เบียร์อวกาศ

การที่เราจะย้ายถิ่นฐานขึ้นไปตั้งรกรากบนดาวดวงอื่นที่ไม่ใช่โลกได้นั้น เราจำเป็นต้องมีความเตรียมพร้อมหลายๆ อย่าง และหนึ่งในนั้นคือการเพาะปลูกพืชเพื่อใช้เป็นอาหาร ด้วยเหตุนี้บริษัทด้านอวกาศชื่อดังอย่างสเปซเอ็กซ์ (Space X) จึงได้ผุดไอเดียทดลองปลูกข้าวบาร์เลย์เพื่อนำไปผลิตเบียร์บนอวกาศด้วย!
.

การทดลองนี้เริ่มขึ้นเมื่อทางบริษัทสเปซเอ็กซ์คิดอยากจะทดลองเอาจรวดที่เคยใช้ไปแล้วกลับมาใช้ใหม่ จะได้ไม่เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากรไปเปล่าๆ โดยแค่เอามาใช้เป็นแค่จรวดขนส่งของขึ้นอวกาศเฉยๆ ก็ยังดี ด้วยเหตุนี้ทางสเปซเอ็กซ์จึงได้ติดต่อไปทางองค์การนาซาว่ามีอะไรอยากจะขนขึ้นอวกาศบ้างมั้ย ซึ่งนาซาก็ตกลงร่วมโครงการนี้ด้วย เพราะนาซาก็ต้องขนส่งของขึ้นสถานีอวกาศเป็นประจำอยู่แล้ว
.

ด้วยเหตุนี้องค์กรทั้งสองจึงได้ร่วมมือกันภายใต้ชื่อโครงการ “Commercial Orbital Transportation Services” หรือเรียกย่อๆ ว่า “COTS” และจรวดที่เลือกมาใช้ในคราวนี้ก็คือจรวดอวกาศดราก้อน (Dragon) กับฟัลคอน 9 (Falcon9)
.

ซึ่งของที่ต้องขนขึ้นไปนั้นก็มีทั้งอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ ตลอดจนอาหาร ยา และสเบียงอื่นๆ สำหรับนักบินที่ประจำอยู่บนสถานีอวกาศด้วย ซึ่งในหมู่สัมภาระทั้งหมดนี้ก็มีเมล็ดข้าวบาร์เลย์ที่ได้สปอนเซอร์มาจากบริษัทเบียร์ชื่อดังของอเมริกา “บัดไวเซอร์” (Budweiser) ให้เอาขึ้นไปลองปลูกบนอวกาศเพื่อทำเบียร์ด้วย
.

แต่แน่นอนว่าขั้นตอนทำเบียร์มันก็ไม่ใช่ง่ายๆ เราคงยังไม่สามารถปลูกข้าว บดข้าว ต้มข้าว หมักเบียร์จนออกมาเป็นเบียร์ขวดบนอวกาศได้ในเร็วๆ นี้ การทดลองครั้งนี้จึงเริ่มต้นแบบเบาๆ ก่อน โดยการปลูกต้นข้าวบาร์เลย์บนอวกาศให้ได้ก่อน
.

แล้วหลังจากนี้หนึ่งเดือนค่อยเอากลับมาดูบนโลกว่าสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงและปัจจัยอื่นๆ บนอวกาศส่งผลต่อต้นข้าวบาร์เลย์ยังไงบ้าง ถ้าหากโครงการนี้เป็นไปได้สวย ต้นข้าวบาร์เลย์สามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยไม่มีผลกระทบ ก็แสดงว่าเราอาจจะเข้าใกล้ความฝันที่จะได้ย้ายไปอยู่บนดาวดวงอื่นขึ้นอีกก้าวแล้ว
.

ฟังมาถึงตรงนี้แล้ว ใครที่เป็นคอเบียร์อาจจะอยากลองดื่มเบียร์ที่ทำจากข้าวบาร์เลย์บนอวกาศดูบ้างแล้วใช่มั้ยคะ อันที่จริงแล้วเบียร์จากอวกาศก็เคยมีออกวางขายด้วยนะ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนละโครงการกับของนาซาและสเปซเอ็กซ์ แถมบริษัทเบียร์ที่ขายก็ไม่ใช่บัดไวเซอร์ด้วย แต่เป็นเบียร์จากบริษัทซัปโปโร บิวเวอรีส์ (Sapporo Breweries) ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนประเทศนี้เขาเป็นคอเบียร์กันอยู่แล้ว เรื่องรสชาติก็ไม่น่าพลาด
.

โดยทางบริษัทซัปโปโร บิวเวอรีส์ได้ร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศรัสเซียส่งข้าวบาร์เลย์ขึ้นไปปลูกบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเวลานานถึง 5 เดือน ก่อนที่จะเอาข้าวที่ได้นั้นมาหมักเป็นเบียร์และบรรจุขวดขายภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “สเปซบาร์เลย์” (Space Barley) ซึ่งเวลาขายก็จะขายเป็นแพ็ค 6 ขวด 1 หมื่นเยน หรือถ้าตีเป็นเงินไทยตอนนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 2,900 บาท ตกขวดละ 480 บาทกว่าๆ ถ้าเป็นคอเบียร์ที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่จริงๆ ก็อาจจะพอทำใจจ่ายได้ (ล่ะมั้ง?)
.

อย่างไรก็ตามเบียร์ยี่ห้อนี้ก็ถือเป็นเบียร์หายากที่ผลิตออกมาเพียงแค่ 250 แพ็กเท่านั้น แถมไม่ใช่ว่าใครมาก่อนได้ก่อนด้วย เพราะทางบริษัทจะใช้วิธีการจับฉลากเพื่อสุ่มขายให้กับผู้โชคดีเท่านั้น! (อ่า..มีเงินอย่างเดียวก็ยังไม่พอสินะ) ซึ่งรายได้ส่วนนี้ทางบริษัทจะเอาไปบริจาคให้กับโครงการศึกษาและวิจัยต่างๆ ต่อไปด้วย
.

ด้วยความลิมิเต็ด อิดิชั่นขนาดนี้ คาดว่าเบียร์อวกาศคงตกมาไม่ถึงมือพวกเราแน่ ซึ่งเราก็อาจจะได้แต่รอวันให้เราทุกคนสามารถย้ายขึ้นไปอยู่บนอวกาศและผลิตเบียร์บนนั้นได้เป็นปกติจริงๆ แล้ววันนั้นเราอาจจะได้ลิ้มรสเบียร์อวกาศโดยไม่ต้องแย่งชิงกับใครสักที และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android