เซอร์โร-ลิโก้ ภูเขากินคน

เมื่อเราพูดถึงลักษณะพื้นที่ที่มีความสูงขึ้นไปจากบริเวณพื้นโดยรอบแล้ว แน่นอน เรากำลังพูดถึง “ภูเขา” โลกของเรานั้นมีภูเขาอยู่มากมายไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ซึ่งมันกระจายตัวอยู่ทั่วโลก ภูเขาที่เด่นๆที่เรารู้จักกันก็คือเขาเอเวอเรสต์ ณ เทือกเขาหิมาลัย ซึ่งเป็นที่รู้จักว่าเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในโลก แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นหลัก เพราะว่าวันนี้พวกเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับภูเขาที่ได้รับการขนานนามว่ามันเป็น ภูเขากินคนกัน
.

ซึ่งมันอยู่ที่ราบสูงทางตอนใต้ ณ ประเทศโบลิเวีย ซึ่งภูเขานี้ได้ฆ่าชีวิตคนไปกว่าแปดล้านคน มันเป็นเพราะอะไร และภูเขานี้คืออะไร ตามไปหาคำตอบกับพวกเรากัน แต่ก่อนที่จะไปรับฟังเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนใจดี BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ  
.

ไกลออกไปทางที่ราบสูงทางตอนใต้ที่ประเทศโบลิเวีย มีภูเขาขนาดใหญ่แห่งนึงซึ่งเคยเป็นเหมืองแร่ขนาดใหญ่ เรียกได้ว่าเป็นเหมืองแร่เงินที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลยก็ได้ ก็คือภูเขาเซอร์โร ลิโก้ มันสามารถสร้างรายได้ให้กับสเปนมาตั้งแต่อดีตกว่าสี่ร้อยปีและทำให้สเปนเป็นประเทศที่ร่ำรวยขึ้นมาได้
.

ฟังแล้วเหมือนสวรรค์เลยใช่ไหมแต่ใครจะคิดว่านี่ก็เป็นเหมืองแร่อีกแห่งที่อันตรายมากๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันภูเขาแห่งนี้ได้ฆ่าชีวิตแรงงานเหมืองแร่ไปกว่าแปดล้านคน ทุกคนฟังไม่ผิด แปดล้านกว่าคนที่ต้องจบชีวิตที่นี่ เพราะอะไรล่ะ ให้เรามองย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 16 มีการล่าอนานิคมของสเปนเป็นยุคที่สเปนกำลังรุ่งเรืองและได้ทำการยึดภูมิภาคต่างๆรวมถึงโบลิเวียแห่งนี้ด้วย
.

การล่าอนานิคมครั้งนี้ได้ส่งผลให้อารยธรรมโบราณที่ยิ่งใหญ่ทางอเมริกาใต้และอเมริกากลางต้องล้มสลายหายไป มีการเข่นฆ่ารวมถึงยึดทรัพย์สินเงินทองของชนเผ่าพื้นเมืองทั้งหมด และบังคับให้ชนเผาพื้นเมืองต่างๆที่เข้ายึดครองมาเป็นแรงงานทาส ณ เหมืองแร่เงินแห่งนี้
.

โดยให้แรงงานทำงานเพื่อแลกกับอาหารถึงแม้พวกเขาจะต้องทำงานมากกว่าสิบชั่วโมงต่อวันแบบไม่ได้พักเลย พวกเขาก็ต้องทำเพื่อประทังชีวิตตัวเองและครอบครัว จึงทำให้มีแรงงานหลายคนเสียชีวิตระหว่างทำงานเพราะหมดแรงจากการขาดน้ำขาดอาหารจนเสียชีวิต
.

นอกจากจะต้องเผชิญกับงานที่หนักแล้วพวกเขายังต้องเจอกับปัญหาของฝุ่นที่อยู่ภายในเหมืองแร่ จนเป็นต้นเหตุของโรคซิลิโคซิส ที่เกิดจากการสูดดมฝุ่นเข้าไปในปอดจำนวนมาก และในเหมืองแร่นั้นเต็มไปด้วยฝุ่น และสารอันตรายอย่าง ตะกั่ว และสังกะสี แค่เข้าไปทำงานโดยไม่มีอะไรป้องกันก็ถือว่าอันตรายและเสี่ยงมากๆแล้วแต่แรงงานเหล่านี้มีแค่ผ้าบางๆป้องกันเท่านั้น
.

และภูเขานี้เต็มไปด้วยเหมืองมากกว่าหกร้อยแห่ง ซึ่งเสี่ยงที่จะถล่มลงมาเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ถล่มมาแล้วครั้งนึงและได้ส่งผลให้แรงงานกว่าร้อยชีวิตต้องจบชีวิตลง ถึงในปัจจุบันยังคงมีคนทำงานอยู่ในเหมืองแร่เงินนั้น แต่ด้วยกฎหมายแรงงานในยุคนี้ ทำให้การทำงานไม่หนักเหมือนเมื่อก่อน และผู้หญิงก็ยังสามารถเข้าไปทำงานนี้ได้อีกด้วยต่างจากเมื่อก่อนที่ให้สำหรับผู้ชายเท่านั้น
.

พวกเขาไม่มีทางเลือกมากนักจึงต้องทำงานภายใต้ความเสี่ยงเช่นนี้เพื่อหาเลี้ยงชีพและประทังชีวิต และพวกเขาก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับปีศาจที่ดูแลภูเขาเซอร์โร ลิโก้ ที่จะคุ้มครองคนงานเหมืองแร่ทุกคนเพียงแค่จะต้องบูชาและเส้นไหว้ด้วยด้วย เหล้า บุหรี่ และใบโคคา ที่ชื่อว่า เอล ติโอ แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตอยู่ในทุกๆเดือนราวๆสิบกว่าคนต่อเดือน ถ้าให้เทียบกับจำนวนการเสียชีวิตปัจจุบันกับเมื่อก่อนแล้วถือว่าน้อยมากๆ
.

สรุปก็คือภูเขาแห่งนี้เต็มไปด้วยร่องรอยของการทารุณแรงงานทาสอย่างทางรุณในช่วงที่สเปนกำลังเรืองอำนาจ สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายการใช้แรงงานทาสและการทำลายล้างอารยธรรมโบราณที่ทำเพื่อความมั่งคั่งของสเปนและให้ชนพื้นเมืองเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกทั้งหมด แม้ต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อของแรงงานทาสที่ล้มตายจากการล่าอณานิคมครั้งนี้กว่าหลายล้านชีวิต
.

ทำให้เราเห็นว่าในอดีตมนุษย์ทำทุกทางเพื่อแสวงหาทรัพยากรเพื่อให้ตัวเองแข็งแกร่งที่สุดและทรงอำนาจ จนลืมความเป็นมนุษย์แม้จะต้องใช้วิธีที่โหดร้ายกับมนุษย์ด้วยกันเองก็ไม่สนใจ ก่อนจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