เมื่อโลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น

 ทุกการเปลี่ยนแปลงและทุกความเคลื่อนไหวของโลกใบนี้ย่อมส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตทุกชีวิตที่อาศัยอยู่ในโลกแห่งนี้ เพราะหากมองย้อนไปในอดีตที่โลกเคยเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ มันก็มักจะเกิดมาจากภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือการเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่ว่าจะเป็นโลกที่เคยอุณหภูมิลดลง หรืออุณหภูมิสูงขึ้น ทวีปเคลื่อนย้าย แผ่นดินพังทลาย จนทำให้สิ่งมีชีวิตบางชนิดต้องสูญพันธุ์
.

แล้วถ้าคราวนี้ โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกแล้วละ เพราะว่านักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าโลกของเรานั้น กำลังหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้น วันนี้พวกเรา eduHUB จึงจะพาเพื่อนๆไปดูความเปลี่ยนแปลงของโลกครั้งนี้กัน ว่าโลกของเรานั้นหมุนเร็วขึ้นแค่ไหนกันเชียว แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ  
.

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ในอวกาศจะต้องอาศัยอยู่ภายในระบบดาวฤกษ์ เมื่อครั้งกำเนิดระบบดาวฤกษ์ต่างๆในอวกาศ ตัวดาวฤกษ์ที่มีพลังงานอย่างล้นเหลือนั้นจะดึงดูดทุกมวลและทุกสรรพสิ่งในบริเวณนั้นเข้ามาอยู่ใกล้ๆ
.

และมวลทั้งหลายที่ถูกดึงดูดเข้ามา ก็จะรวมตัวกันกลายเป็นดาวเคราะห์ ที่โคจรอบดาวฤกษ์ เหมือนกับที่โลกของเรานั้นกำลังโคจรรอบดวงอาทิตย์ในทุกวันนี้ ดาวเคราะห์ส่วนใหญ่ จะหมุนรอบตัวเองและหมุนรอบดาวฤกษ์ โดยมีระยะเวลาที่แตกต่างกัน
.

ในระบบสุริยะ ดาวเคราะห์ที่เป็นบริวารของดวงอาทิตย์ก็หมุนรอบตัวเองไม่เท่ากัน ระยะเวลาการหมุนที่ไม่เท่ากันของดาวเคราะห์แต่ละดวงทำให้มันมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันออกไป บางดวงใช้ระยะเวลาหมุนรอบตัวเองนานมาก ก็จะมีสภาพของดาวที่หนาวจัดและร้อนจัด ยากต่อการดำรงชีวิต และง่ายต่อการแตกสลายไปในที่สุด
.

ส่วนโลกของเรานั้นเพื่อนๆจะเห็นว่าโลกจะหมุนรอบตัวเอง โดยใช้ระยะเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง และใช้เวลา 365 วันเพื่อโคจรรอบดวงอาทิตย์ โลกใช้ระยะเวลาการหมุนแบบนี้มาเนิ่นนานมากแล้วจนทำให้มนุษย์นำระยะเวลาเหล่านี้มากำหนดเป็นเวลาบนโลกของเรา และยึดถือเวลาแบบนี้มานานแสนนาน จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้พบความผิดปกติบางอย่างขึ้นมา เพราะพวกเขาได้พบว่า โลกในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น หมุนเร็วขึ้นกว่าเดิม
.

นักวิทยาศาสตร์ได้พบข้อมูลที่น่าประหลาดใจจากสำนักงานบริการระหว่างประเทศ ว่าด้วยระบบอ้างอิงและการหมุนของโลก หรือ IERS ตั้งอยู่ที่ ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งจากข้อมูลการหมุนของโลกในปี 2020 มีวันและเวลาทางดาราศาสตร์พบว่าใน 365 วันของปี 2020 โลกมีการหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้นถึง 28 วัน
.

