พบแมลงสาบยักษ์ใต้ทะเลลึก

ที่ใต้ท้องทะเลลึกนั้นมีสิ่งมีชีวิตต่างๆ มากมายที่เราอาจยังไม่เคยรู้จัก บางตัวก็มีรูปร่างหน้าตาสวยงามเหมือนอย่างแมงกะพรุนเรือนแสงที่สามารถเปร่งแสงออกมาได้ราวกับเป็นดอกไม้ไฟใต้ทะเล ในขณะที่บางตัวอาจจะมีรูปร่างหน้าตาน่าเกลียดน่ากลัวเหมือนอย่างปลาแองเกอร์ ปลาตาบอดที่มีดวงไฟไว้คอยล่อเหยื่อ 
.

ซึ่งเมื่อพูดถึงสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลสุดยี้แล้ว เราก็คงอดพูดถึงสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งไม่ได้ บอกเลยว่าถ้าเอ่ยชื่อเจ้าตัวนี้ไป คุณจะต้องขนลุกยิ่งกว่าเห็นเจ้าปลาแองเกอร์รวมกันสิบตัวเสียอีก
.

เพราะสิ่งมีชีวิตที่เรากำลังจะพูดถึงกันอยู่นี้คือไอโซพอด สิ่งมีชีวิตประหลาดที่ได้ชื่อว่าเป็น “แมลงสาบทะเล” แถมไอโซพอดที่เรากำลังจะพูดถึงกันนี้ยังไม่ใช่ไอโซพอดธรรมดา แต่เป็นไอโซพอดยักษ์ด้วย!!
.

“ไอโซพอด” (isopod) ถูกจัดเป็นสิ่งมีชีวิตในตระกูลครัสเตเชียน หรือก็คือสิ่งมีชีวิตที่มีเปลือกแข็งอย่างเช่น กุ้ง ปู และกั้ง ซึ่งไอโซพอดก็สามารถแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ทั้งชนิดก็อาศัยอยู่บนบก ตามโขดหินริมชายฝั่งทั้งหลาย
.

บางชนิดก็มีขนาดเล็กมากพอๆ กับแพลงก์ตอน ในขณะที่บางชนิดก็เป็นปกสิตที่ต้องเกาะติดกับสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น “แมงกินลิ้น (Tongue biter) ที่เกาะอยู่ในปากปลาและทำตัวเป็นเหมือนลิ้นของปลานั้นๆ ก็ถือเป็นไอโซพอดชนิดหนึ่งเช่นเดียวกัน
.

โดยทั่วไปแล้วไอโซพอดจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ใหญ่สุดก็ได้ไม่เกินนิ้วโป้ง แต่ไอโซพอดยักษ์ (Giant Isopod) ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มันสามารถโตได้ถึง 30 เซนติเมตร และมีน้ำหนักได้มากถึง 1.7 กิโลกรัม!! (นี่ไอโซพอดหรือกระต่ายก่อน ใหญ่เชียว…) 
.

ไอโซพอดชนิดนี้สามารถพบเจอได้ในมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรแปซิฟิก ตลอดจนมหาสมุทรอินเดีย ที่ความลึกตั้งแต่ 200 เมตรเป็นต้นไปจนถึง 2,000 เมตร
.

ส่วนใหญ่พวกมันจะไม่ค่อยล่าอาหารเอง แต่จะรอกินซากปลาที่ตกลงมายังก้นทะเลเสียมากกว่า เนื่องจากไอโซพอดยักษ์ที่มีน้ำหนักขนาดนี้จะเคลื่อนไหวได้ช้ามากๆ มันจึงไม่สามารถว่ายน้ำแข่งกับปลาที่มีความเร็วสูงกว่าได้
.

แต่ถึงแม้ไอโซพอดจะไม่ได้มีทักษะการล่าที่โดดเด่นอะไรมากนัก แต่มันก็สามารถเอาชีวิตอยู่รอดมาได้นานหลายร้อยล้านปีตั้งแต่ยุคคาร์บอนิเฟอรัส (Carboniferous) เมื่อ 354 – 295 ล้านปีก่อน
.

ซึ่งในยุคนั้นสภาพแวดล้อมโดยรอบจะมีแต่ห้วย หนอง คลอง บึง ทำให้สิ่งมีชีวิตประเภทแมลงและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำสามารถอาศัยอยู่ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งเจ้าไอโซพอดยักษ์นี่ด้วย เรียกได้ว่ามันเป็นฟอสซิลที่ยังคงมีชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบันนี้ก็ว่าได้
.

เห็นแบบนี้แล้วไม่รู้จะว้าวหรือจะยี้ดี เพราะถึงแม้มันจะมีหน้าตาคล้ายกับแมลงสาบจนอาจทำให้หลายคนรู้สึกขนลุก แต่มันก็ถือเป็นตัวอย่างสัตว์สมัยดึกดำบรรพ์ที่ยังคงมีลมหายใจอยู่ได้อย่างดียิ่ง
.

แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะคิดว่ายังไงบ้าง คอมเม้นต์เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้นะคะ และก่อนจากไปวันนี้ อย่าลืมกดไลก์และกดติดตามช่องยูทูป eduHUB ไว้ เพื่อจะได้ไม่พลาดคลิปใหม่ๆ ของพวกเราด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
.

สนับสนุนโดย BEEclean แอปเรียกแม่บ้าน สำหรับคุณ ดาวโหลดได้แล้ววันนี้ ทั้ง ios เเละ android