เวอร์จิ้น สร้างยานพาหนะเอาไว้ใช้บนอวกาศ

หนทางไปสู่อวกาศของมนุษย์อาจจะไม่ได้มีความเป็นไปได้เพียงแค่นักบินอวกาศเท่านั้น เพราะในตอนนี้หลากหลายบริษัทเอกชนทั่วโลกต่างเริ่มคิดค้นเทคโนโลยี ที่จะนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศในฐานะ “นักท่องเที่ยว”
.

และแน่นอนว่า หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ที่กำลังแข่งขันกันด้านอวกาศเป็นลำดับต้นๆอย่าง เวอร์จิ้น กาแลคทิค (Virgin Galactic) ก็กำลังพัฒนายานอวกาศที่มีความเร็วสูงอยู่เช่นเดียวกัน
.

ยานลำนี้จะใช้ในการทำอะไร วันนี้พวกเรา eduHUB อยากให้เพื่อนๆมาติดตามร่วมกัน แต่ก่อนจะไปรับชมเรื่องราวสนุกๆในวันนี้ ขอขอบคุณผู้สนับสนุนหลัก BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ โหลดเลยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
.

เพื่อนๆคงทราบข่าวกันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันนี้บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับอวกาศ พยายามที่จะสร้างยานอวกาศที่สามารถพามนุษย์ขึ้นไปยังอวกาศได้ โดยจุดมุ่งหมายแรกของบริษัทเหล่านั้นก็คือดวงจันทร์
.

ดังนั้นการที่เด็กๆ หรือใครที่เคยฝันเอาไว้ว่า โตขึ้นอยากจะเป็นนักบินอวกาศ เพื่อที่จะได้ไปท่องอวกาศ เพื่อนๆอาจจะไม่ต้องฝันถึงแบบนั้นแล้วก็ได้เพราะว่าตอนนี้ใครก็ตามที่มีเงินซื้อตั๋ว ก็สามารถที่จะขึ้นไปยังอวกาศเหมือนกับนักบินอวกาศได้เลยทีเดียว
.

ยานอวกาศที่จะใช้ในการพามนุษย์หรือว่าลูกทัวร์ขึ้นไปท่องเที่ยวในอวกาศนั้นย่อมต้องมีเทคโนโลยีความปลอดภัยที่สูงและต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มากพอจะทำให้มนุษย์ไม่รู้สึกลำบาก
.

อย่างเช่นที่นั่ง หรือที่รับประทานอาหาร ที่สมัยก่อนนั้นในยานอวกาศจะมีพื้นที่นิดเดียว และนักบินอวกาศก็จะต้องนั่งอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด การเดินทางไปมาภายในยานก็จะต้องทรงตัวในสภาพสุญญากาศ
.

ดังนั้น เมื่อนักวิทยาศาสตร์คิดจะพัฒนา และดัดแปลงยานอวกาศให้พร้อมสำหรับการท่องเที่ยว จึงต้องปรับสภาวะแวดล้อมด้านในให้มันมีขนาดห้องโดยสารที่ใหญ่ขึ้น สะดวกขึ้น
.

Virgin Galactic Spaceship Cabin Interior

และแน่นอนว่า ต้องพัฒนาให้การเดินทางในอวกาศนั้นเร็วขึ้น และนั่นคือโจทย์ที่ท้าทายที่ทางเวอร์จิ้น กาแลคทิค ที่จะต้องพัฒนายานอวกาศที่มีความเร็วสูงและมีห้องโดยสารที่สะดวกสบาย
.

จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างบริษัทเวอร์จิ้น กาแลคติค และนาซ่า ภายใต้ข้อตกลงปฏิบัติการอวกาศ ซึ่งพวกเขาร่วมมือกันสร้างยานอวกาศที่มีความเร็วที่สูงที่สุด ที่ความเร็วที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับการนำพามนุษย์ที่เป็นนักท่องเที่ยวและไม่มีความเชี่ยวชาญด้านอวกาศนั้นขึ้นไปได้
.

