พบสารเสพติดในมัมมี่อียิปต์โบราณ

อียิปต์โบราณเต็มไปด้วยเรื่องราวลึกลับมากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของ “มัมมี่” หรือก็คือศพที่ถูกเก็บรักษาด้วยวิธีการแบบพิเศษตามแบบฉบับของชาวอียิปต์
.

ซึ่งศพที่มีอายุหลายพันปีนี้ก็ได้ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาและเข้าใจถึงช่วงเวลาต่างๆ ในอดีตได้ แต่ในบางครั้งมัมมี่เหล่านี้ก็นำไปสู่ปริศนาที่ยากจะหาคำตอบแทน อย่างเช่นเรื่องการค้นพบ “สารเสพติด” ในมัมมี่โบราณ เป็นต้น
.

เรื่องนี้มันเริ่มจากการค้นพบโคเคนและสารนิโคตินในมัมมี่เฮนูตทาวี (HenutTawy) ที่เป็นสตรีชั้นสูงของอียิปต์โบราณ หรือที่เราเรียกกันว่า “สตรีสองแผ่นดิน” (Mistress of the Two Lands) ในปีค.ศ.1992 โดยสเวตลา บาลาบาโนวา (Svetla Balabanova) นักวิทยาศาสตร์จากประเทศเยอรมัน
.

ทั้งที่ในตอนนั้นสารเสพติดทั้งสองที่ขึ้นอยู่ในทวีปอเมริกามันยังเดินทางเข้ามาไม่ถึงอียิปต์เลย แถมยังไม่มีหลักฐานการติดต่อว่าสองชาตินี้เคยค้าขายกันมาก่อนด้วย
.

ต้นโคเคน

ถ้าหากมันเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว เราก็อาจจะเข้าใจว่าเป็นความบังเอิญได้ แต่หลังจากนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็ตรวจพบสารเสพติดในมัมมี่อื่นๆ อีกหลายโลง เช่น มัมมี่ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 (Ramses II) เป็นต้น
.

รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ยังได้พบ “มอดยาสูบ” (Tobacco beetle) เกาะตามตัวมัมมี่ด้วย ถ้าอย่างนั้นแล้วสารเสพติดในมัมมี่นั้นมันมาจากไหนล่ะ? คำถามนี้ได้นำไปสู่ข้อสันนิษฐานหลายอย่าง เรามาดูกันดีกว่าว่าข้อไหนฟังดูเป็นไปได้มากที่สุด
.

ข้อสันนิษฐาน1 : ชาวอียิปต์ซื้อสารเสพติดจากอเมริกา

ถึงแม้ก่อนหน้านี้จะยังไม่มีหลักฐานการติดต่อกันของสองชาตินี้ แต่มันอาจจะเป็นเพราะเรายังหามันไม่เจอเฉยๆ ก็ได้ คนที่สนับสนุนข้อสันนิษฐานนี้เชื่อว่าชาวอียิปต์อาจจะทำการค้าขายสารเสพติดกับอเมริกา เพราะปริมาณสารเสพติดที่พบในศพมันเยอะมากจนไม่น่าจะเป็นแค่การปนเปื้อนเฉยๆ 
.

นอกจากนี้ยังมีหลักฐานทางโบราณคดีชี้ว่าชาวอียิปต์ชอบใช้สารเสพติดอย่าง ดอกบัวสีน้ำเงิน (Blue Lotus) เมนเดรก (Mandrake) และกัญชา แทนสารกระตุ้นร่างกายด้วย จึงเป็นไปได้ว่าชาวอียิปต์ก็อาจจะซื้อยาสูบและโคเคนด้วยเหมือนกัน แม้จะยังไม่มีหลักฐานก็ตาม แต่ถ้าหากข้อสันนิษฐานนี้เป็นจริง แสดงว่าเราค้นพบหลักฐานการค้าขายชิ้นสำคัญของสองชาตินี้ด้วย!
.

รูปวาดชาวอียิปต์กับดอกบัวสีน้ำเงิน

ข้อสันนิษฐาน2 : ผู้ดูแลมัมมี่ใช้สารเสพติดไล่แมลง

ในการทำมัมมี่ สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งคือแมลงและมอดที่ชอบมากัดแทะศพ แถมมัมมี่ยังเป็นวัตถุโบราณที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์สูงด้วย จึงเป็นไปได้ว่าในตอนแรกสุดนั้น ชาวอียิปต์ก็ทำมัมมี่ไปโดยไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรกับสารเสพติดเลย
.

แต่พอเวลาผ่านไปมีการขุดมัมมี่ขึ้นมาและอาจมีการย้ายที่ ผู้ดูแลมัมมี่เลยต้องกำจัดแมลงเพื่อให้มัมมี่อยู่ได้นานขึ้นโดยการเอาพืชต่างๆ ที่มีฤทธิ์ไล่แมลงตามธรรมชาติมาทา อย่างเช่น ดอกไพรีทรัม (Pyrethrum) เป็นต้น จึงเป็นไปได้ว่าผู้ดูแลบางคนอาจต้มเอาน้ำใบยาสูบมาทามัมมี่เพื่อไล่แมลงด้วยเหมือนกัน
.

มอดยาสูบ

น่าเสียดายที่ตอนนี้เราก็คงจับมือใครดมไม่ได้ เราคงได้แต่หาหลักฐานที่จะมาไขปริศนานี้กันต่อไป แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ ฟังข้อสันนิษฐานทั้งสองอันนี้แล้วคิดว่าข้อไหนเป็นไปได้มากที่สุด
.

หรือถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนมีทฤษฎีเป็นข้อตัวเองก็สามารถพิมพ์เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเราได้นะคะ ก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android