ติดตั้งระบบรับใช้มนุษย์บนแมลงสาบ

ถ้าให้เราพูดถึงแมลงชนิดหนึ่งที่คนส่วนมากเกลียดและกลัวมากที่สุด ผู้ที่ครองฉายานี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจากแมลงสาบหรือปีเตอร์ที่คนไทยเรียกกัน
.

นอกจากลักษณะของมันที่น่าเกลียดและน่ากลัวแล้วพวกมันยังเป็นแมลงที่เป็นพาหะนำโรค ไวรัส หรือแบคทีเรียมากมาย แถมพวกมันยังว่องไวและชอบแอบอยู่ในซอกต่างๆแม้กระทั่งที่อยู่อาศัยของมนุษย์ และเราไม่สามารถอยู่ร่วมกับแมลงสาบได้เพราะมันจะส่งผลทำให้เรามีอาการป่วยมากขึ้นจากเชื้อโรคที่มันนำมา
.

และวันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปพบกับสิ่งประดิษฐ์ที่เราจะสามารถควบคุมแมลงสาบได้ด้วยรีโมท และสามารถใช้ประโยชน์จากเจ้าแมลงสาบได้ เพื่อนๆคงจะสงสัยว่าแมลงสาบจะทำประโยชน์อะไรให้กับเรา งั้นไปหาคำตอบกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอพเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ 
.

แมลงสาบเป็นแมลงตัวเล็กๆที่สร้างความรำคาญให้กับมนุษย์มาไม่น้อยเพราะนอกจากพวกมันจะสกปรกแล้วและยังเป็นพาหะนำโรคร้ายมาอีก แถมพวกมันยังสามารถมีวิวัฒนาการในการต้านทานยาฆ่าแมลงและพวกมันยังอยู่ในโลกใบนี้มานานกว่า 250 ล้านปี ตัวของแมลงสาบเต็มไปด้วยเชื้อโรคและพยาธิแค่เราใช้ของที่แมลงสาบเคยเดินผ่านเราก็สามารถป่วยได้
.

จากที่เล่ามาข้างต้น เพื่อนๆอาจมองไม่เห็นประโยชน์ของมันเลย แต่ในปี 2013 ได้มีการคิดค้นวิธีควบคุมแมลงสาบให้ทำตามคำสั่งเราได้ เพียงแค่เราควบคุมผ่านรีโมทคอนโทรลจากทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลน่า โดยทีมนักวิจัยคิดว่าถ้าการทดลองนี้สำเร็จพวกเราจะใช้ประโยชน์จากแมลงสาบเพื่อสำรวจพื้นที่ในเวลาที่เกิดภัยพิบัติในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ และมีโอกาสสูงที่จะสามารถเจอผู้รอดชีวิตอย่างรวดเร็วโดยจะติดตั้งไมโครโฟนและลำโพงไว้ที่หลังของแมลงสาบ
.

เพื่อนๆคงจะสงสัยว่าแล้วเจ้าแมลงสาบจะไม่บินหนีเหรอ คำตอบก็คือ นักวิจัยใช้แมลงสาบสายพันธุ์มาดากัสการ์ซึ่งเป็นแมลงสาบสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยการเคลื่อนไหวที่ช้าของมันทำให้ง่ายที่เราจะควบคุมและที่สำคัญเจ้าแมลงสาบสายพันธุ์ไม่มีปีก จึงทำให้มันไม่สามารถบินได้และทำให้ติดตั้งอุปกรณ์ไว้บนหลังของมันได้
.

วิธีที่ใช้ในการควบคุมคือการติดตั้งคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กไว้บนหลังแมลงสาบที่ชื่อว่า คิเนท คอมพิวเตอร์จิ๋วเครื่องนี้จะเชื่อมต่อกับหนวดแมลงสาบและช่องท้องโดยจะส่งประจุไฟฟ้าอ่อนๆไปที่หนวดของมันเพื่อหลอกว่าข้างหน้ามีสิ่งกีดขวางและจะกระตุ้นเซลล์ประสาทให้เลี้ยวไปทางอื่นเราจึงสามารถควบคุมทิศทางของมันได้
.

จากความสำเร็จของการทดลองที่พวกเขาไม่ได้เพียงแต่ทำให้แมลงสาบไปตามทิศทางตามที่ต้องการแล้ว แต่ยังสามารถปีนป่ายขึ้นลงข้ามสิ่งของได้อีกด้วย และเมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมาได้มีไอเดียการสร้าง ตั๊กแตนไซบอร์ก
.

โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันชิงหลุยส์ที่จะติดตั้งกระเป๋าเซนเซอร์ไว้ข้างหลังของตั๊กแตนเพื่อที่จะใช้ประโยชน์จากการดมกลิ่นของมันเพื่อหาระเบิด แต่การทดลองนี้ยังไม่สำเร็จและสุดท้ายโครงการนี้ต้องถูกยกเลิกไปเพราะตั๊กแตนไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เลยอีกทั้งผ่านไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงตั๊กแตนก็ได้ตายลงไปในที่สุด
.

ถึงแม้การทดลองเหล่านี้จะดูเป็นประโยชน์กับมนุษย์มากๆแต่ก็มีกระแสการต่อต้านการทดลองนี้อย่างหนักเพราะว่าถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์มากจนเกินไป ทำให้คนหลายๆคนต่อต้านจนทำให้โครงการเหล่านี้ต้องหยุดไปแต่สิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ แต่พวกเราเชื่อว่ามีโครงการใหม่ที่เกิดขึ้นมาโดยสามารถใช้ประโยชน์จากแมลงเหล่านี้ได้โดยไม่ทำให้พวกมันเจ็บปวดก็อาจจะสามารถเรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ต่อมนุษยชาติในโลกอนาคตเลยก็ว่าได้ แต่ก่อนจะจากกันไปในวันนี้หากคุณกำลังมองหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่ไหม ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