โดยโครงการนี้เองทางเวอร์จิ้นได้เลือกบริษัทภายในเครืออย่าง สเปซชิพ (Spaceship) มาร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีและผลิตยานยนต์อวกาศขึ้นมาที่ตอบโจทย์อย่างที่พวกเขาได้คาดหวังเอาไว้
.

ซึ่งด้วยความสามารถด้านเทคโนโลยีอย่างเวอร์จิ้น และสเปซชิพ ร่วมกับความสามารถด้านอวกาศอย่างนาซ่า ทำให้ศักยภาพในการพัฒนายานในโครงการนี้มีความเป็นได้ที่จะประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก
.

ดังนั้นหากเวอร์จิ้นเปิดตัวยานอวกาศเชิงพาณิชย์ลำนี้เมื่อไร แน่นอนว่ามันจะช่วยทำให้สหรัฐอเมริกาสามารถเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันได้อย่างแน่นอน
.

เวอร์จิ้นและสเปซชิพได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อวกาศจนได้มาซึ่ง สเปซชิพทู (SpaceShip Two) ซึ่งเป็นยานอวกาศรูปร่างโฉบเฉี่ยว และทันสมัย ภายในห้องโดยสารมีที่นั่งสำหรับรองรับผู้โดยสารที่จะร่วมประสบการณ์ขึ้นทะยานไปยังอวกาศในอนาคต
.

ภายในสามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 6 คน และมีที่นั่งสำหรับนักบินอวกาศอีก 2 ที่นั่ง โดยมีกระจกโดยรอบ ออกแบบมาให้ผู้โดยสารสามารถมองออกไปชมทัศนียภาพและวิวทิวศทัศน์ในห้วงอวกาศได้อย่างเต็มอิ่ม
.

เมื่อกลางปี พ.ศ. 2563  ที่ผ่านมานั้นทางเวอร์จิ้นได้นำเอาสเปซชิพทู มาทดสอบการบิน โดยเริ่มบินออกจากท่าอวกาศในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการทดสอบในครั้งนี้พวกเขาใช้ระยะ 50,000 ฟุตขึ้นไป และบินผ่านนิวแม็กซิโก
.

การทดสอบแบบนี้จะเกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยจะเพิ่มศักยภาพการบินให้สูงขึ้นและนานขึ้น ทั้งนี้เพื่อความสมบูรณ์แบบของยานสเปซชิพทู และความปลอดภัยของผู้โดยสาร เพราะการนำมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศในครั้งนี้ ไม่ได้ไปทำภารกิจเพื่อโลกแต่อย่างใด
.

แต่เป็นการพาลูกค้าที่ยอมเสียเงินจำนวนหนึ่งที่จะขึ้นไปเยี่ยมชมอวกาศ ดังนั้นการพัฒนายานอวกาศลำนี้จึงต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือนักท่องเที่ยวอย่างสูงที่สุด 
.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ สำหรับยานสเปซชิพทู มันหรูหราและรวดเร็วพอที่เพื่อนๆจะยอมเสียเงินขึ้นไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งตื่นเต้นที่สุดในชีวิตหรือยัง
.

แล้วเพื่อนๆคิดว่า ถ้าเวอร์จิ้น กาแลคติค สร้างยานอวกาศลำนี้สำเร็จ ผลตอบรับจะดีมากน้อยแค่ไหน มาลองคอมเมนท์พูดคุยกันได้นะคะ สำหรับเรื่องราวของยานสเปซชิพทู
.

และความคืบหน้าล่าสุดก็มีเพียงเท่านี้ หากเพื่อนๆสนใจ คราวหน้าถ้ามีข่าวความคืบหน้ามากกว่านี้พวกเรา eduHUB จะนำข่าวมาแจ้งเพื่อนๆเป็นคนแรก ก่อนจากกันไปในวันนี้ หากคุณกำลังหาแม่บ้านทำความสะอาดอยู่ใช่มั้ย ถ้าใช่ ต้องนี่เลย BEEclean แอปเรียกแม่บ้านสำหรับคุณ