หลุมดำสีชมพู

อย่างที่เรารู้กันดีว่า “หลุมดำ” คือวัตถุอย่างหนึ่งบนอวกาศที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมากจนมันสามารถดูดกลืนอะไรก็ตามที่เฉียดเข้าไปใกล้มันได้ และเพราะมันสามารถดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างได้ไม่เว้นแม้กระทั่งแสง นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อให้มันว่า “หลุมดำ” หรือ “Blackhole”
.

แต่จากรายงานหนึ่งพบว่าบางทีหลุมดำอาจจะไม่ได้เป็นสีดำอย่างที่เราคิด เพราะเมื่อไม่นานมานี้ได้มีคนค้นพบ “หลุมดำสีชมพู” ซึ่งมันก็ได้ชื่อว่าเป็นวัตถุที่ชมพู๊ชมพูที่สุดในอวกาศด้วย
.

อันที่จริงแล้วเรื่องสีของหลุมดำก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกใหม่อะไรมากนัก เพราะก่อนหน้านี้ก็มีนักดาราศาสตร์ค้นพบหลุมดำสีฟ้ามาแล้ว แต่สีดังกล่าวนี้ไม่ใช่สีของตัวหลุมดำเองโดยตรงนะคะ เพราะอย่างที่เราบอกไปข้างต้นว่าหลุมดำสามารถดูดกลืนแสงเข้าไปได้หมด เพราะฉะนั้นจึงไม่มีแสงสีใดเลยที่สะท้อนเข้ามาในดวงตาของเรา ดังนั้นหลุมดำจึงไม่มีสีค่ะ 
.

แต่สีฟ้าที่นักดาราศาสตร์ค้นพบก่อนหน้านี้เกิดจากการที่หลุมดำฉีกกระชากและดูดกลืนดาวเคราะห์และแก๊ซเข้าไป พอดูดกลืนเข้าไปมากๆ หลุมดำก็จะร้อนขึ้นและปล่อยพลังงานออกมาในรูปแบบของแสงสีฟ้าๆ ขาวๆ เราเลยเห็นเป็นเหมือนหลุมดำสีฟ้าขึ้นมา
.

แต่แล้วหลุมดำสีชมพูมันเกิดจากอะไรล่ะ?

หลุมดำสีชมพูนี้ถูกค้นพบโดยนักดาราศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ประกอบด้วย ดร.พอล ฟรานซิส (Paul Francis) จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย (The Australian National University) ดร.เรเชล เว็บสเตอร์ (Rachel Webster) และดร.ไมเคิล ดริงซ์วอลเตอร์ (Michael Drinkwater) จากมหาวิทยาลัยฟิสิกส์ (School of Physics University) เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย
.

ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาก็เคยค้นพบหลุมดำมาแล้วหลายแห่งก่อนที่จะพบว่า หลุมดำจำนวนหนึ่งที่พวกเขาค้นพบมีแสงสีชมพูเปล่งออกมา ทั้งที่ตามปกติแล้วควรจะเป็นสีฟ้า 
.

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าทำไมหลุมดำเหล่านี้ถึงกลายเป็นสีชมพู แต่นักดาราศาสตร์ก็มีข้อสันนิษฐานต่างๆ มากมาย ข้อหนึ่งคือหลุมดำเหล่านี้มันอาจจะเป็นหลุมดำสีฟ้าแบบปกติแหละ แต่เพราะเรามองมันผ่านกลุ่มฝุ่นในระบบสุริยะที่ดูดกลืนแสงสีฟ้าทำให้เราเห็นมันเป็นสีชมพู
.

แต่ทฤษฏีนี้สามารถนำไปประยุกต์ได้กับหลุมดำสีชมพูบางแห่งเท่านั้น เพราะบางแห่งเราก็มองเห็นมันเป็นสีชมพูจริงๆ ทั้งที่ไม่มีฝุ่นในระบบสุริยะมาขวางกั้น
.

ข้อสันนิษฐานที่สองคาดว่าสีชมพูนี้มันน่าจะเกี่ยวข้องกับตำแหน่งของหลุมดำ เพราะหลุมดำที่เปล่งแสงสีชมพูส่วนใหญ่จะอยู่ใจกลางกาแล็กซี ซึ่งมันอาจจะกลืนกินสสารหรือดวงดาวบางอย่างที่มีอยู่เฉพาะที่ใจกลางของกาแล็กซีต่างๆ เข้าไปก่อนจะปล่อยเศษซากที่เหลือออกมาในรูปแบบของก๊าซสีชมพูรอบหลุมดำ 
.

แม้ว่าข้อสันนิษฐานที่สองอาจจะฟังดูเป็นไปได้มากที่สุด แต่เราก็ยังฟันธงไม่ได้ว่าทฤษฎีนี้เป็นจริงแน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่ดี จนกว่าเราจะจับภาพตอนหลุมดำมันกลืนสสารนั้นๆ แบบเปล่งแสงสีชมพูออกมาให้เห็นกันแบบจังๆ ซึ่งก็อาจต้องใช้เวลาค้นหาและติดตามหลุมดำเหล่านั้นกันอีกนาน และถ้าหากเรื่องนี้ได้คำตอบที่แน่นอนล่ะก็ พวกเรา eduHUB จะนำมาอัพเดทให้เพื่อนๆ ฟังอีกทีนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android