนนี้เองทำให้โลกเรามีความหวังขึ้นมาอีกครั้งเพราะกระบวนการที่จะเกิดมีเทนบนดวงจันทร์ไททันได้นั้นอาจเป็นเพราะว่าบนดวงจันทร์ไททันอาจมีสิ่งมีชีวิตนี่เอง
.

ทะเลมีเทนบนดวงจันทร์มีชื่อว่า คราเคน มาเร ซึ่งเป็นแหล่งของเหลวขนาดใหญ่บนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยทางนาซ่า ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พวกเขาได้ศึกษาเรื่องราวของทะเลมีเทนโดยพวกเขาได้ใช้เครื่องมือเรดาร์จากยานแคนสินี ตรวจบริเวณทะเลมีเทนเป็นระยะเวลาถึง 4 ปี จนเมื่อพวกเขาได้ทำการสำรวจถึงบริเวณพื้นที่ที่มีชื่อว่า มอเรย์ ไซนัส ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลคราเคน มาเร และถือว่าเป็นบริเวณปากอ่าว
.

พวกเขาใช้เรดาร์วัดความลึกของบริเวณนี้ได้ถึง 85 เมตร และเมื่อเคลื่อนที่เรดาร์มาในบริเวณใจกลางของทะเลคราเคน มาเร กลับพบว่ามีความลึกมากเกินกว่าที่เรดาร์ของนาซ่าจะวัดได้ พวกเขาจึงคาดการณ์ว่าในบริเวณที่ลึกที่สุดน่าจะมากกว่า 100 เมตร ซึ่งการวัดความลึกของนาซ่าในครั้งนี้ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณปริมาตรของท้องทะเลมีเทนได้อย่างแม่นยำมากขึ้น
.

ซึ่งนอกจากจะสามารถวัดหาปริมาตรได้แล้วยังทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณทิศทางการไหลของทะเลมีเทนนี้ได้อีกด้วย ซึ่งในอนาคตนาซ่าเองก็คงจะต้องทำการศึกษาเพิ่มถึงที่มาการเกิดก๊าซมีเทนบนดวงจันทร์ไททันด้วย แน่นอนว่าบนโลกของเราการเกิดมีเทนเป็นเรื่องปกติเพราะโลกมีสิ่งมีชีวิตมากมาย และยังมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ในระยะที่เหมาะสมกับการเกิดปฏิกิริยาเคมีทั้งหลายทั้งปวง
.

แต่ดวงจันทร์ไททันเองนั้นอยู่ห่างไกลดวงอาทิตย์จากโลกมาก ซึ่งส่งผลให้ดวงจันทร์ไททันอาจได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์น้อยกว่าโลก ดังนั้นการเกิดมีเทนบนดวงจันทร์ไททันนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ในอนาคตนาซ่าคงหาคำตอบให้พวกเราได้ และนี่ก็คือเรื่องราวของทะเลมีเทนแห่งดวงจันทร์ไททัน ดวงจันทร์ที่เป็นบริวารของดาวเสาร์ที่ใหญ่ที่สุด สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะจากกันไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป