ไขปริศนาระเบิดตุงกุสคา

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของการระเบิดที่ตุงกุสคา (Tunguska explosion) กันบ้างรึเปล่าคะ สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินหรือเคยได้ยินผ่านๆ แต่จำรายละเอียดไม่ค่อยได้แล้ว เราจะขอสรุปให้ฟังสั้นๆ ว่ามันคือเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ที่อุบัติขึ้นในปีค.ศ.1908 แถวแม่น้ำพอดคาเมนนายาตุงกุสคา (Podkamennaya Tunguska River) ประเทศรัสเซีย อันเป็นที่มาของชื่อเหตุการณ์นี้
.

ความเสียหายจากระเบิดในครั้งนี้กินพื้นที่มากกว่า 2,000 ตารางกิโลเมตร แต่โชคดีที่บริเวณนั้นส่วนใหญ่เป็นป่า จึงไม่มีใครเสียชีวิต แต่มีสัตว์ที่ตายกับต้นไม้ที่เสียหายไปถึง 80 ล้านต้น ไม่มีใครรู้ว่าการระเบิดครั้งนี้มันเกิดจากอะไร แต่ว่ากันว่าน่าจะเป็นเพราะอุกกาบาตที่กำลังพุ่งลงมายังโลกเกิดแตกตัวกลางอากาศจนเกิดเป็นคลื่นกระแทกลงมายังพื้นโลก 
.

แต่ที่น่าแปลกคือไม่มีใครเคยเจอชิ้นส่วนที่ระเบิดออกมาของอุกกาบาตดังกล่าวเลย ทั้งที่อุกกาบาตที่ทำให้เกิดระเบิดครั้งใหญ่ขนาดนี้ได้มันต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางอย่างน้อยๆ 70 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นอุกกาบาตที่ใหญ่มากๆ ดังนั้นการที่มันจะระเบิดหายไปจนไม่เหลือแม้แต่ซากนี่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย
.

ด้วยเหตุนี้หลายคนเลยลือกันไปต่างๆ นานา บ้างก็ว่าระเบิดตุงกุสคาจริงๆ แล้วเป็นฝีมือของมนุษย์ต่างดาวบ้างล่ะ บ้างก็ว่าเป็นระเบิดแก๊สที่เกิดขึ้นในธรรมชาติบ้างล่ะ แต่ในหมู่คำเล่าลือเหล่านั้นมีทฤษฎีหนึ่งที่น่าสนใจ กล่าวว่าบางทีอุกกาบาตก้อนนั้นมันอาจจะไม่ได้ระเบิดจริงๆ หรอก แล้วมันก็ไม่ได้พุ่งลงมาบนโลกตรงๆ ด้วย แต่มันน่าจะพุ่งเฉียดชั้นบรรยากาศโลกไป 
.

แล้วเมื่อก้อนอุกกาบาต (ที่น่าจะมีขนาดประมาณ 200 เมตรและมีองค์ประกอบของเหล็กเป็นจำนวนมาก) เสียดสีกับชั้นนบรรยากาศด้วยเร็วสูง มันก็สามารถทำให้เกิดแรงดันคล้ายกับระเบิดพุ่งลงไปที่โลกจนเกิดเป็นความเสียหายอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้ โดยที่ตัวเจ้าก้อนอุกกาบาตเองไม่ได้ระเบิดเสียหายอะไรด้วยซ้ำ แถมยังมุ่งหน้าต่อไปโคจรรอบรอบดวงอาทิตย์ต่อได้แบบสวยๆ ด้วย
.

ทฤษฎีนี้ถูกนำเสนอโดย ดานีอิล เฮรนนิคอฟ (Daniil Khrennikov) จากมหาวิทยาลัยสหพันธรัฐไซบีเรีย (Siberian Federal University) ประเทศรัสเซีย ซึ่งเขาก็ได้ทำแบบจำลองสถานการณ์สามมิติในคอมพิวเตอร์มาให้ดูด้วยว่าทฤษฎีของเขามันเป็นไปได้ 
.

ถึงกระนั้น นี่ก็ยังเป็นเพียงแค่ทฤษฎีเฉยๆ นะคะ เพราะถึงแม้จะฟังดูน่าเชื่อถือขนาดไหน แต่เราก็ยังหาหลักฐานที่แน่นอนมายืนยันว่าทฤษฎีนี้เป็นความจริงร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้อยู่ดี แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะมีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง คิดว่าการระเบิดที่ตุงกุสคามันเกิดจากสาเหตุอะไร
.

หรือถ้าหากเพื่อนๆ คิดว่ามันน่าจะเกิดจากอุกกาบาตแล้วเพื่อนๆ เชื่อทฤษฎีของดานีอิล เฮรนนิคอฟรึเปล่า ลองคอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android