โลกจะเกิดการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ทุก 26 ล้านปี

เมื่อนานมาแล้วก่อนที่มนุษย์จะถือกำเนิด โลกเราเคยเต็มไปด้วยไดโนเสาร์ แต่เพราะเหตุการณ์อุกกาบาตชนโลกทำให้ไดโนเสาร์ต้องล้มตายลงจนสูญพันธ์ุไป
.

ฟังดูเหมือนไดโนเสาร์เหล่านั้นอาจจะแค่ซวยโดนอุกกาบาตตกใส่เฉยๆ แต่นักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ! และเขาก็ได้คำนวนออกมาแล้วว่าจะมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่เกิดขึ้นทุกๆ 26 ล้านปี!
.

แนวคิดนี้คิดค้นโดยนักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ชื่อ “ริชาร์ด มุลเลอร์” (Richard Muller) และสาเหตุที่เขากล้าพูดออกมาแบบนี้ได้ เพราะการสูญพันธุ์ของไดโนเสาร์เมื่อ 65 ล้านปีก่อนนั้นไม่ใช่การสูญพันธุ์ครั้งแรก แต่ก่อนหน้านั้นเคยมีการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่มาแล้วหลายครั้ง
.

อย่างเช่น การสูญพันธุ์ยุคเพอร์เมียน-ไทรแอสซิก ที่ทำให้สิ่งมีชีวิตสูญพันธุ์ไปถึง 98 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสาเหตุของการสูญพันธุ์นี้ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่ว่ากันว่าอาจจะเกิดจากอุกกาบาตหรือภูเขาไฟระเบิด หรือทั้งสองอย่างก็ได้
.

แล้วสาเหตุที่การสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ต้องเกิดขึ้นทุกๆ 26 ล้านปีเป๊ะๆ นั่นก็เพราะว่าริชาร์ด มุลเลอร์ เชื่อว่าปรากฏการณ์เหล่านี้มันเกิดจากดาวฤกษ์ที่มีชื่อว่า “เนเมซิส” (Nemesis) ซึ่งเป็นดาวคู่ของดวงอาทิตย์ที่ถูกตั้งชื่อตามเทพีแห่งการล้างแค้นของโรมัน
.

เนื่องจากดาวฤกษ์เกือบทุกดวงในจักรวาลมักจะเป็นดาวคู่ 2-3 ดวง ดังนั้นดวงอาทิตย์เราเองก็น่าจะมีดาวคู่ของมันอยู่เหมือนกัน แต่มันอาจจะอยู่ห่างไกลออกไปมากจนเรายังหามันไม่เจอ
.

และสาเหตุที่ดาวดวงนี้อาจนำมาสู่วันสิ้นโลกของเราได้ก็เพราะถ้าดวงอาทิตย์อยู่ในระบบดาวคู่จริง วันหนึ่งดาวเนเมซิสก็ต้องโคจรมาใกล้ดวงอาทิตย์ตามรอบวงโคจรนั่นคือ 26 ล้านปี
.

แล้วแรงดึงดูดของดาวดวงนี้ก็จะทำให้ดาวหางที่อยู่ในอวกาศโคจรหนีแรงดึงดูดและพุ่งเข้าใส่โลก เกิดเป็นห่าฝนอุกกาบาตขนาดยักษ์ที่นำไปสู่การสูญพันธุ์เช่นเดียวกับในยุคไดโนเสาร์
.

แนวคิดดาวเนเมซิสล้างโลกนี่ก็ถือเป็นทฤษฎีที่มีชื่อเสียงโด่งดังพอสมควร นักดาราศาสตร์ทั้งหลายจึงไม่นิ่งนอนใจและพยายามตามหาว่าดาวเนเมซิสนี้มีอยู่จริงมั้ย
.

โดยการใช้กล้องอินฟราเรดที่สร้างมาเพื่อค้นหาดาวหายากและอยู่ไกลออกไปในอวกาศชื่อ “ทูไมครอนออลสกายเซอร์เวย์” (Two Micron All Sky Survey) หรือที่เราเรียกสั้นๆ ว่ากล้อง “ทูแมส” (2MASS) ในการค้นหาดาวเนเมซิสมาตั้งแต่ปีค.ศ.1997 จนทุกวันนี้ก็ยังหาไม่เจอเลย จึงเป็นไปได้ว่าบางทีดาวเนเมซิสอาจไม่มีอยู่จริง และดวงอาทิตย์ก็เป็นแค่ดาวเดี่ยวก็ได้ 
.

แต่มุลเลอร์ก็อ้างว่าดาวเนเมซิสมันอยู่ห่างจากโลกเราออกไปมาก มันจึงอาจจะเคลื่อนไหวได้ช้ามากๆ จนเราไม่ทันสังเกตและเข้าใจผิดคิดว่าวงโคจรของมันไม่สัมพันธ์กับดวงอาทิตย์
.

หรือไม่ดาวเนเมซิสอาจจะเป็นดาวแคระสีน้ำตาล หรือก็คือดาวฤกษ์ที่มีมวลต่ำมาก ทำให้กล้องทูแมสตรวจหาไม่เจอ ซึ่งมุลเลอร์ก็ยังยืนว่าดาวเนเมซิสมีอยู่จริง และวันหนึ่งจะต้องมีคนหามันเจอแน่นอน!
.

พอได้ฟังแบบนี้แล้ว เพื่อนๆ มีความคิดเห็นยังไงกันบ้างคะ คิดว่าดาวเนเมซิสมีอยู่จริงมั้ย หรือเราอาจจะเคยตรวจพบเนเมซิสแล้วแต่ไม่รู้ว่ามันคือดาวเนเมซิสก็ได้ และถ้าหากใครชื่นชอบบทความสาระดีดีอย่างนี้ ก็อย่าลืมกดไลก์และติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดบทความและคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android