น้ำตกสีเลือด

เมื่อเราออกเดินทางไปท่องเที่ยวตาม เราก็คงคาดหวังความผ่อนคลายสบายใจกันใช่มั้ยคะ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติอย่างทะเลหรือน้ำตก แต่เพื่อนๆ รู้รึเปล่าว่าบนโลกเรามีน้ำตกที่หนึ่งที่น้ำเป็นสีแดงเหมือนกับเลือดราวกับหลุดออกมาจากในหนังสยองขวัญ!
.

น้ำตกสีเลือดนี้ตั้งอยู่ที่ธารน้ำแข็งเทเลอร์ (Taylor Glacier) บริเวณหุบเขาแห้งแล้งแม็กเมอร์โด้ (McMurdo Dry Valleys) ในทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งชื่อของธารน้ำแข็งนี้ก็ตั้งตามกริฟฟิท เทย์เลอร์ (Griffith Taylor) นักธรณีวิทยาผู้ค้นพบธารน้ำแข็งนี้เป็นคนแรกในปีค.ศ.1911
.

แน่นอนว่าน้ำตกสีเลือดนี้ไม่ใช่น้ำตกต้องสาปหรือเกิดจากไสยศาสตร์มนต์ดำแต่อย่างใด นักวิทยาศาสตร์จึงช่วยกันพยายามหาคำตอบของสีอันแปลกประหลาดในน้ำตกแห่งนี้ ซึ่งในตอนแรกพวกเขาก็คิดว่ามันน่าจะเกิดจากสาหร่ายสีแดงที่เจริญเติบโตขึ้นอย่างผิดปกติ เหมือนอย่างแม่น้ำหลายแห่งบนโลกที่กลายเป็นสีชมพูบ้าง หรือสีแดงจัดบ้าง
.

แต่ภายหลังพวกเขากลับพบว่าสีแดงของน้ำมันไม่ได้เกิดจากสาหร่าย แต่มันเกิดจากธาตุเหล็กต่างหาก! เนื่องจากน้ำในบริเวณนี้เป็นน้ำเค็มที่เต็มไปด้วยธาตุเหล็กจำนวนมหาศาล แถมพวกมันยังถูกกักเก็บไว้ในรูปของน้ำแข็งตั้งแต่เมื่อ 1.5 ล้านปีที่แล้วด้วย
.

แต่เนื่องจากปริมาณเกลือที่มากขนาดนี้ทำให้น้ำไม่จับตัวเป็นน้ำแข็งอย่างสมบูรณ์และสามารถละลายไหลออกมากลายเป็นน้ำตกสีเลือดอย่างที่เราเห็นกันอยู่นี้แม้ว่าอุณหภูมิโดยรอบจะหนาวเย็นถึงขั้นติดลบ 5 องศาเซลเซียสก็ตาม
.

นอกจากนี้ นักวิยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด รัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ยังได้เสนอแนวคิดหนึ่งที่น่าสนใจขึ้นมา เพราะพวกเขาเชื่อกันว่าธาตุเหล็กจำนวนมากมายมหาศาลขนาดนี้มันไม่น่าจะเกิดขึ้นเองแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย
.

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้จึงคิดว่าธาตุเหล็กเหล่านี้น่าจะถูกสร้างขึ้นโดยแบคทีเรียที่ถูกขังอยู่ในธารน้ำแข็งมานานกว่าล้านปีแล้วก็ได้
.

โดยในตอนแรกแบคทีเรียและจุลินทรีย์อาจจะอาศัยอยู่ในธารน้ำแห่งนี้ตามปกติ แต่พอเกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างทำให้ธารน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง แบคทีเรียเหล่านั้นก็ถูกแช่แข็งอยู่ใต้น้ำไปด้วย
.

และเพราะสภาพแวดล้อมอันสุดโต่งที่ไม่มีทั้งออกซิเจน พลังงานความร้อน หรือแม้กระทั่งแสงสว่าง แบคทีเรียเหล่านี้จึงต้องวิวัฒนาการขึ้นเพื่อเอาชีวิตรอด และธาตุเหล็กก็อาจจะเป็นสิ่งที่แบคทีเรียเหล่านี้ขับออกมาจากการพยายามใช้ชีวิตใต้ธารน้ำแข็งก็ได้
.

เรื่องการวิวัฒนาการของแบคทีเรียนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันแน่นอน แต่ถ้าหากมันเป็นความจริงล่ะก็ นี่จะกลายเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนดาวดวงอื่นด้วย
.

เนื่องจากดาวเคราะห์ในอวกาศหลายดวงก็สภาพแวดล้อมที่ไม่มีออกซิเจน พลังงานความร้อน หรือแสงสว่างเหมือนกัน ดังนั้นหากถ้าสิ่งมีชีวิตอย่างแบคทีเรียสามารถมีชีวิตอยู่และวิวัฒนาการในสภาพแวดล้อมแบบนี้ได้จริง สิ่งมีชีวิตบนดาวดวงอื่นเองก็อาจจะทำได้เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเราอาจจะมีความหวังที่จะได้เจอสิ่งมีชีวิตนอกโลกตามไปด้วย!
.

ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะว่าเพียงแค่สถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆ บนโลกอาจจะนำไปสู่การไขปริศนาที่ยิ่งใหญ่ของจักรวาล อย่างเรื่องการมีอยู่ของเอเลี่ยนได้ขนาดนี้ ถ้าหากเพื่อนๆ มีความคิดเห็นอย่างไรก็คอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยกันได้เลยนะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android