ซึ่งถ้านับเวลาที่เร็วขึ้นนั้นถือว่าเป็นหลายมิลลิวินาที และในปีนั้นเอง วันที่ 19 ก.ค. 2020 เป็นวันที่สั้นที่สุดเพราะโลกหมุนรอบตัวเองเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 1.4602 มิลลิวินาที
.

แต่เพื่อนๆอย่าเพิ่งกังวลใจไปเพราะการที่โลกหมุนเร็วขึ้นนี้นักวิทยาศาสตร์บอกว่ามันเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นกับโลกได้ เพราะอย่างในอดีต เมื่อประมาณ  50 ปีที่แล้วโลกก็เคยหมุนช้าลงเช่นเดียวกัน แต่ก็ยังไม่ได้ส่งผลอะไรกับสภาพแวดล้อมและการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิต
.

ส่วนสำหรับการหมุนเร็วขึ้นของโลกนั้นนักวิทยาศาสตร์ได้คาดการณ์ว่าในปีนี้ ปี 2021 โลกก็น่าจะหมุนเร็วขึ้นกว่าเดิมเช่นเดียวกัน ซึ่งจากเรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของเวลาที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง ต้องหารือถึงทางแก้ไข
.

เพราะหากว่าเวลาที่เปลี่ยนแปลงไปเกิดการสะสมมากขึ้น จากมิลลิวินาทีกลายเป็นวินาที และในอนาคตเวลาอาจะคาดเคลื่อนถึงนาทีก็อาจเป็นไปได้ ดังนั้น ทางเดียวที่จะสามารถทำได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเวลาของโลกนั่นก็คือ การปรับเวลาในช่วงมิลลิวินาที ให้สามารถบวกและลบได้ เพื่อรองรับการที่โลกจะหมุนเร็วขึ้นหรือช้าลงในอนาคต เป็นการรักษามาตรฐานของเวลาของโลก 
.

การหมุนตัวเร็วของโลกนั้นนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์เอาไว้หลายสาเหตุ ที่สามารถเกิดขึ้นได้และส่งผลต่อการหมุนของโลกนั่นก็คือ การที่เปลือกโลกได้เคลื่อนที่ การที่มีความดันอากาศลดลงหรือเพิ่มขึ้น การที่กระแสน้ำในมหาสมุทรเปลี่ยนแปลง สาเหตุทั้งหลายทั้งปวงนี้จึงอาจส่งผลให้โลกหมุนเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 0.4 วินาที
.

แต่นอนว่าในระยะเวลาเพียงเท่านี้อาจไม่ทำให้มนุษย์รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ดังนั้นการหมุนรอบตัวเองที่เร็วขึ้นในครั้งนี้ก็ยังคงไม่ได้ส่งผลอะไรกับสิ่งมีชีวิตบนโลกของเรา และในด้านของการแก้ไข แน่นอนว่านักวิทยาศาสตร์ไม่สามารถไปบังคับหรือควบคุมให้โลกหมุนเร็วขึ้นกว่าเดิม พวกเขาทำได้แค่เพียงว่า เปลี่ยนมาตรฐานการนับวินาทีของเวลาโลก ให้สามารถบวกลบได้เพื่อที่จะรักษาเวลามาตรฐานของโลกเอาไว้ต่อไป
.

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็สบายใจได้เลยค่ะว่าการที่โลกหมุนเร็วขึ้นแบบนี้ ยังไม่ส่งผลอะไรถึงเรา อย่างไรก็ตามหากเราคิดถึงในอนาคต ถ้าโลกยังหมุนเร็วขึ้นสะสมแบบนี้ไปเรื่อยๆ เวลาของเรา อาจลดน้อยลงก็ได้ ดังนั้นตอนนี้สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรต่างๆของโลกที่มีอยู่ เราต้องมาช่วยมันให้มันคงที่ และสมบูรณ์เหมือนเดิม เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงในอนาคตนะคะ สำหรับเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ก็มีเพียงเท่านี้ ก่อนจะจากกันไป ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป