จีนพบหินวุ้นบนดวงจันทร์

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าประเทศจีนได้ส่งยานสำรวจขึ้นไปตรวจสอบพื้นผิวบนดวงจันทร์ออกมาแล้ว และมันก็ได้สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้คนเป็นอย่างมากว่าจีนกำลังไล่ตามประเทศมหาอำนาจด้านอวกาศอย่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียมาติดๆ ซึ่งการจากสำรวจครั้งนั้นจีนก็ได้ค้นพบวัตถุประหลาดที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ “วุ้น” แต่เจ้าสิ่งนี้มันคืออะไร ก็ต้องติดตามรับชมไปพร้อมๆ กันนะคะ
.

การค้นพบนี้เริ่มขึ้นเมื่อประเทศจีนได้ส่งยานอวี้ทู่-2 (Yutu-2) ไปลงจอดบนดวงจันทร์ด้านไกลได้สำเร็จ ซึ่งยานดังกล่าวนั้นก็ได้สำรวจไปรอบๆ และถ่ายรูปพื้นผิวของดวงจันทร์กลับมายังโลก ในตอนนั้นเองที่ยานอวี้ทู่-2 ได้ค้นพบหินประหลาดที่มีลักษณะคล้ายวุ้นเข้าทางฝั่งตะวันตกของดวงจันทร์
.

ในตอนแรกทีมนักวิทยาศาสตร์จากประเทศจีนที่กำลังบังคับยานอวี้ทู่-2 จากบนโลกอยู่ยังแทบไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเองด้วยซ้ำ เพราะสภาพบนดวงจันทร์มันค่อนข้างแห้งแล้ง จึงไม่สามารถมีวัตถุที่มีรูปร่างคล้ายเจลวางอยู่บนพื้นผิวได้
.

พวกเขาถึงขนาดบังคับยานเคลื่อนผ่านเจ้าหินวุ้นนี้ไปรอบนึงแล้ว ก่อนจะนึกเอะใจและเลี้ยวยานกลับมาดู แต่ภาพที่ได้ในตอนนั้นมันยังเบลอเกินไป ทำให้เราบอกไม่ได้ว่าเจ้าหินวุ้นอันนั้นมันคืออะไรกันแน่
.

ทว่าเมื่อเวลาผ่านไป ในที่สุดทีมนักวิทยาศาสตร์จากโครงการการสำรวจดวงจันทร์ (China Lunar Exploration Program – CLEP) ก็ได้นำภาพดังกล่าวไปปรับปรุงให้ชัดขึ้นจนสามารถวิเคราะห์ได้ว่าวัตถุประหลาดนั้นมันไม่ใช่วุ้นจริงๆ หรอก แต่มันคือแก้วต่างหาก! โดยเมื่อมีแสงตกกระทบกับแก้วชิ้นนี้ มันจึงเกิดเป็นแสงสะท้อนจนดูคล้ายกับวุ้นนิ่มๆ ทั้งที่จริงแล้วเป็นของแข็ง
.

ดังนั้นคำถามต่อมาคือ “แก้วมันไปอยู่บนดวงจันทร์ได้ยังไงล่ะ?”

จากการวิเคราะห์ดูแล้ว นักดาราศาสตร์ก็คาดว่าแก้วชิ้นนี้มันน่าจะเกิดการที่อุกกาบาตพุ่งลงมาชนดวงจันทร์จนเกิดเป็น “อุลกมณี” หรือก็คืออัญมณีที่เกิดจากอุกกาบาต
.

ในทางเทคนิค เราจะเรียกกระบวนการนี้ว่า “อิมแพกไทต์” (impactite) แต่ถ้าหากเหตุการณ์เดียวกันนี้เกิดขึ้นบนโลก เราจะเรียกว่า “ทรินิไทต์” (trinitite) แทน
.

เมื่ออุกกาบาตพุ่งมาชนดวงจันทร์ แรงกระแทกจากการปะทะจะทำให้แก้วที่อยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์กระเด็นขึ้นมา ซึ่งแก้วนี้อาจจะเป็นหินชนิดหนึ่งที่เรียกว่าหินเบรกเซีย (breccia) ซึ่งเป็นหินตะกอนที่มีองค์ประกอบของหินชนิดต่างๆ รวมกัน และหนึ่งในนั้นก็อาจจะมีองค์ประกอบของแก้วด้วย 
.

น่าเสียดายที่การค้นพบนี้เป็นแค่เรื่องเข้าใจผิด เพราะสุดท้ายแล้วเราก็ไม่ได้ค้นพบวัตถุต่างดาวที่มีลักษณะนุ่มนิ่มเหมือนวุ้นจริงๆ แต่อย่างน้อยการค้นพบนี้ก็ช่วยให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์ความเป็นมาของดวงจันทร์มากขึ้นอีกนิด ซึ่งถ้าหากเรามุ่งหน้าค้นหาและศึกษาต่อไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเราต้องสามารถเข้าใจดวงดาวและจักรวาลได้อย่างถ่องแท้แน่ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android