นาซาเผยภาพหุบเหวบนดาวอังคารที่ใหญ่และลึกที่สุดในระบบสุริยะ

ในสมัยก่อนตอนที่มนุษย์เรายังไม่รู้จักคำว่า ‘วิทยาศาสตร์’ เราทำได้แต่มองขึ้นไปบนฟ้าและจินตนาการภาพของดวงดาวไปต่างๆ นานา แต่เมื่อเทคโนโลยีของเราก้าวหน้าขึ้น ทำให้เราสามารถถ่ายภาพดวงดาวต่างๆ ได้ชัดขึ้น จนบางภาพมีความคมชัดมากจนดูเหมือนกับเราได้เดินขึ้นไปสำรวจดาวดวงนั้นจริงๆ 
.

และตอนนี้นาซาก็ได้ถ่ายภาพหุบเหวบนดาวอังคารมาได้แล้ว ซึ่งหุบเหวนี้ได้ชื่อว่าเป็นเหวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดเท่าที่ถูกเคยค้นพบในระบบสุริยะของเราด้วย! แต่หุบเหวลึกนี้จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรและนักวิทยาศาสตร์คาดว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดหุบเหวลึกนี้มันมาจากไหน ก็ต้องไปติดตามดูพร้อมๆ กันนะคะ
.

ภาพถ่ายหุบเหวลึกที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นี้ถูกถ่ายโดยกล้องความละเอียดสูงไฮไรต์ (High Resolution Imaging Science Experiment – HiRise) ซึ่งเป็นอุปกรณ์บนยานสำรวจดาวอังคารชื่อ “มาร์สรีคอนเนสเซนซ์ออร์บิเตอร์” (Mars Reconnaissance Orbiter – MRO)
.

เมื่อทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้นำภาพถ่ายนี้ออกมาเปิดเผยให้สาธารณชนดู เราก็จะเห็นหุบเหวลึกที่วัดความยาวได้มากถึง 4,000 กิโลเมตร วัดความกว้างของปากเหวได้ 200 กิโลเมตร และวัดความลึกได้มากถึง 7 กิโลเมตร 
.

ถ้าจะเทียบให้เห็นภาพชัดๆ เพื่อนๆ ลองจินตนาการถึงหุบเหวแกรนด์แคนยอนที่ตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกาดูนะคะ แกรนด์แคนยอนที่เราว่าใหญ่แล้ว ลึกแล้ว แต่มันกลับมีความยาวแค่ 450 กิโลเมตร และความลึกแค่ 1.6 กิโลเมตรเท่านั้น
.

ซึ่งหุบเหวบนดาวอังคารนี้ลึกว่าถึง 3 เท่า และยาวกว่าแกรนด์แคนยอนถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ทำให้หุบเหวนี้ได้ชื่อว่าเป็นเหวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดเท่าที่มนุษย์เราเคยพบเจอมาในระบบสุริยะทั้งหมด
.

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งชื่อให้หุบเหวลึกนี้ว่า “แวลลิส มารีเนอรีส” (Valles Marineris) ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามยานมาริเนอร์ 9 (Mariner 9) ที่ค้นพบหุบเหวนี้นั่นเอง ส่วนต้นเหตุที่ทำให้เกิดหุบเหวขนาดใหญ่แบบนี้ยังคงเป็นปริศนา แต่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าอาจจะเกิดจากการกัดเซาะของน้ำเมื่อหลายร้อยล้านปีก่อน 
.

หรือไม่ก็อาจจะเป็นเพราะการระเบิดของภูเขาไฟ เพราะในบริเวณใกล้กันนั้นมีภูเขาไฟที่ชื่อว่า “โอลิมปัส” (Olympus Mons) ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบในระบบสุริยะ ตั้งอยู่บริเวณที่ราบสูงใกล้เส้นศูนย์สูตรที่ชื่อว่า “ธาร์ซิส” (Tharsis) ด้วย จึงเป็นไปได้ว่าการระเบิดของภูเขาไฟอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา จนเกิดเป็นหุบเหวลึกอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้
.

ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะยังต้องศึกษาเกี่ยวกับหุบเหวลึกนี้เพิ่มเติมอีกมากกว่าที่เราจะได้คำตอบที่แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ภาพถ่ายที่หุบเหวลึกที่ได้ออกมานี้ก็ดูน่าประทับใจไม่น้อยเลยว่ามั้ยคะ และไม่แน่ว่าถ้าหากในอนาคตเรามีโอกาสได้ส่งยานขึ้นไปสำรวจหุบเหวนี้อีกครั้ง เราอาจจะได้ภาพที่สวยและคมชัดยิ่งกว่านี้อีกก็ได้ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android