นิคมอวกาศโคจรรอบดาวเคราะห์แคระซีรีส

จะเป็นอย่างไรถ้ามนุษย์มีแนวคิดในการยึดดาวเคราะห์แคระซีรีสมาเป็นอาณานิคมของเรา เพื่อนๆคงจะเคยได้ยินเรื่องราวการล่าอาณานิคมในอดีตของโลกเรา ที่ชาติมหาอำนาจเช่นชาติตะวันตกมักจะเดินทางล่าอาณานิคมเพื่อยึดพื้นที่ในการดูแลทรัพยากรในประเทศนั้นๆ
.

แต่ในปัจจุบันนี้การล่าอาณานิคมได้แตกต่างไปจากเดิม เพราะมนุษย์เรานั้นมีแนวคิดที่จะออกล่าอาณานิคมไปนอกโลก แล้วหากเราจะไปล่าอาณานิคมบนดาวเคราะห์แคระซีรีสเราต้องใช้วิธีอะไรบ้างและมันเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนวันนี้พวกเรา eduHUB จะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันว่าการล่าอาณานิคมบนดาวเคราะห์แคระซีรีสจะทำได้ด้วยวิธีใด แต่ก่อนจะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ
.

จากการศึกษาจักรวาลของนักดาราศาสตร์ที่ผ่านมานั้น ดาวเคราะห์แคระซีรีสเป็นหนึ่งในดาวที่นักดาราศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะมีสิ่งมีชีวิตต่างดาวอาศัยอยู่ ด้วยระบบภูมิประเทศที่เป็นน้ำแข็งและภายใต้แผ่นน้ำแข็งก็มีมหาสมุทรอยู่ ซึ่งการมีมหาสมุทรจึงทำให้มันมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากดาวดวงอื่นๆ
.

เคยมีหลากหลายโครงการจากนาซ่าที่จะทำยานสำรวจไปสำรวจบนดาวเคราะห์แคระซีรีสเพื่อค้นหาสิ่งมีชีวิตบนนั้น แต่นั่นก็ดูจะเป็นแค่ภารกิจทั่วๆไป หากมาเทียบกับเรื่องราวล่าสุดที่นักดาราศาสตร์มีแนวคิดที่จะไปยึดอาณานิคมและตั้งถิ่นฐานในบริเวณดาวเคราะห์แคระซีรีส
.

ดาวเคราะห์แคระซีรีสนั้นเป็นดาวเคราะห์แคระที่อยู่ในระบบสุริยะ โดยมันจะอยู่ในบริเวณวงโคจรของดาวพฤหัสบดีและดาวอังคาร ซึ่งตอนนี้มันได้กลายเป็นเป้าหมายที่จะเป็นแหล่งในการพักพิงของสถานีอวกาศที่มีขนาดที่ใหญ่ (Megasatellite) ของโลกที่โลกนั้นจะไปสร้างอาณานิคมในบริเวณนั้นและนักดาราศาสตร์ยังตั้งใจจะให้สถานีอวกาศแห่งนี้โคจรรอบดวงอาทิตย์อีกด้วย
.

มีนักวิทยาศาสตร์หลากหลายองค์กรและหลากหลายประเทศที่มาร่วมระดมความคิดถึงการไปล่าอาณานิคมบนดาวเคราะห์แคระนี้ อย่าเช่น Dr. Pekkayan Hunen เขาเป็นนักฟิสิกส์จาก FMI ในประเทศฟินแลนด์ได้ศึกษาเรื่องราวการสร้างอาณานิคมบนดาวเคราะห์แคระซีรีส และเขายังให้ความเห็นอีกว่าการสร้างอาณานิคมที่ลอยบนอากาศนั้น ดีกว่าการสร้างฐานที่ถาวรบนพื้นผิวของดาวเคราะห์แคระซีรีส
.

ส่วน Dr.Yan Hunen ได้สนับสนุนความคิดในการสร้างแบบจำลอง O’Neill Cylinder  ว่ามีทางเป็นไปได้หากเราจะสร้างอาณานิคมทรงกระบอก ที่ภายในนั้นมีสภาพบรรยากาศ แรงโน้มถ่วง และสิ่งอำนวยความสะดวกที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตจะสามารถดำชีวิตอยู่ได้ในอาณานิคมทรงกระบอกนี้ได้
.

โดยการสร้างอาณานิคมทรงกระบอกนี้จะสร้างเป็นกระบอกสั้นๆจำนวนมาและมาต่อกันในห้วงอวกาศ เพื่อเชื่อมต่อกันให้เป็นเสมือนผืนแผ่นดินใหญ่บนโลกของเรา เพราะการจำลองพื้นที่ให้มีความใกล้เคียงกับโลกนั้นนั่นก็เพราะว่าพวกนักดาราศาสตร์และนักวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขาต้องการให้ภายในอาณานิคมทรงกระบอกออกมาเหมือนโลกมาที่สุด ทั้งการปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ หรือการดำรงชีวิต โดยอาณานิคมทรงกระบอกนี้นักดาราศาสตร์กำหนดเอาไว้ว่าจะสร้างที่ขนาด 10 ตารางกิโลเมตร และเขาจะสร้างให้มันนั้นสามารถจุคนได้ถึง 6,000 คน
.

สาเหตุของการที่เลือกดาวเคราะห์แคระซีรีสนั่นก็เพราะว่าตำแหน่งของดวงดาวนั้นตั้งอยู่ในเส้นทางการเดินทางไปยังดาวอังคาร หากในอนาคตมนุษย์ต้องการไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคาร ก็อาจจะจำเป็นที่จะต้องมีจุดแวะพัก และที่สำคัญที่ดาวเคราะห์แคระดวงนี้ยังมีไนโตรเจนอยู่เป็นจำนวนมากที่พอจะดึงมาเพื่อสร้างบรรยากาศให้มีลักษณะเหมือนกับโลกได้ 
.

สำหรับความเป็นไปได้ที่จะสร้างอาณานิคมทรงกระบอกในบริเวณของดาวเคราะห์แคระซีรีสนั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องพัฒนาอีกมาก เพราะการจะนำมนุษยไปอยู่ในอวกาศนับว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนที่ต้องดูแลให้อย่างทั่วถึง และสิ่งที่ควรกังวลในอาณานิคมทรงกระบอกนั่นก็คือ การค้นหาออกซิเจนเพื่อใช้ในการดำรงชีวิต เพราะดาวเคราะห์แคระซีรีสจะมีไนโตรเจนเป็นหลักเสียเป็นส่วนมาก
.

หากในอนาคตอาณานิคมทรงกระบอกดำเนินการเสร็จแล้วแน่นอนว่าย่อมมีคนอยากจะขึ้นไปสัมผัสวิถีชีวิตบนดาวเคราะห์แคระที่ล่องลอยอยู่บนอวกาศ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะจากกันไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก Chatbee แอพหาคนรู้ใจใกล้คุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป