เทคนิคใหม่ตามล่าหามนุษย์ต่างดาว

เป็นระยะเวลายาวนานที่มนุษย์ได้ทำการศึกษาและไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอวกาศ รวมไปถึงการเสาะหาสิ่งมีชีวิตนอกโลก แต่มนุษย์กลับยังไม่ได้ข้อมูลอะไรที่จะสามารถระบุถึงการมีตัวตนของสิ่งมีชีวิตนอกโลก หรือที่เราเรียกกันว่า เอเลี่ยน เรามีเพียงแค่สมมติฐานหรือการให้การจากพยานผู้พบเห็นเท่านั้น แต่ไม่เคยมีใครได้ค้นพบอย่างจริงๆจังๆซักที
.

วันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปรู้กับเรื่องราวเทคนิคใหม่ที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จะนำมาใช้เพื่อคิดค้นตามล่าหาสิ่งมีชีวิตต่างดาวหรือเอเลี่ยน ด้วยการใช้การเรืองแสงของสิ่งมีชีวิต เทคนิคนี้จะน่าสนใจและมีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใด ไปรับชมและรับฟังกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

เอเลี่ยน คือสิ่งมีชีวิตที่เราเชื่อว่าเป็นสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก ซึ่งอาจมีจริงหรือไม่มีก็ได้เพราะยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดเกี่ยวกับพวกมัน มีเพียงเรื่องเล่าจากผู้ที่อ้างว่าได้พบเจอและพบเห็น หลักฐานอีกอย่างหนึ่งคือรูปถ่ายหรือคลิปวีดีโอที่ไม่ได้รับการยืนยันว่าอันไหนคือของจริงและอันไหนของปลอม
.

แต่ถึงอย่างนั้นคนทั่วไปก็ยังคงเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตต่างดาวหรือเอเลี่ยนนั้นมีอยู่จริงและเชื่อว่าพวกมันได้มาเยือนโลกของเราแล้วหลายครั้ง แต่ยังไงก็ตามเราก็ยังไม่รู้ถึงที่อยู่หรือถิ่นกำเนิดอย่างแน่ชัด ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์ต่างๆพยายามหาวิธีการหรือเทคนิคในการตามหาเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวซึ่งอาจจะอาศัยอยู่ที่ไหนซักที่ในอวกาศแห่งนี้
.

โดยเทคนิคล่าสุดที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ของสหรัฐอเมริกา ได้ใช้ในการมองหามนุษย์ต่างดาว คือ Biofluorescence หรือ การเรืองแสงชีวภาพ โดยที่เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตต่างดาว ซึ่งจะทำให้สิ่งมีชีวิตบางประเภทตอบสนองต่อรังสียูวีจากดวงอาทิตย์อย่างรุนแรง โดยเลียนแบบปะการังหรือสัตว์ทะเลบางชนิดที่จะสามารถป้องกันตัวเองได้โดยการเรืองแสงและดูดซับรังสียูวีเพื่อแปลงเป็นคลื่น ทำให้สายตาคนเราจะมองเห็นเป็นแสงต่างๆ และสามารถพลางตัวมันได้ในที่สุด
.

ดร. โอมัลลีย์ เจมส์ ได้บอกไว้ว่า หากมีสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายกันบนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะดวงใดดวงหนึ่ง เราก็จะรู้ได้ทันที เมื่อใช้กล้องโทรทรรศน์ประสิทธิภาพสูงเพื่อส่องและเห็นการเรืองแสงในลักษณะนี้ โดยที่เขาคาดการณ์ว่าเอเลี่ยนหรือมนุษย์ต่างดาวอาจเปล่งแสงออกมาเป็นครั้งคราว ให้เราได้พอมองเห็นและเก็บข้อมูลได้บ้าง
.

รวมทั้งปัจจุบันมีโทรทรรศน์รุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะทำให้มองเห็นแสงเหล่านี้ได้และอาจนำไปติดตั้งบนพื้นโลกหรือไม่ก็บนยานอวกาศ โดยเป้าหมายที่ทีมนักวิทยาศาสตร์มุ่งหวังจะนำเทคนิคการเรืองแสงชีวภาพนี้ไปใช้ก็คือดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโลกอย่างดาวพร็อกซิมาบีเพื่อตามหาความจริงกันต่อไป
.

ยังไงก็ตามนี่เป็นเพียงเทคนิคนึงเท่านั้นในการที่จะค้นหาความจริงของการมีตัวตนอยู่ของเอเลี่ยน พวกเราก็ต้องติดตามกันต่อไปว่ามนุษย์เราจะสามารถพบเจ้าเอเลี่ยนและสามารถติดต่อกับพวกมันได้ไหม เพื่อไขข้อสงสัยเกี่ยวกับจักรวาลและก้าวไปอีกขั้นของการพัฒนาเทคโนโลยีตอนจบ ก่อนจากกันไปในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป